ngày 19 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tòa án huyện xử oan?

In bài viết
Hoàng Anh khẳng định ông vô tội
  Ông Phó Chủ tịch xã cho rằng mình làm đúng, nhưng bị tòa án huyện kết tội oan ở cả 2 vụ án.

Ngày 8.9, TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy án sơ thẩm của TAND huyện Đầm Dơi về việc tuyên Nguyễn Hoàng Anh (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh) 8 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, còn nhiều vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo bản án sơ thẩm ngày 7.4.2017, TAND huyện Đầm Dơi cho rằng khi còn đương chức, từ cuối năm 2010 đến đầu 2011, ông Hoàng Anh 2 lần ký giấy cho cán bộ thống kê và kế toán rút 384 triệu đồng từ nguồn vốn của Chính phủ hỗ trợ cho đồng bào thiểu số.

Tại tòa, ông Hoàng Anh cho rằng việc quản lý tiền do 2 thuộc cấp rút về là theo yêu cầu của lãnh đạo xã. Đến ngày 15.2.2011, bị cáo ký 4 phiếu chi, đưa cho thủ quỹ 282 triệu đồng, còn lại 102 triệu đồng đã được cho cho lớp may dân dụng tại địa phương.

"Tôi giữ tiền giùm cơ quan theo yêu cầu của lãnh đạo và đã chi cho lớp may với thủ quỹ để cấp phát đến dân. TAND huyện Đầm Dơi xử tôi 8 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là oan sai", ông Hoàng Anh nói.

Nhưng theo cáo trạng, thì sau khi rút tiền thuộc cấp của Hoàng Anh giao cho ông quản lý, có ghi biên nhận. Và ít lâu sau, cơ quan chức năng rà soát lại hồ sơ và cho rằng 47 hộ không nhận 141 triệu đồng nhưng có tên trong danh sách. Những người này không thừa nhận chữ ký trong danh sách nên cơ quan chức năng cho rằng số tiền trên đã bị ông Hoàng Anh chiếm đoạt…

Ngoài vụ này, tháng 5.2016, TAND huyện Đầm Dơi còn tuyên ông Hoàng Anh 3 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án này sau đó bị TAND tỉnh Cà Mau hủy vào tháng 9.2016, trả hồ sơ cho Công an Đầm Dơi điều tra lại từ đầu.

Hồ sơ tố tụng cho rằng khi còn làm cán bộ xã, ông Hoàng Anh đã giới thiệu cho một số người không phải là thân nhân của đối tượng hưởng chế độ chính sách, đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhận 65,5 triệu đồng rồi mang về đưa cho Hoàng Anh.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh cho rằng cáo buộc này là oan vì những trường hợp đi nhận tiền thay người thân đều có giấy ủy quyền của đối tượng chính sách. "Không riêng gì tôi viết giấy giới thiệu cho thân nhân của người hưởng chính sách đi nhận tiền mà còn có lãnh đạo khác nữa", ông Hoàng Anh nói với PV.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
08/09/17PHẢN HỒI
Người trong bài báo là tôi, tôi họ Trần (Trần Hoàng Anh), toà án huyện đầm dơi, xét xử ngày 22/12/2014, do ông Liêu Chí Khanh, hiện là chánh án tuyên án tôi, tội tham ô là 7 năm 6 tháng tù, số tiền 18.900.000.đ, tội lừa đảo CĐtS là 3 năm 6 tháng tù, xét xử phúc thẩm ngày 13/5/2015 khẳng định tội tham ô là không đúng, tội LĐcĐTS là chưa có căn cứ vững chắc nên huỷ bản án sơ thẩm, điều tra lại theo thủ tục chung, thì đến ngày 18/8/2015 công an huyện đầm Dơi ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can theo khoản 2, điều 102 BLTTHS, đã có hiệu lực Pháp luật, sau đo cơ quan CSĐT kết luận đề nghị truy tố thì toà án xét xử vào ngày 22/12/2015 toà trả hồ sơ điều tra bổ sung, đến ngày 9/5/2016 toà án huyện đầm dơi xét xử tuyên phạt tôi 3 năm tù, tôi tiếp tục kêu oan, thì ngày 15/9/2016 xét xử phúc thẩm lần 2 hủy bản án sơ thẩm điều tra thẹo thủ tục chung đến ngày
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.