ngày 19 tháng 12 năm 2017
Pháp luật
 

Sóc Trăng: 2 người giúp đại gia thủy sản lừa 638 tỉ đồng bị tăng án

In bài viết
2 bị cáo tại tòa
  Cho rằng hành vi của Mẫn và Phượng đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, giúp chủ doanh nghiệp thủy sản lừa đảo hàng trăm tỉ đồng nên họ phải nhận mức án cao hơn.

Sáng 1.8, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Lâm Minh Mẫn 18 năm, Trịnh Thị Hồng Phượng 16 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 2 bị cáo cùng 37 tuổi, Mẫn nguyên là Kế toán trưởng và Phượng là Phó Giám đốc Công ty CP Chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam, Sóc Trăng) dưới thời Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân.

So với bản án phúc thẩm do TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử hơn 1 năm trước, mức án vừa tuyên đã tăng 4 năm tù đối với Mẫn. Phượng cũng lĩnh thêm 4 năm tù.

Trong vụ án này có 25 bị cáo là cán bộ của 5 ngân hàng ở miền Tây. Họ bị cho là bỏ qua hàng loạt các quy định trong việc cho vay khi giao dịch với Phương Nam, khiến các nhà băng bị thiệt hại 638,5 tỉ đồng.

Giữa năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Mẫn 14 năm tù, Phượng 12 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 25 bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2 - 7 năm tù vì tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Cuối năm 2015, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên tăng án 14 người ở nhóm cán bộ ngân hàng và y án sơ thẩm đối đối với Mẫn, Phượng…

Lần này, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa Mẫn và Phượng ra xét xử vì trách nhiệm hình sự của họ trong 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm trước đây bị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy theo kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao.

Theo các cơ quan tố tụng Trung ương, Mẫn từng là Kế toán trưởng Công ty Phương Nam nên biết rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp. Anh ta được Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân chỉ đạo lập báo cáo tài chính gian dối để vay tiền ngân hàng là trái pháp luật nhưng Mẫn vẫn thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tương tự, Phượng là Phó Giám đốc Công ty Phương Nam, trực tiếp giúp ông Khuân ký hồ sơ vay vốn, ký văn bản cam kết hàng tồn kho chưa thế chấp cho tổ chức tín dụng nào, nhưng thực tế đã thế chấp cho nhiều ngân hàng để vay tiền.

Từ đó, TAND Tối cao cho rằng TAND tỉnh Sóc Trăng và TAND cấp cao tại TP.HCM xử Phượng 12 năm, Mẫn 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là nhẹ, chưa tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội.

Theo hồ sơ vụ việc, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ nhiều năm nhưng doanh nghiệp lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi để đủ điều kiện vay vốn của nhiều ngân hàng.

Ngày 30.11.2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh nhằm bỏ trốn. Lâm Ngọc Hân (con ông Khuân, Việt kiều Mỹ) thay cha làm Giám đốc Công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11.7.2012. Lúc này, dư nợ của Phương Nam tại các ngân hàng lên đến 1.679 tỉ đồng.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.