ngày 24 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 
Vụ Thanh tra Giao thông Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỉ:

Nhiều lời khai tố nguyên Chánh thanh tra nhận tiền để 'xếp ghế'

In bài viết
Đoàn Vũ Duy (áo xanh, hàng đầu) cùng các bị cáo tại phiên tòa
  Phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ được mở lại sau 10 ngày tạm hoãn.

Chiều 11.7, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy (39 tuổi) - nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy mức án chung thân; Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh thanh tra 10 năm tù; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều 15 năm tù.

Còn ông Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt, Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng, và Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền - cùng nhận 7 năm tù.

Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP.Cần Thơ nhận 9 năm tù, và 2 tay 'cò' là Trần Tường An (39 tuổi, TP.Cần Thơ); Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù. HĐXX tuyên tịch thu toàn bộ số tiền mà các bị cáo nhận hối lộ để sung công quỹ. 

Tại phiên tòa ngày 11.7, HĐXX đã triệu tập ông Trương Văn Phúc, nguyên Chánh thanh tra để làm rõ lời khai của 2 bị cáo Võ Hoàng Anh và Dương Minh Tâm về việc đã chi hàng trăm triệu đồng để nhờ cấp trên nâng đỡ trong công tác.

Tâm khai đã chi 370 triệu đồng trong số tiền nhận hối lộ cho ông Phúc để được “ngồi ghế” Phó chánh thanh tra. Còn Hoàng Anh khai đã đưa cho ông Phúc số tiền 350 triệu đồng để được nâng đỡ. Việc đưa tiền của 2 bị cáo đều không có người làm chứng. Quá trình điều tra, công an đã mời làm việc và ông Phúc khẳng định không nhận tiền cấp dưới.

Có mặt tại phiên tòa, lãnh đạo Sở GTVT đã trả lời HĐXX là không hề hay biết việc ông Phúc được tòa triệu tập, bởi trước khi diễn ra phiên tòa, ông Phúc trả lời cấp trên là không được nhận giấy của tòa.

Và lúc này, Chủ toạ mới công bố đơn của ông Phúc xin vắng mặt do đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ và bận chăm sóc người thân nằm viện.

Sau đó, Chủ tọa nhắc nhở lãnh đạo Sở GTVT, nếu những phiên tòa sau hoặc tòa cấp cao triệu tập thì sẽ gởi trực tiếp đến sở và buộc ông Phúc phải đến. Việc ông Phúc trả lời với lãnh đạo sở không được tòa triệu tập là không trung thực với cấp trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh còn khẳng định khi còn công tác tại TTGT đã bàn bạc và thống nhất với cấp dưới, mỗi tháng chuyển cho ông Phúc 20 triệu đồng từ tiền hối lộ của các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động vận tải.

Về việc ông Phúc, Viện KSND TP.Cần Thơ thông báo, về lời khai của các bị cáo về việc đưa tiền cho ông này sẽ điều tra làm rõ sau, phiên tòa lần này chỉ xét xử các bị cáo về tội “Nhận hối lộ”. Trong quá trình điều tra, công an TP.Cần Thơ đã khởi tố vụ án “Đưa hối lộ” tách án để điều tra và đưa ra xét xử sau.

Riêng bị cáo Duy, tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Viện KSND TP.Cần Thơ về việc “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Cần và An tiếp tục khẳng định đã giúp sức đắc lực cho Duy trong việc nhận tiền của các doanh nghiệp, cá nhân. Bị cáo Hoàng Anh cũng khẳng định, nhiều lần nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp, cá nhân giúp cho Duy.

Đại diện Viện KSND khẳng định: Tại cơ quan điều tra và quá trình xét xử, mặc dù bị cáo Duy không nhận tội, nhưng với những chứng cứ đã thu thập và lời khai của các bị cáo đã đủ buộc tội Duy, việc Duy không nhận tội là có thái độ xem thường pháp luật.

Trong đường dây nhận hối lộ xảy ra tại TTGT, Duy có vai trò cầm đầu tổ chức và là chủ mưu. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác, cho người theo dõi và thường xuyên kiểm tra, gây khó dễ cho doanh nghiệp, cá nhân để vòi tiền.

Duy thường xuyên chặn xe kiểm tra, xử phạt phương tiện với các lỗi rất cảm tính như biển số mờ, vỏ xe mòn, xe treo logo có dòng chữ “A Di Đà Phật” cũng bị làm khó. Sau đó, Duy cung cấp số điện thoại, số tài khoản để doanh nghiệp, cá nhân liên hệ rồi đặt yêu cầu nhận tiền theo chuyến hoặc nộp “hụi chết” hàng tháng.

Bị cáo Duy nhận tiền trực tiếp, hoặc qua tài khoản, hoặc gián tiếp qua nhiều người khác. Thông qua Cần và An hoặc nhận trực tiếp, Duy đã nhận hối lộ 2,8 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ số tiền 2,73 tỉ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng.

Còn bị cáo Hoàng Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng, Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng.

Như Một Thế Giới đã thông tin, tháng 7.2016, công an TP.Cần Thơ đã bắt quả tang Minh đang nhận hối lộ của doanh nghiệp. Sau Minh đến lượt Hoàng Anh, Cần bị bắt và lần lượt là Tâm, Duy, Lưu, Thiện, Pháp và An.

Quá trình điều tra chứng minh, từ năm 2013 đến 2016, 7 cán bộ TTGT nói trên đã cấu kết với Cần, An ép buộc các doanh nghiệp, nhà xe nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ TTGT với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Tổng số tiền các bị cáo nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng. Đây cũng là đường dây TTGT bảo kê cho doanh nghiệp, cá nhân lớn nhất miền Tây được công an TP.Cần Thơ bóc gỡ.

Thanh Vinh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
11/07/17PHẢN HỒI
Khai như thế thì ngu gì ông nguyên Chánh TTGT thừa nhận? Đúng ra Luật chống tham nhũng phải có quy định thế này: Trong những trường hợp tương tự, mà thực ra chỉ cần phát hiện đối tượng có tài sản bất minh, yêu cầu giải trình. Tài sản nào giải trình không được, tịch thu sung công. Bản thân đối tượng bị sa thải khỏi ngành do có tài sản bất minh. Vậy thì tham nhũng làm gì còn đất sống nữa?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Tôi có cảm giác tỉnh này đang còn phải hứng chịu nhiều áp lực từ nhân tai kiểu như nội bộ lãnh đạo luôn có chuyện này chuyện nọ. Ví như chuyện lãnh đạo nổ súng bắn bỏ nhau như trong phim hành động, chuyện cán bộ xây biệt phủ hoành tráng quá mức thu nhập bình thường của một công chức để rồi trở thành tâm điểm chú ý của dư luận xã hội cả nước… Phải chăng những chuyện này đã khiến công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức đối với mỗi người cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ những đồng tiền người dân đóng thuế nuôi họ bị bỏ lơ (?)

 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...