ngày 20 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 

Kẻ cầm đầu băng trộm vàng khét tiếng miền Tây lãnh 17 năm tù

In bài viết
Kẻ cầm đầu băng trộm
  Ngày 10.7, TAND TP.Cần Thơ đã tuyên án đối với các bị cáo trong băng trộm tiệm vàng “khét tiếng” tại miền Tây. Theo đó, tên cầm đầu nhận 17 năm tù.

Rạng sáng 30.7.2016, phòng Cảnh sát hình sự PC45 (công an TP.Cần Thơ) phối hợp công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giữ Lý Văn Đợi và Nguyễn Minh Thắng khi cả 2 đang phá cửa, đột nhập vào 1 tiệm vàng tại huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng). Ngay sau đó, 2 nghi phạm được di lý về Cần Thơ phục vụ công tác điều tra.

Sau khi lấy lời khai, công an TP.Cần Thơ đã mở rộng điều tra, truy xét các nghi phạm liên quan. Đến tối 30.7, lực lượng chức năng đã bắt thêm các nghi can còn lại. Sau khi bị bắt, băng trộm trên đã khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 1.2015 đến tháng 7.2016, băng trộm đã thực hiện trên 40 vụ trộm cắp tài sản tại các tiệm vàng.              

Tại phiên tòa sáng 10.7, các đối tượng bị tuyên án với mức án lần lượt: Lý Văn Đợi (53 tuổi) 17 năm tù; Nguyễn Minh Thắng (54 tuổi, tự Thanh Mập, cùng tạm trú quận 8, TP.HCM) 13 năm tù; Nguyễn Văn Điệp (tự Lùn, 45 tuổi) 15 năm tù; Phùng Thanh Tâm (43 tuổi) - cùng ngụ TP.HCM, 14 năm tù; Lê Văn Mười (40 tuổi) 13 năm tù; Lê Văn Dũng (51 tuổi, anh ruột Mười) 14 năm tù và Nguyễn Văn Dân (43 tuổi, cùng ngụ tỉnh Vĩnh Long) 3 năm tù.

Đồng thời, Hội đồng xét xử cũng đã tuyên buộc các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường lại toàn bộ số vàng, tiền và tài sản khác đã chiếm đoạt được qua các vụ trộm.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.Cần Thơ, đây là băng trộm đường sông chuyên đột nhập vào các tiệm vàng tại các tỉnh miền Tây để trộm cắp tài sản. Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Lý Văn Đợi đã thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo cho đồng bọn thực hiện các vụ trộm.

Các bị cáo tại tòa

Đợi, Thắng, Điệp và Tâm quen biết nhau từ trước và là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự. Do muốn có tiền tiêu xài và cờ bạc nên chúng rủ thêm Mười, Dân, Dũng tạo thành nhóm trộm cắp chuyên đột nhập tiệm vàng ở các tỉnh miền Tây.

Để có phương tiện thực hiện các vụ trộm cắp, Đợi và Điệp mua 1 ghe có trọng tải 3,5 tấn, gắn máy dầu D15 và 1 máy honda dự phòng; Dân, Dũng, Mười cũng mua 1 ghe trọng tải 4 tấn cùng với một máy dầu D24 và dụng cụ dùng để phá khóa cửa để đột nhập vào nhà như, kiềm cộng lực, xà ben, tua vít, đèn pin, khẩu trang …       

Thủ đoạn của bọn chúng dùng các phương tiện giả làm người đi buôn bán để tiếp cận các tiệm vàng tại các vùng quê. Sau khi theo dõi quy luật sinh hoạt, buôn bán tại các tiệm vàng xong, bọn chúng lợi dụng các sơ hở để đêm tối tìm cách đột nhập vào trộm cắp tài sản rồi tẩu thoát bắng đường sông.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1.2015 - 7.2016, băng trộm này đã thực hiện 40 vụ trộm cắp tài sản. Tại TP.Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng băng nhóm này đã gây ra 7 vụ. Cụ thể, Đợi cùng các đồng phạm trên thực hiện 5 vụ trộm, lấy đi số vàng trị giá 2,1 tỉ  đồng. Thắng cùng các đồng phạm thực hiện 2 vụ trộm, lấy đi số vàng gần 1 tỉ đồng.

Thanh Vinh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!