Đại án kinh tế tại OceanBank

Khoản vay 500 tỉ đồng: Hà Văn Thắm phủ nhận lời khai của Hứa Thị Phấn

Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa - Ảnh: T.A
Theo diễn biến tại phiên xử, xoay quanh gói vay 500 tỉ đồng tại OceanBank, bị cáo Phạm Công Danh khai nhận do khó huy động vốn, cân đối thanh khoản của Ngân hàng Đại Tín nên dẫn tới việc vay tiền của OceanBank.

Chiều 29.8, sau 1 ngày công bố bản cáo trạng, HĐXX chuyển sang phiên xét hỏi xoay quanh hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong các hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Liên quan tới hành vi này có Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank, Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó TGĐ OceanBank cùng các đồng phạm trong việc cho Công ty Trung Dung vay 500 tỉ đồng.

Không bàn bạc 3 bên

Về khoản vay này, bị cáo Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh khai nhận rằng do khó huy động vốn, cân đối thanh khoản của Ngân hàng Đại Tín nên dẫn tới việc vay tiền của OceanBank. Số tiền này chuyển vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn tại ngân hàng Đại Tín và bà Phấn cũng không được sử dụng số tiền này.

Theo lời khai của Phạm Công Danh tại tòa, vì sợ mất thanh khoản của ngân hàng nên phải chuyển gần 1.000 tỉ đồng cá nhân góp vào ngân hàng Đại Tín để chứng minh tài chính của bản thân, đảm bảo thanh khoản của ngân hàng thì bà Phấn mới đồng ý chuyển giao.

“Sợ mất thanh khoản, bà Phấn yêu cầu bị cáo đưa tiền vào ngân hàng Đại Tín, động viên tôi tiếp tục đập tiền vào nhưng lúc đó tôi không còn tài sản. Lúc này, bà Phấn hứa sẽ cho tôi mượn tài sản để vay, giới thiệu cho vay và ông Thắm có hỗ trợ và sẽ liên hệ”, Phạm Công Danh khai nhận.

Bị cáo Hà Văn Thắm

Trong phiên xét hỏi, Hà Văn Thắm khai nhận: “Tôi nghĩ rằng Trung Dung có giá trị thương mại dựa trên nguồn thu chênh lệch. Khi vay kèm theo các điều kiện tiên quyết giải ngân là công ty Trung Dung phải có ý kiến bằng văn bản cho OceanBank và sử dụng vào đúng mục đích, đầu tư vào sân vận động Đà Nẵng, nhưng sau đó công ty không sử dụng đúng mục đích đó”.

Cũng tại phiên xét xử, HĐXX công bố lời khai của bị cáo Hứa Thị Phấn. Tại bút lục 1213 - 1221, cuối tháng 11.2012, Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đến gặp Hứa Thị Phấn nói về việc Thắm cho Danh vay 500 tỉ đồng để trả cho Hứa Thị Phấn tiền chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín. Thắm đề nghị Hứa Thị Phấn cho mượn tài sản để thế chấp cho khoản vay này, và Hứa Thị Phấn đã đồng ý và mượn tài sản của người thân trong gia đình để cho Phạm Công Danh mượn.

Phản đối lời khai của bà Phấn, Hà Văn Thắm khẳng định không bàn bạc xoay quanh việc này và không hề có sự đe dọa nào đối với nhóm bà Phấn.

Nguyên TGĐ Công ty Trung Dung chỉ lái xe, không biết gì

Mở đầu phiên xét hỏi, bị cáo Trần Văn Bình - nguyên TGĐ Công ty Trung Dung khai nhận bản thân chỉ làm lái xe theo phân công của bộ phận hành chính, không phải là TGĐ của Công ty Trung Dung và cũng không biết gì về chức vụ này.

Trước câu hỏi của HĐXX về ký kết hợp đồng tín dụng ngày 23.11.2012, bị cáo một mực khai nhận không nhớ sự việc này và khẳng định bản thân không làm bất cứ công việc gì, không biết về cơ cấu tổ chức của công ty, không góp vốn cho Công ty Trung Dung. Về khoản vay 500 tỉ đồng giữa Công ty Trung Dung và OceanBank, bị cáo Bình cũng cho biết bản thân không nhớ gì.

