ngày 19 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Nhiều bị cáo cho rằng mình bị vạ lây trong việc chi vượt trần lãi suất

In bài viết
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
  Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn OceanBank cho rằng trong khoảng thời gian làm việc trong ngành ngân hàng, các anh chị em không ai làm trái, làm hại nơi mình đã gắn bó.

Chiều 7.9, các luật sư tiếp tục xét hỏi, làm rõ hành vi của các bị cáo xoay quanh tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn OceanBank cho biết, việc đảm bảo thanh khoản của OceanBank là đảm bảo an ninh tiền tệ cho cả hệ thống ngân hàng. Về việc cáo trạng cáo buộc bị cáo Nam là đồng phạm với Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng giám đốc OceanBank phạm tội Cố ý làm trái, bị cáo Nam khẳng định: “Trong khoảng thời gian làm việc trong ngành ngân hàng, các anh chị em không ai làm trái, làm hại nơi mình đã gắn bó”.

Giải thích thêm, Nguyễn Hoài Nam cho rằng trong việc chi vượt trần lãi suất, bị cáo này không phải là người ấn định lãi suất, không thuộc bộ phận kế toán nên không phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của bộ phận kế toán. “Việc kiểm tra, đối chiếu của bị cáo là nhằm giảm rủi ro cho ngân hàng và thực tế cho thấy đã có nhiều sai sót đã bị gửi lại. Và đây không phải là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội”, bị cáo Nam khẳng định.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank phân trần: “Trong khoảng thời gian làm Trưởng ban kế toán (tháng 9.2009 - 8.2012), con số 175 tỉ đồng chi vượt trần lãi suất như cáo trạng quy kết là hoàn toàn sai và không có căn cứ, không minh bạch.

Theo bị cáo Nga, trong số 175 tỉ đồng thì có 66 tỉ đồng chi trực tiếp cho khách hàng. Số tiền còn lại thì sau khi thay đổi phương pháp đã chi cho các chi nhánh, tuy nhiên bị cáo không thực hiện việc này. Theo chứng từ kế toán, Nga cho rằng mình không liên quan tới các con số còn lại. Hơn nữa, con số 109 tỉ đồng sau đó đã được hoàn ứng bằng tiền mặt nhưng vẫn quy là thiệt hại.

Đồng quan điểm với nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm trong buổi khai trước, bị cáo Nga cũng khẳng định nếu không hạch toán minh bạch, cơ quan điều tra sẽ không có được những con số rõ ràng và dễ phát hiện như vậy.

Về phía các bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh của OceanBank, các bị cáo đều không đồng tình với việc cáo trạng quy kết tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Đạo - nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Nội cho rằng khi tiếp nhận công việc, chi nhánh Hà Nội đã thực hiện chi lãi ngoài từ trước. Bị cáo Đạo khai rằng mình về công tác tại chi nhánh Hà Nội từ ngày 15.8.2010, nhưng việc thực hiện chi lãi ngoài đều do chị Lê Thị Thoa - Phó giám đốc phụ trách thực hiện. Giám đốc chi nhánh chỉ quản lý về những chỉ tiêu kinh doanh.

“Đầu tháng 11.2011, chị Thoa là người tiếp nhận chủ trương và có tham gia vào hoạt động chi lãi ngoài. Bị cáo không có quyền đưa ra chủ trương, cũng không truyền đạt lại cho các nhân viên. Vì vậy, cáo buộc này chưa thực sự thuyết phục vì bị cáo không tham gia vào việc chi lãi ngoài, không tiếp nhận chủ trương”, bị cáo Đạo nói.

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.