ngày 17 tháng 08 năm 2017
Pháp luật
 

Nhân viên trộm 20 tỉ đồng của ngân hàng được giảm án nhờ luật mới

In bài viết
Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng sau gần 1 năm vì sự quản lý lỏng lẽo của cấp trên
  Trực tiếp tham gia vào việc vận chuyển tiền đến cây ATM, Nhàn lợi dụng sự quản lý lơi lỏng để lấy trộm 20 tỉ đồng trong một thời gian dài.

Ngày 13.4, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phiên phúc thẩm, qua đó chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt từ chung thân xuống 20 năm tù của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó phòng Marketing Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Thạnh, TP.HCM) về tội Trộm cắp tài sản. 

Lý do bị cáo được giảm nhẹ hình phạt được căn cứ theo những quy định mới của Bộ Luật hình sự 2015, giảm một phần hình phạt. Theo đó, khung hình phạt cao nhất về tội Trộm cắp tài sản là 20 năm tù thay vì chung thân như trước.

Theo nội dung vụ án, ngày 8.10.2012, lãnh đạo Agribank chi nhánh Bình Thạnh kiểm tra đột xuất, phát hiện 4 máy ATM của chi nhánh thiếu hơn 21 tỉ đồng so với số liệu trong sổ sách. Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Nhàn liên quan đến con số chênh lệch nói trên.

Cụ thể, Nhàn là thành viên của Ban quản lý ATM Agribank Bình Thạnh có nhiệm vụ giám sát, tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM ở trụ sở và các phòng giao dịch khác. Nhàn là người trực tiếp theo dõi tiền, làm giấy tờ để cấp trên ký và chuyển cho thủ quỹ của Agribank chi nhánh Bình Thạnh chi tiền.

Từ cuối năm 2011, lợi dụng sự tin tưởng của cấp trên, Nhàn nhiều lần đề xuất thủ quỹ chi tiền để tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM mà không làm giấy đề nghị. Trong mỗi lần chuyển tiền vào các cây ATM, Nhàn luôn giữ lại một số tiền cho mình.

Sự việc xảy ra từ cuối năm 2011, đến tháng 10.2012 thì số tiền Nhàn chiếm đoạt đã lên đến hơn 20 tỉ đồng. Nhàn khai nhận đã chiếm đoạt số tiền này để cá độ bóng đá, tiêu xài cá nhân và không có khả năng khắc phục hậu quả.

Nhàn sau đó bị truy tố về tội Tham ô tài sản với mức án cao nhất lên đến tử hình. Tuy nhiên, hồi tháng 6.2016, sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, chấp nhận chuyển tội danh cho Nhàn từ Tham ô tài sản sang Trộm cắp tài sản. 

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Các hãng đồng phục từ màu xe đến quần áo. Nghe đâu, người nhà của Sở đã rục rịch lập công ty chuyên sơn lại taxi và may đồng phục cho tài xế? Như vậy sao không giải thể các hãng, thành lập Tổng công ty cho đồng phục luôn.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Nếu xem cuộc thi phổ thông trung học và xét tuyển đại học vừa qua là một cuộc “tỉ thí” giữa các ngành nghề trong xã hội thì người ta có thể nói rằng ngành sư phạm đã bị “knock-out”, “đo sàn” so với các ngành nghề khác, trong khi ngôi “vô địch” lại thuộc về ngành công an…