ngày 19 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tòa án huyện xử oan?

In bài viết
Hoàng Anh khẳng định ông vô tội
  Ông Phó Chủ tịch xã cho rằng mình làm đúng, nhưng bị tòa án huyện kết tội oan ở cả 2 vụ án.

Ngày 8.9, TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy án sơ thẩm của TAND huyện Đầm Dơi về việc tuyên Nguyễn Hoàng Anh (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh) 8 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, còn nhiều vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo bản án sơ thẩm ngày 7.4.2017, TAND huyện Đầm Dơi cho rằng khi còn đương chức, từ cuối năm 2010 đến đầu 2011, ông Hoàng Anh 2 lần ký giấy cho cán bộ thống kê và kế toán rút 384 triệu đồng từ nguồn vốn của Chính phủ hỗ trợ cho đồng bào thiểu số.

Tại tòa, ông Hoàng Anh cho rằng việc quản lý tiền do 2 thuộc cấp rút về là theo yêu cầu của lãnh đạo xã. Đến ngày 15.2.2011, bị cáo ký 4 phiếu chi, đưa cho thủ quỹ 282 triệu đồng, còn lại 102 triệu đồng đã được cho cho lớp may dân dụng tại địa phương.

"Tôi giữ tiền giùm cơ quan theo yêu cầu của lãnh đạo và đã chi cho lớp may với thủ quỹ để cấp phát đến dân. TAND huyện Đầm Dơi xử tôi 8 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là oan sai", ông Hoàng Anh nói.

Nhưng theo cáo trạng, thì sau khi rút tiền thuộc cấp của Hoàng Anh giao cho ông quản lý, có ghi biên nhận. Và ít lâu sau, cơ quan chức năng rà soát lại hồ sơ và cho rằng 47 hộ không nhận 141 triệu đồng nhưng có tên trong danh sách. Những người này không thừa nhận chữ ký trong danh sách nên cơ quan chức năng cho rằng số tiền trên đã bị ông Hoàng Anh chiếm đoạt…

Ngoài vụ này, tháng 5.2016, TAND huyện Đầm Dơi còn tuyên ông Hoàng Anh 3 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án này sau đó bị TAND tỉnh Cà Mau hủy vào tháng 9.2016, trả hồ sơ cho Công an Đầm Dơi điều tra lại từ đầu.

Hồ sơ tố tụng cho rằng khi còn làm cán bộ xã, ông Hoàng Anh đã giới thiệu cho một số người không phải là thân nhân của đối tượng hưởng chế độ chính sách, đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhận 65,5 triệu đồng rồi mang về đưa cho Hoàng Anh.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh cho rằng cáo buộc này là oan vì những trường hợp đi nhận tiền thay người thân đều có giấy ủy quyền của đối tượng chính sách. "Không riêng gì tôi viết giấy giới thiệu cho thân nhân của người hưởng chính sách đi nhận tiền mà còn có lãnh đạo khác nữa", ông Hoàng Anh nói với PV.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
08/09/17PHẢN HỒI
Người trong bài báo là tôi, tôi họ Trần (Trần Hoàng Anh), toà án huyện đầm dơi, xét xử ngày 22/12/2014, do ông Liêu Chí Khanh, hiện là chánh án tuyên án tôi, tội tham ô là 7 năm 6 tháng tù, số tiền 18.900.000.đ, tội lừa đảo CĐtS là 3 năm 6 tháng tù, xét xử phúc thẩm ngày 13/5/2015 khẳng định tội tham ô là không đúng, tội LĐcĐTS là chưa có căn cứ vững chắc nên huỷ bản án sơ thẩm, điều tra lại theo thủ tục chung, thì đến ngày 18/8/2015 công an huyện đầm Dơi ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can theo khoản 2, điều 102 BLTTHS, đã có hiệu lực Pháp luật, sau đo cơ quan CSĐT kết luận đề nghị truy tố thì toà án xét xử vào ngày 22/12/2015 toà trả hồ sơ điều tra bổ sung, đến ngày 9/5/2016 toà án huyện đầm dơi xét xử tuyên phạt tôi 3 năm tù, tôi tiếp tục kêu oan, thì ngày 15/9/2016 xét xử phúc thẩm lần 2 hủy bản án sơ thẩm điều tra thẹo thủ tục chung đến ngày
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.