Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí: Vừa khẳng định không nhận tiền trước tòa, hôm nay bị bắt

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên xét xử đại án OceanBank đang diễn ra
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an điều tra mở rộng (Giai đoạn II) vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và đồng phạm. Theo đó đã khởi tố vụ án; khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo thông tin từ Bộ Công an, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định 5 bị can, bao gồm: Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN; Ninh Văn Quỳnh (SN 1958) - nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN; Nguyễn Xuân Thắng (SN 1955), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955), Vũ Khánh Trường (SN 1954) - nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN đã có hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỉ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Ngày 31.8.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can với 5 đối tượng về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 - Bộ luật hình sự). Ra Lệnh bắt bị can để tạm giam 2 đối tượng: Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Thắng; ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú 2 đối tượng: Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường; và khám xét nơi ở, nơi làm việc các đối tượng nêu trên.

Các Quyết định và Lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Ngày 1.9.2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các Quyết định.

Tại phiên xét xử vụ Hà Văn Thắm đang diễn ra, ngày hôm qua 31.8.2017, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nguyên TGĐ OceanBank khai rằng khai phần lớn số tiền "chăm sóc khách hàng", bị cáo chi cho nhóm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia. Khi tòa hỏi tên các cá nhân cụ thể, Sơn khai: Chi cho Ninh Văn Quỳnh, kế toán trưởng của PVN “để Quỳnh cảm ơn các lãnh đạo PVN khoảng vài ba chục tỉ đồng

Đối chất tại tòa, ông Ninh Văn Quỳnh khẳng định mình không hề nhận tiền từ bất kì ai. Trên cương vị là Kế toán trưởng của Tập đoàn Dầu khí (2008 – 2014) và Phó TGĐ Tập đoàn Dầu khí (2014 – nay), PVN và OceanBank có sự thỏa thuận giữa 2 bên và PVN sẽ là đối tác chiến lược của OceanBank, ủng hộ OceanBank phát triển thành một ngân hàng mạnh. Tuy nhiên, lãnh đạo tập đoàn nhận thức được việc nhận lãi ngoài là vi phạm pháp luật nên đã quán triệt không nhận lãi ngoài, và bản thân tập đoàn không hề làm như vậy.

Nhã Thanh

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận1

  • Hạnh NhưReply

    06-9-2017 10:46:33

    Chỉ thấy kế toán trưởng và 3 thành viên của Hội đồng thành viên PVN bị khởi tố. Vậy ông Chủ tịch của PVN đâu? Ông ấy không dính níu gì à? Mang 800 tỷ góp vào Ocanbank mà không có ý kiến của Chủ tịch mới là lạ,!


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.