ngày 22 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 
Đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2:

Luật sư kiến nghị thu hồi tiền lãi ngoài chi cho nhóm Trần Ngọc Bích

In bài viết
Ông Danh được cho chi hàng ngàn tỉ đồng tiền lãi trái quy định cho nhóm Trần Ngọc Bích
  Cho rằng việc chi lãi ngoài hàng chục tỉ đồng là vi phạm pháp luật, luật sư kiến nghị HĐXX thu hồi số tiền trên từ nhóm của bà Trần Ngọc Bích để khắc phục hậu quả vụ án.

Ngày 10.1,TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử bị cáo Phạm Công Danh (SN1965, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB) và ông Trầm Bê (Nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên tòa này luật sư Hà Hải (bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh) có gửi kiến nghị lên HĐXX liên quan đến việc thu hồi triệt để các khoản tiền nhằm khắc phục hậu quả trong đại án do Phạm Công Danh chủ mưu ở giai đoạn 2.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) trả lời, năm 2013 VNCB cực kỳ khó khăn, thậm chí ông Danh phải dùng tiền cá nhân để chăm sóc khách hàng. Để có được nguồn tiền hoạt động, ông Danh đã đi vay tiền của ông Trần Quý Thanh (Tổng giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất rất cao.

Bà Trần Ngọc Bích tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan - Ảnh: X.D.

Tại giai đoạn một của vụ án, ông Danh cũng nhiều lần đề nghị HĐXX triệu tập ông Trần Quý Thanh tới tòa để được đối chất nhưng ông chủ Tân Hiệp Phát vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Cũng trong phiên tòa này, luật sư Hà Hải cho rằng trong năm 2012 và 2013, bị cáo Phạm Công Danh rất nhiều lần vay tiền từ ông Trần Quý Thanh và con gái ông Thanh là bà Trần Ngọc Bích (gọi là nhóm Trần Ngọc Bích). Tổng số tiền vay giữa hai bên hơn 20.000 tỉ đồng, Phạm Công Danh đã phải trả lãi suất vượt trần hơn 2.700 tỉ đồng cho nhóm Trần Ngọc Bích.

Luật sư Hải cũng cho rằng cần thu hồi thêm 47 tỉ đồng ở giai đoạn một, số tiền được cho là do ông Danh chi trả lãi vượt trần cho nhóm bà Bích nhưng chưa được thu hồi.

Phạm Công Danh sử dụng tiền đi vay từ các cá nhân và các ngân hàng khác để tái cơ cấu VNCB thay vì dùng vốn tự có. Nếu thu hồi đầy đủ số tiền hơn 6.000 tỉ đồng thì thiệt hại với VNCB trong vụ án này là hoàn toàn không có, theo Luật sư Hà Hải.

Tại giai đoạn 1 của vụ án, cơ quan thi hành án đã thu hồi hơn 5.190 tỉ đồng số tiền có liên quan đến ông Trần Quý Thanh để khắc phục hậu quả đại án hơn 9.000 tỉ đồng.

Bắt đầu phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm

Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng của BIDV như thế nào?

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.