Bị cáo Trần Văn Bình - nguyên TGĐ Công ty Trung Dung

Đối chất tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh cho biết hoàn toàn thông cảm với những lời khai tại tòa của bị cáo Bình. Bởi theo lời khai của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình chỉ là một lái xe, có trình độ yếu kém nên việc ông Bình không biết sự việc là điều hoàn toàn thông cảm.

Theo cáo trạng sau khi điều tra bổ sung, ngày 23.11.2012, Trần Văn Bình - nguyên TGĐ Công ty Trung Dung đã ký hợp đồng tín dụng trung dài hạn với Nguyễn Văn Hoàn - nguyên Phó TGĐ OceanBank vay 500 tỉ đồng.

Trong cáo trạng cũng nêu rõ, mục đích vay bù đắp vốn tài sản là quyền sử dụng đất tại sân vận động Chi Lăng (TP.Đà Nẵng) đồng thời giải ngân 500 tỉ đồng vào tài khoản của Công ty Trung Dung tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng.

Đánh giá về khoản vay 500 tỉ đồng này, đại diện OceanBank đề nghị xem xét tuyên buộc công ty Trung Dung và các cá nhân liên quan, liên đới bồi thường 500 tỉ đồng cho OceanBank. Làm rõ trách nhiệm liên quan của Ngân hàng Xây dựng đối với cam kết 3 bên: Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Đại Tín và công ty Trung Dung. Tiếp tục duy trì, kê biên tài sản đối của các bên sử dụng cho khoản vay này. Khoản tiền được chuyển tới tài khoản của 5 người nên xem xét áp dụng quy định của pháp luật, buộc các cá nhân giao lại khoản tiền, đảm bảo quá trình thi hành án.

Phiên xử sẽ được tiếp tục vào sáng mai 30.8

Theo cáo trạng, đầu năm 2012, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chủ trương tái cơ cấu và sát nhập các ngân hàng TMCP yếu kém. Do muốn thâu tóm một số ngân hàng TMCP về ngân hàng Đại Dương nên Hà Văn Thắm đến gặp bà Hứa Thị Phấn là cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của ngân hàng TMCP Đại Tín đặt vấn đề chuyển giao lại ngân hàng Đại Tín cho Thắm.

Ngày 23.2.2012, bà Phấn giao cho cháu gái là thành viên của HĐQT, Phó Giám đốc Ngân hàng Đại Tín ký hợp đồng kinh tế với Hà Văn Thắm để bán hơn 84,92% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín. Sau khi cho người vào điều hành, tiếp quản Ngân hàng Đại Tín phát hiện một số khoản vay lớn, dư nợ xấu không có khả năng thu hồi cũng như nhiều mối quan hệ phức tạp giữa bà Phấn và nhóm khách hàng nên Hà Văn Thắm nảy sinh ý định chuyển nhượng lại Ngân hàng Đại Tín.

Hà Văn Thắm có quen biết Phạm Công Danh. Khi Thắm không muốn tiếp cận Ngân hàng Đại Tín, Thắm đã gặp Danh để đặt vấn đề và được Danh đồng ý mua lại Ngân hàng Đại Tín từ Thắm.

Giữa tháng 11.2012, Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn bàn bạc và thống nhất với Thắm sẽ cho Danh vay 500 tỉ đồng từ Ngân hàng Đại Dương và thế chấp bằng tài sản của bà Hứa Thị Phấn. Số tiền 500 tỉ đồng mà OceanBank cho Phạm Công Danh vay được Hà Văn Thắm và Danh thống nhất sử dụng pháp nhân để vay tiền là Công ty Trung Dung.

Với cương vị là Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng của OceanBank, Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Văn Hoàn - Phó TGĐ đã đồng ý và ký quyết định cho vay đối với công ty Trung Dung và bản chất là cho Phạm Công Danh vay 500 tỉ đồng.

Nhã Thanh

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.