ngày 24 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 
Xét xử Đinh La Thăng cùng đồng phạm:

Luật sư của Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh thực hiện phần bào chữa

In bài viết
Các bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: TTXVN
  Sáng 12.1 phiên xử bị cáo Đinh La Thăng cùng đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh luận của các luật sư.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh, luật sư Nguyễn Văn Quynh đặc biệt nhấn mạnh tới kết luận trong cáo trạng về việc bị cáo Trịnh Xuân Thanh “quanh co chối tội”. Luật sư Quynh dẫn nguyên tắc suy đoán vô tội và trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền. Theo luật sư, nội dung cáo buộc Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội rất khiên cưỡng, không phù hợp với các quy định có lợi cho người phạm tội.

Trước đó, trong phần xét hỏi, luật sư của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã yêu cầu được hỏi điều tra viên khi trong cáo trạng nêu rõ bị cáo Thanh khai báo không thành khẩn. Trả lời những câu hỏi của luật sư, điều tra viên giải thích: “Trong quá trình hỏi cung bị can, CQĐT trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng tinh thần của Luật Tố tụng hình sự, cho bị can đọc biên bản (sau khi lấy lời khai). Chúng tôi kết luận như vậy vì ngay trong lời thẩm vấn tại tòa 2 ngày qua đã thể hiện hành vi của bị cáo Thanh tương đối rõ ràng, tuy nhiên bị cáo Thanh không xác nhận những hành vi này”.

Theo điều tra viên, lời khai của bị cáo Thanh không đúng với nội dung của vụ án nên đã kết luận bị cáo Thanh quanh co chối tội. Trả lời câu hỏi của luật sư, Trịnh Xuân Thanh khẳng đinh không quanh co chối tội, và bản thân bị cáo cũng không hiểu tại sao VKS lại ghi trong cáo trạng chi tiết này (?).

Cuối phần bào chữa, luật sư rất mong VKS lưu tâm, xem xét lại, áp dụng những quy định có lợi nhất cho người phạm tội theo tinh thần Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Hợp đồng 33 là trách nhiệm của PVPower

Bào chữa cho thân chủ của mình, luật sư Quynh nêu rõ, vấn đề trách nhiệm đối với Hợp đồng 33 là trách nhiệm của PVPower, không phải của PVN; luật sư đề nghị VKS lưu tâm.

Luật sư cho rằng, như bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã trả lời, công ty có hợp đồng thì rất mừng, có lãi, nhân viên có việc làm. Đây là câu trả lời rất đúng, chân thật của người lãnh đạo khi có được dự án, có được việc làm cho người lao động - “Với thời điểm PVC đang gần 10.000 lao động thì có hợp đồng xây lắp thì không có gì quý bằng”.

Vì vậy, theo luật sư, việc PVC tại thời điểm đó không có năng lực là khiên cưỡng và rất mong HĐXX, VKS quan tâm, xem xét, đánh giá đúng, khách quan. Theo điều lệ, quy chế tại thời điểm ký hợp đồng số 33 của PVC, bị cáo Thanh không có thẩm quyền chỉ đạo bị cáo Thuận ký hợp đồng 33. Theo quy chế, tổng giá trị hợp đồng lớn như thế thì Ban Tổng Giám đốc buộc phải có tờ trình, thông qua HĐQT của công ty.

Trước đó, trong phần bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nhấn mạnh: “Xem xét toàn bộ lời khai của các bị cáo và những người liên quan, không có ai có lời khai trước và sau khi ký kết hợp đồng 33 có báo cáo cho Đinh La Thăng biết. Ông Thăng chỉ thừa nhận do áp lực hoàn thành nhà máy đúng tiến độ theo yêu cầu nên đã quyết liệt chỉ đạo cấp dưới phải thực hiện đúng tiến độ, không trực tiếp chỉ đạo phải ký hợp đồng 33”.

Như vậy, theo luật sư Thiệp, cả Đinh La Thăng và Ban lãnh đạo PVN ban đầu đều không biết việc ký kết hợp đồng 33 còn thiếu căn cứ. Vậy kết luận Đinh La Thăng chỉ đạo ký hợp đồng 33 trái quy định là hoàn toàn không có căn cứ. Đủ cơ sở, căn cứ khẳng định Đinh La Thăng không chỉ đạo ký kết hợp đồng 33 và càng không có việc chỉ đạo ký kết trái pháp luật.

Nhã Thanh

Vụ xử ông Thăng và đồng phạm: Tranh cãi về giám định thiệt hại, chuyên gia nói gì?

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị mức án 15 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân

Luật sư truy vấn Đinh La Thăng, điều tra viên nói Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
13/01/18PHẢN HỒI
Thực tế tố tụng ở Đức từ khi điều tra đến khi ra Tòa cũng không buộc tội cho bị can bị cáo tội „quanh co, chối tội“, vì chứng minh tội phạm là trách nhiệm của Cơ quan tố tụng, chứ luật pháp không bắt bị cáo, bị can phải khai „bất lợi cho bản thân“. Tóm lại chỉ có nhân chứng bị bắt buộc phải khai đúng, còn nghi phạm là quyền tự do, - khi lấy cung nhân viên điều tra thấy nghi phạm có biểu hiện khai lung tung thì họ hay khuyên nghi phạm một là khai, hai là im lặng cho đơn giản, chứ không nên ngồi kể chuyện cổ tích. Tuy nhiên nghi phạm khéo léo vẫn có thể kể „cổ tích“ và nhân viên điều tra vẫn ghi chép. Tuy vậy sau này trong quá trình điều tra và nhất là khi nghị án thấy được những lời khai đó đều trái sự thật thì bị cáo bình thường sẽ không được hưởng giảm mức phạt do „thành khẩn“
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...