ngày 30 tháng 04 năm 2017
Pháp luật
 

Nhân viên trộm 20 tỉ đồng của ngân hàng được giảm án nhờ luật mới

In bài viết
Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng sau gần 1 năm vì sự quản lý lỏng lẽo của cấp trên
  Trực tiếp tham gia vào việc vận chuyển tiền đến cây ATM, Nhàn lợi dụng sự quản lý lơi lỏng để lấy trộm 20 tỉ đồng trong một thời gian dài.

Ngày 13.4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phiên phúc thẩm, qua đó chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt từ chung thân xuống 20 năm tù của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó phòng Marketing Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Thạnh, TP.HCM) về tội Trộm cắp tài sản. 

Lý do bị cáo được giảm nhẹ hình phạt được căn cứ theo những quy định mới của Bộ Luật hình sự 2015, giảm một phần hình phạt. Theo đó, khung hình phạt cao nhất về tội Trộm cắp tài sản là 20 năm tù thay vì chung thân như trước.

Theo nội dung vụ án, ngày 8.10.2012, lãnh đạo Agribank chi nhánh Bình Thạnh kiểm tra đột xuất, phát hiện 4 máy ATM của chi nhánh thiếu hơn 21 tỉ đồng so với số liệu trong sổ sách. Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Nhàn liên quan đến con số chênh lệch nói trên.

Cụ thể, Nhàn là thành viên của Ban quản lý ATM Agribank Bình Thạnh có nhiệm vụ giám sát, tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM ở trụ sở và các phòng giao dịch khác. Nhàn là người trực tiếp theo dõi tiền, làm giấy tờ để cấp trên ký và chuyển cho thủ quỹ của Agribank chi nhánh Bình Thạnh chi tiền.

Từ cuối năm 2011, lợi dụng sự tin tưởng của cấp trên, Nhàn nhiều lần đề xuất thủ quỹ chi tiền để tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM mà không làm giấy đề nghị. Trong mỗi lần chuyển tiền vào các cây ATM, Nhàn luôn giữ lại một số tiền cho mình.

Sự việc xảy ra từ cuối năm 2011, đến tháng 10.2012 thì số tiền Nhàn chiếm đoạt đã lên đến hơn 20 tỉ đồng. Nhàn khai nhận đã chiếm đoạt số tiền này để cá độ bóng đá, tiêu xài cá nhân và không có khả năng khắc phục hậu quả.

Nhàn sau đó bị truy tố về tội Tham ô tài sản với mức án cao nhất lên đến tử hình. Tuy nhiên, hồi tháng 6.2016, sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, chấp nhận chuyển tội danh cho Nhàn từ Tham ô tài sản sang Trộm cắp tài sản. 

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.