ngày 22 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 
Vụ Thanh tra Giao thông Cần Thơ nhận hối lộ tiền tỉ:

Nhiều lời khai tố nguyên Chánh thanh tra nhận tiền để 'xếp ghế'

In bài viết
Đoàn Vũ Duy (áo xanh, hàng đầu) cùng các bị cáo tại phiên tòa
  Phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ được mở lại sau 10 ngày tạm hoãn.

Chiều 11.7, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy (39 tuổi) - nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy mức án chung thân; Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh thanh tra 10 năm tù; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều 15 năm tù.

Còn ông Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt, Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng, và Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền - cùng nhận 7 năm tù.

Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP.Cần Thơ nhận 9 năm tù, và 2 tay 'cò' là Trần Tường An (39 tuổi, TP.Cần Thơ); Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù. HĐXX tuyên tịch thu toàn bộ số tiền mà các bị cáo nhận hối lộ để sung công quỹ. 

Tại phiên tòa ngày 11.7, HĐXX đã triệu tập ông Trương Văn Phúc, nguyên Chánh thanh tra để làm rõ lời khai của 2 bị cáo Võ Hoàng Anh và Dương Minh Tâm về việc đã chi hàng trăm triệu đồng để nhờ cấp trên nâng đỡ trong công tác.

Tâm khai đã chi 370 triệu đồng trong số tiền nhận hối lộ cho ông Phúc để được “ngồi ghế” Phó chánh thanh tra. Còn Hoàng Anh khai đã đưa cho ông Phúc số tiền 350 triệu đồng để được nâng đỡ. Việc đưa tiền của 2 bị cáo đều không có người làm chứng. Quá trình điều tra, công an đã mời làm việc và ông Phúc khẳng định không nhận tiền cấp dưới.

Có mặt tại phiên tòa, lãnh đạo Sở GTVT đã trả lời HĐXX là không hề hay biết việc ông Phúc được tòa triệu tập, bởi trước khi diễn ra phiên tòa, ông Phúc trả lời cấp trên là không được nhận giấy của tòa.

Và lúc này, Chủ toạ mới công bố đơn của ông Phúc xin vắng mặt do đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ và bận chăm sóc người thân nằm viện.

Sau đó, Chủ tọa nhắc nhở lãnh đạo Sở GTVT, nếu những phiên tòa sau hoặc tòa cấp cao triệu tập thì sẽ gởi trực tiếp đến sở và buộc ông Phúc phải đến. Việc ông Phúc trả lời với lãnh đạo sở không được tòa triệu tập là không trung thực với cấp trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh còn khẳng định khi còn công tác tại TTGT đã bàn bạc và thống nhất với cấp dưới, mỗi tháng chuyển cho ông Phúc 20 triệu đồng từ tiền hối lộ của các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động vận tải.

Về việc ông Phúc, Viện KSND TP.Cần Thơ thông báo, về lời khai của các bị cáo về việc đưa tiền cho ông này sẽ điều tra làm rõ sau, phiên tòa lần này chỉ xét xử các bị cáo về tội “Nhận hối lộ”. Trong quá trình điều tra, công an TP.Cần Thơ đã khởi tố vụ án “Đưa hối lộ” tách án để điều tra và đưa ra xét xử sau.

Riêng bị cáo Duy, tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Viện KSND TP.Cần Thơ về việc “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Cần và An tiếp tục khẳng định đã giúp sức đắc lực cho Duy trong việc nhận tiền của các doanh nghiệp, cá nhân. Bị cáo Hoàng Anh cũng khẳng định, nhiều lần nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp, cá nhân giúp cho Duy.

Đại diện Viện KSND khẳng định: Tại cơ quan điều tra và quá trình xét xử, mặc dù bị cáo Duy không nhận tội, nhưng với những chứng cứ đã thu thập và lời khai của các bị cáo đã đủ buộc tội Duy, việc Duy không nhận tội là có thái độ xem thường pháp luật.

Trong đường dây nhận hối lộ xảy ra tại TTGT, Duy có vai trò cầm đầu tổ chức và là chủ mưu. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác, cho người theo dõi và thường xuyên kiểm tra, gây khó dễ cho doanh nghiệp, cá nhân để vòi tiền.

Duy thường xuyên chặn xe kiểm tra, xử phạt phương tiện với các lỗi rất cảm tính như biển số mờ, vỏ xe mòn, xe treo logo có dòng chữ “A Di Đà Phật” cũng bị làm khó. Sau đó, Duy cung cấp số điện thoại, số tài khoản để doanh nghiệp, cá nhân liên hệ rồi đặt yêu cầu nhận tiền theo chuyến hoặc nộp “hụi chết” hàng tháng.

Bị cáo Duy nhận tiền trực tiếp, hoặc qua tài khoản, hoặc gián tiếp qua nhiều người khác. Thông qua Cần và An hoặc nhận trực tiếp, Duy đã nhận hối lộ 2,8 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ số tiền 2,73 tỉ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng.

Còn bị cáo Hoàng Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng, Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng.

Như Một Thế Giới đã thông tin, tháng 7.2016, công an TP.Cần Thơ đã bắt quả tang Minh đang nhận hối lộ của doanh nghiệp. Sau Minh đến lượt Hoàng Anh, Cần bị bắt và lần lượt là Tâm, Duy, Lưu, Thiện, Pháp và An.

Quá trình điều tra chứng minh, từ năm 2013 đến 2016, 7 cán bộ TTGT nói trên đã cấu kết với Cần, An ép buộc các doanh nghiệp, nhà xe nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ TTGT với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Tổng số tiền các bị cáo nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng. Đây cũng là đường dây TTGT bảo kê cho doanh nghiệp, cá nhân lớn nhất miền Tây được công an TP.Cần Thơ bóc gỡ.

Thanh Vinh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
11/07/17PHẢN HỒI
Khai như thế thì ngu gì ông nguyên Chánh TTGT thừa nhận? Đúng ra Luật chống tham nhũng phải có quy định thế này: Trong những trường hợp tương tự, mà thực ra chỉ cần phát hiện đối tượng có tài sản bất minh, yêu cầu giải trình. Tài sản nào giải trình không được, tịch thu sung công. Bản thân đối tượng bị sa thải khỏi ngành do có tài sản bất minh. Vậy thì tham nhũng làm gì còn đất sống nữa?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…