ngày 19 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tòa án huyện xử oan?

In bài viết
Hoàng Anh khẳng định ông vô tội
  Ông Phó Chủ tịch xã cho rằng mình làm đúng, nhưng bị tòa án huyện kết tội oan ở cả 2 vụ án.

Ngày 8.9, TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy án sơ thẩm của TAND huyện Đầm Dơi về việc tuyên Nguyễn Hoàng Anh (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh) 8 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, còn nhiều vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ.

Theo bản án sơ thẩm ngày 7.4.2017, TAND huyện Đầm Dơi cho rằng khi còn đương chức, từ cuối năm 2010 đến đầu 2011, ông Hoàng Anh 2 lần ký giấy cho cán bộ thống kê và kế toán rút 384 triệu đồng từ nguồn vốn của Chính phủ hỗ trợ cho đồng bào thiểu số.

Tại tòa, ông Hoàng Anh cho rằng việc quản lý tiền do 2 thuộc cấp rút về là theo yêu cầu của lãnh đạo xã. Đến ngày 15.2.2011, bị cáo ký 4 phiếu chi, đưa cho thủ quỹ 282 triệu đồng, còn lại 102 triệu đồng đã được cho cho lớp may dân dụng tại địa phương.

"Tôi giữ tiền giùm cơ quan theo yêu cầu của lãnh đạo và đã chi cho lớp may với thủ quỹ để cấp phát đến dân. TAND huyện Đầm Dơi xử tôi 8 năm tù vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là oan sai", ông Hoàng Anh nói.

Nhưng theo cáo trạng, thì sau khi rút tiền thuộc cấp của Hoàng Anh giao cho ông quản lý, có ghi biên nhận. Và ít lâu sau, cơ quan chức năng rà soát lại hồ sơ và cho rằng 47 hộ không nhận 141 triệu đồng nhưng có tên trong danh sách. Những người này không thừa nhận chữ ký trong danh sách nên cơ quan chức năng cho rằng số tiền trên đã bị ông Hoàng Anh chiếm đoạt…

Ngoài vụ này, tháng 5.2016, TAND huyện Đầm Dơi còn tuyên ông Hoàng Anh 3 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bản án này sau đó bị TAND tỉnh Cà Mau hủy vào tháng 9.2016, trả hồ sơ cho Công an Đầm Dơi điều tra lại từ đầu.

Hồ sơ tố tụng cho rằng khi còn làm cán bộ xã, ông Hoàng Anh đã giới thiệu cho một số người không phải là thân nhân của đối tượng hưởng chế độ chính sách, đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nhận 65,5 triệu đồng rồi mang về đưa cho Hoàng Anh.

Tuy nhiên, ông Hoàng Anh cho rằng cáo buộc này là oan vì những trường hợp đi nhận tiền thay người thân đều có giấy ủy quyền của đối tượng chính sách. "Không riêng gì tôi viết giấy giới thiệu cho thân nhân của người hưởng chính sách đi nhận tiền mà còn có lãnh đạo khác nữa", ông Hoàng Anh nói với PV.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
08/09/17PHẢN HỒI
Người trong bài báo là tôi, tôi họ Trần (Trần Hoàng Anh), toà án huyện đầm dơi, xét xử ngày 22/12/2014, do ông Liêu Chí Khanh, hiện là chánh án tuyên án tôi, tội tham ô là 7 năm 6 tháng tù, số tiền 18.900.000.đ, tội lừa đảo CĐtS là 3 năm 6 tháng tù, xét xử phúc thẩm ngày 13/5/2015 khẳng định tội tham ô là không đúng, tội LĐcĐTS là chưa có căn cứ vững chắc nên huỷ bản án sơ thẩm, điều tra lại theo thủ tục chung, thì đến ngày 18/8/2015 công an huyện đầm Dơi ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can theo khoản 2, điều 102 BLTTHS, đã có hiệu lực Pháp luật, sau đo cơ quan CSĐT kết luận đề nghị truy tố thì toà án xét xử vào ngày 22/12/2015 toà trả hồ sơ điều tra bổ sung, đến ngày 9/5/2016 toà án huyện đầm dơi xét xử tuyên phạt tôi 3 năm tù, tôi tiếp tục kêu oan, thì ngày 15/9/2016 xét xử phúc thẩm lần 2 hủy bản án sơ thẩm điều tra thẹo thủ tục chung đến ngày
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!