ngày 19 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Nhiều bị cáo cho rằng mình bị vạ lây trong việc chi vượt trần lãi suất

In bài viết
Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
  Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn OceanBank cho rằng trong khoảng thời gian làm việc trong ngành ngân hàng, các anh chị em không ai làm trái, làm hại nơi mình đã gắn bó.

Chiều 7.9, các luật sư tiếp tục xét hỏi, làm rõ hành vi của các bị cáo xoay quanh tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo bị cáo Nguyễn Hoài Nam - nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn OceanBank cho biết, việc đảm bảo thanh khoản của OceanBank là đảm bảo an ninh tiền tệ cho cả hệ thống ngân hàng. Về việc cáo trạng cáo buộc bị cáo Nam là đồng phạm với Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng giám đốc OceanBank phạm tội Cố ý làm trái, bị cáo Nam khẳng định: “Trong khoảng thời gian làm việc trong ngành ngân hàng, các anh chị em không ai làm trái, làm hại nơi mình đã gắn bó”.

Giải thích thêm, Nguyễn Hoài Nam cho rằng trong việc chi vượt trần lãi suất, bị cáo này không phải là người ấn định lãi suất, không thuộc bộ phận kế toán nên không phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của bộ phận kế toán. “Việc kiểm tra, đối chiếu của bị cáo là nhằm giảm rủi ro cho ngân hàng và thực tế cho thấy đã có nhiều sai sót đã bị gửi lại. Và đây không phải là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội”, bị cáo Nam khẳng định.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank

Bị cáo Nguyễn Thị Nga - nguyên Kế toán trưởng OceanBank phân trần: “Trong khoảng thời gian làm Trưởng ban kế toán (tháng 9.2009 - 8.2012), con số 175 tỉ đồng chi vượt trần lãi suất như cáo trạng quy kết là hoàn toàn sai và không có căn cứ, không minh bạch.

Theo bị cáo Nga, trong số 175 tỉ đồng thì có 66 tỉ đồng chi trực tiếp cho khách hàng. Số tiền còn lại thì sau khi thay đổi phương pháp đã chi cho các chi nhánh, tuy nhiên bị cáo không thực hiện việc này. Theo chứng từ kế toán, Nga cho rằng mình không liên quan tới các con số còn lại. Hơn nữa, con số 109 tỉ đồng sau đó đã được hoàn ứng bằng tiền mặt nhưng vẫn quy là thiệt hại.

Đồng quan điểm với nguyên Chủ tịch Hà Văn Thắm trong buổi khai trước, bị cáo Nga cũng khẳng định nếu không hạch toán minh bạch, cơ quan điều tra sẽ không có được những con số rõ ràng và dễ phát hiện như vậy.

Về phía các bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh của OceanBank, các bị cáo đều không đồng tình với việc cáo trạng quy kết tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, bị cáo Nguyễn Minh Đạo - nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Nội cho rằng khi tiếp nhận công việc, chi nhánh Hà Nội đã thực hiện chi lãi ngoài từ trước. Bị cáo Đạo khai rằng mình về công tác tại chi nhánh Hà Nội từ ngày 15.8.2010, nhưng việc thực hiện chi lãi ngoài đều do chị Lê Thị Thoa - Phó giám đốc phụ trách thực hiện. Giám đốc chi nhánh chỉ quản lý về những chỉ tiêu kinh doanh.

“Đầu tháng 11.2011, chị Thoa là người tiếp nhận chủ trương và có tham gia vào hoạt động chi lãi ngoài. Bị cáo không có quyền đưa ra chủ trương, cũng không truyền đạt lại cho các nhân viên. Vì vậy, cáo buộc này chưa thực sự thuyết phục vì bị cáo không tham gia vào việc chi lãi ngoài, không tiếp nhận chủ trương”, bị cáo Đạo nói.

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!