Đại án kinh tế tại OceanBank

Nữ thư ký của Hà Văn Thắm khóc nấc, mong được hưởng án treo

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ tự bào chữa cho mình tại tòa
Tự bào chữa cho mình, Hồng Tứ cảm thấy run sợ và đau buồn trước lời luận tội của VKS: “Trong tận cùng tâm khảm, tôi cho rằng mình đã thành khẩn khai báo, bố mẹ có công với tổ quốc, mong HĐXX chiếu cố, mong được hưởng án treo để có cơ hội hoàn lương, chăm sóc cha mẹ già, anh bệnh tật, con thơ dại”.

Run sợ trước luận tội của VKS

Đứng trước vành móng ngựa tự bào chữa cho mình, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC liên tục rơi nước mắt, nấc nghẹn sau mỗi lời bào chữa.

Trước mức án của VKS đề nghị 30-36 tháng tù giam, Hồng Tứ cho biết cô không có nghiệp vụ về tài chính ngân hàng, chỉ được Hà Văn Thắm tuyển dụng vào OceanBank giúp việc cho HĐQT. “Do nể nang, tôi không biết bản chất và mục đích ban đầu là gì, tôi chỉ nghĩ đó là những hoạt động nghiệp vụ bình thường”, Tứ bào chữa.

Ngoài ra, trong bản tự bào chữa của mình, nữ thư ký cho rằng đến khi bị khởi tố, được cơ quan điều tra và VKS truy tố, ra phán quyết mới biết mình có tội. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định luôn khai báo thành khẩn và coi đây là tình tiết giảm nhẹ.

Trình bày những tình tiết giảm nhẹ cho mình, theo lời bào chữa của Hồng Tứ, hoàn cảnh gia đình bị cáo vô cùng bi kịch. Bố bị nhiễm chất độc da cam, anh ruột bị ảnh hưởng do di chứng chất độc da cam nên mất sức lao động. Dù bố đã trên 70 tuổi, nhưng ông hàng ngày phải nuôi các anh từ đồng lương hạn hẹp. Bản thân bị cáo là mẹ đơn thân và đang nuôi con nhỏ.

Cuối lời tự bào chữa cho mình, Hồng Tứ khóc nấc: “VKS đề nghị mức án, tôi vô cùng run sợ và đau buồn, trong khi có các bị cáo khác được hưởng án treo. Trong tận cùng tâm khản, tôi cho rằng mình đã thành khẩn khai báo, bố mẹ có công với tổ quốc, mong HĐXX chiếu cố, mong được hưởng án treo để có cơ hội hoàn lương, chăm sóc cha mẹ già, anh bệnh tật, con thơ dại”.

Bị cáo Nguyễn Quốc Chiến – nguyên GĐ chi nhánh Sài Gòn tự bào chữa cho mình

Không muốn lấy con cái làm tình tiết giảm nhẹ

Cũng tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến – nguyên GĐ chi nhánh Sài Gòn bày tỏ sự cảm ơn tới HĐXX khi đã cho các bị cáo được nói lên nỗi lòng, nói ra những oan ức của mình.

Bị cáo Chiến cho rằng mình chỉ vi phạm Thông tư 02 về chi vượt trần lãi suất và đó là quan hệ dân sự nên chỉ bị xử lý hành chính về hành vi này. Về tội “Cố ý làm trái”, bị cáo Chiến cho rằng VKS cũng chưa tìm ra nguyên nhân, đánh giá thiệt hại; đoàn giám định không nêu rõ được kết quả thiệt hại. Vì vậy, chỉ căn cứ vào kết luận giám định để đưa ra lời luận tội thì có khách quan không?

“Bị cáo cũng như 227 nhân viên khác, cũng là thành viên của OceanBank, cũng làm việc, cống hiến để ngân hàng có được thương hiệu như hôm nay nhưng tại sao bị cáo lại bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Tôi cảm nhận sự vô cảm của NHNN ở đây, khi đại diện NHNN không trả lời được những câu hỏi tại tòa về lãi suất… Tôi rất mong tòa triệu tập đại diện NHNN có đủ thẩm quyền, chức năng để giải đáp thắc mắc, minh oan cho các bị cáo”.

Trình bày sự oan ức trong nước mắt, bị cáo Chiến cho rằng trong 6 tháng trả hồ sơ, bị cáo rất lo lắng khi không biết các quan điểm, chứng cứ, định hướng dư luận có giúp mình thoát án tù hay không. Sau khi đọc bản cáo trạng mới, bị cáo biết mình nằm trong 6 bị cáo bị mức án 36 – 42 tháng tù có phần oan ức.

Trước khi kết thúc phần bào chữa của mình, bị cáo Chiến kiến nghị: “Tôi rất mong anh Hà Văn Thắm hãy kiến nghị về quyết định mua 0 đồng của NHNN, chứng minh OceanBank không lỗ. Tôi không hề oán trách anh Thắm mà hoàn toàn nể phục trí tuệ của anh nhưng xin anh hãy nói đôi lời về sự chịu trách nhiệm này của nhân viên. Tôi đề nghị HĐXX làm rõ khoản tiền bị quy kết là thiệt hại có thực sự thiệt hại hay không”.

Đưa ra tình tiết giảm nhẹ cho chính mình, bị cáo Chiến rơi nước mắt: “Tôi đã ly hôn, nhưng với trách nhiệm của người cha, tôi phải chu cấp cho con, lo lắng tinh thần cho con. Nếu cách ly bị cáo khỏi xã hội thì hậu quả của con cái sẽ như thế nào. Tôi rất đau xót khi phải đưa con ra để làm tình tiết giảm nhẹ; và mong HĐXX cho tôi được hưởng án treo”.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.