ngày 19 tháng 12 năm 2017
Pháp luật
 

Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên lâm vòng tố tụng

In bài viết
  Nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên đã phạm tội “ra quyết định trái pháp luật”, theo Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Ngày 4.8, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Dương Quang Hợp, 61 tuổi, khi phạm tội là Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên phạm tội “ra quyết định trái pháp luật”, theo Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, tháng 11.2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với vợ chồng Võ Khánh Dương và Nguyễn Thị Quỳnh Anh, trú tại tỉnh Thái Nguyên tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kết quả sau 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án 2 cấp đều kết luận vợ chồng Dương - Anh đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 27 bị hại với tổng số tiền hơn 183 tỉ đồng và lừa đảo chiếm đoạt của 2 bị hại khác với số tiền 2,6 tỉ đồng. Tòa án tuyên phạt tù chung thân đối với Võ Khánh Dương và 30 năm tù đối với Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra lệnh kê biên một số mảnh đất và tài sản của vợ chồng Dương - Anh được định giá. Các tài sản kê biên, tạm giữ được chuyển theo hồ sơ vụ án đến Viện KSND tỉnh Thái Nguyên để phục vụ việc truy tố và xét xử. Kiểm sát viên Hoàng Anh Sơn được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, ông Sơn đã dự thảo cáo trạng và đề xuất truy tố bị can, đề xuất chuyển vật chứng theo hồ sơ vụ án đến Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên và trình cho ông Dương Quang Hợp (khi đó là Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Nguyên) để ký duyệt ban hành.

Việc kê biên tài sản của các bị cáo là cần thiết nhưng quá trình chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ án, ông Dương Quang Hợp lại căn cứ vào thoả thuận giữa vợ chồng Dương - Anh và một số ít người bị hại, người liên quan để ban hành các quyết định huỷ bỏ lệnh kê biên tài sản và ban hành quyết định trả lại vật chứng cho một số người trái quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Cụ thể, ngày 21.1.2011, ông Dương Quang Hợp đã chỉ đạo kiểm sát viên dưới quyền soạn thảo để mình ký 3 quyết định huỷ bỏ 3 lệnh kê biên tài sản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời ký 7 quyết định trả vật chứng là số tài sản kê biên và tạm giữ được định giá là hơn 11,6 tỉ, trong đó có 5 người là bị hại của vụ án, còn 2 người không phải là bị hại trong vụ án là ông Dương Văn Bắc được trả tài sản trị giá gần 10 tỷ đồng (trong khi ông Bắc chỉ phải trả thay vợ chồng Dương - Anh hơn 8,3 tỷ đồng cho ngân hàng), ông Nguyễn Quốc Dũng (anh trai của bị can Nguyễn Thị Quỳnh Anh) được trả tài sản trị giá hơn 833 triệu đồng.

Hậu quả làm số bị hại khác trong vụ án không được hưởng quyền lợi thi hành án về số tài sản mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã kê biên, tạm giữ, cụ thể 5 bị hại trong vụ án chỉ được trả hơn 921 triệu đồng.

Việc ban hành các quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và quyết định trả lại vật chứng cho các đương sự nêu trên của ông Hợp là trái quy định pháp luật, vi phạm Điều 76; khoản 4 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Thông tư liên tịch của Liên ngành Tư pháp Trung ương, tạo điều kiện cho hai bị can Dương và Anh tẩu tán phần lớn tài sản bị kê biên dẫn đến hậu quả làm 23 bị hại khác trong vụ án bị mất quyền bồi thường.

Hành vi của Dương Quang Hợp đã cấu thành tội “Ra quyết định trái pháp luật” được quy định tại Điều 296 Bộ luật Hình sự.

Đối với ông Hoàng Anh Sơn, nguyên Kiểm sát viên chỉ là người được ông Hợp chỉ đạo viết đề xuất xử lý trả tài sản để ông Hợp ký nên hành vi này của ông Sơn không cấu thành tội “ra quyết định trái pháp luật”.

Đào Minh Khoa/CAND

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.