ngày 21 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Hà Văn Thắm tiếp tục đề nghị xem xét miễn tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”

In bài viết
Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa - Ảnh: T.A
  Theo lời khai trước tòa của Hà Văn Thắm, toàn bộ số tiền nhận được từ BSC đưa cho Sơn để chăm sóc khách hàng nhưng Sơn đưa ai thì bị cáo không biết vì vai trò của Sơn là Tổng giám đốc OceanBank và cũng là thành viên của HĐQT. Khách hàng chủ yếu là ngành dầu khí và một số khách hàng mà Sơn quen biết.

Sáng 30.8, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi các bị cáo về hành vi “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Chủ trương thành lập BSC là làm thật, hưởng thật

Bị cáo Hà Văn Thắm khai nhận: “Công ty BSC là do bị cáo thành lập và là chủ trương của bị cáo. Việc thu phí, bị cáo chỉ trao đổi, bàn bạc với Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank và Phạm Hoàng Giang – nguyên Tổng giám đốc BSC”.

Theo lời khai của Hà Văn Thắm, BSC làm việc với một số khách hàng thỏa thuận về phí dịch vụ. Hà Văn Thắm cũng xin xem xét lại vấn đề này vì khá nhiều khách hàng là bạn bè của bị cáo, họ không có phản hồi gì cả và đây là thỏa thuận dân sự. Tiền thu được thì bị cáo nghĩ là tiền của BSC nên chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn để "chăm sóc" khách hàng.

“Bị cáo cho rằng, chủ trương thành lập BSC là làm thật, hưởng thật”, Hà Văn Thắm trả lời trước tòa.

Toàn cảnh phiên tòa

Bị cáo Thắm cho rằng mình không giúp sức Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Tổng giám OceanBank để chiếm đoạt vì đó là chi tiền cho khách hàng. Có chăng việc giúp sức ở đây là giúp Sơn chăm sóc khách hàng. Theo bị cáo, toàn bộ số tiền nhận được từ BSC đưa cho Sơn chăm sóc khách hàng nhưng Sơn đưa ai thì bị cáo không biết vì vai trò của Sơn là Tổng giám đốc OceanBank và cũng là thành viên của HĐQT. Khách hàng chủ yếu là ngành dầu khí và một số khách hàng mà Sơn quen biết.

Nhìn nhận về hành vi, Thắm cho rằng việc thu phí không sai. Cái sai ở chỗ là bị cáo đã dùng tiền này để chăm sóc khách hàng vượt trần lãi suất quy định. Hà Văn Thắm tiếp tục đề nghị xem xét miễn tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản” liên quan đến hành vi dùng 69 tỉ đồng thu phí tại Công ty BSC. Bị cáo không chiếm đoạt mà chỉ sai khi sử dụng tiền này đưa cho Sơn để chăm sóc khách hàng.

Cái danh Chủ tịch BSC chỉ là hình thức

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ - nguyên Chủ tịch BSC khai trước tòa: “Bị cáo làm việc tại OceanBank từ năm 2007 với chức danh thư ký Chủ tịch HĐQT. Năm 2013, bị cáo xuống làm việc tại khối bán lẻ, chuyên viên truyền thông”. Trong quá trình trả lời thẩm vấn trước tòa, Tứ cho biết chưa từng làm việc tại Công ty BSC, nhưng năm 2008, Hà Văn Thắm nhờ bị cáo đứng tên Chủ tịch BSC trong thời gian chờ người điều hành nhưng không hề biết gì về trụ sở hay nhân sự của BSC.

Xoay quanh việc ký 97 hợp đồng “thu phí” của khách hàng vay tiền ngân hàng thông qua Công ty BSC, bị cáo Tứ cho biết là chỉ mang tính thủ tục vì đã được hoàn thiện hồ sơ. Ngoài ra, bị cáo Tứ cũng khai nhận không góp vốn, không có bất kỳ hoạt động nào tại công ty này. Đứng tên Chủ tịch BSC nhưng công việc chính của Tứ là công việc hành chính tại OceanBank.

Về vai trò của Tứ, bị cáo Thắm giải thích không cho người đẹp tham gia Công ty BSC vì không đủ trình độ.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ - nguyên Chủ tịch BSC

Tiếp tục phiên xét hỏi xoay quanh những vấn đề tại Công ty BSC, bị cáo Phạm Hoàng Giang – cựu Tổng giám đốc BSC cho biết được tuyển về ngân hàng làm trưởng phòng pháp chế, sau đó là Tổng giám đốc của Công ty BSC. Bị cáo không tham gia góp vốn cũng như không tham gia HĐQT của BSC.

Về sai phạm liên quan đến thu phí khách hàng, bị cáo Phạm Hoàng Giang khai nhận nhiệm vụ của mình tại BSC là ký hợp đồng trong một số lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dịch vụ đầu tư thương mại, môi giới… Nhiệm vụ này là thực hiện theo hợp đồng lao động được HĐQT thông qua. Công việc đều được bị cáo làm việc độc lập theo chức năng, ngoài một số trường hợp đặc biệt thì phải báo cáo Hoàng Thị Hồng Tứ bằng văn bản. Bị cáo không theo dõi việc nhận tiền thu phí mà khách hàng có thể thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản, việc của Giang chỉ là ký các hợp đồng tại BSC.

Cũng theo lời khai của bị cáo Giang, bị cáo không biết những hợp đồng mình ký liên quan gì đến những sai phạm như cáo trạng truy tố. Bị cáo cũng không biết mục đích sử dụng đồng tiền sinh ra từ các hợp đồng ký tại BSC. Bị cáo Giang cho rằng mình không giữ vai trò giúp sức.

Phiên xử sẽ được tiếp tục vào chiều nay 30.8.

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!