ngày 18 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Hà Văn Thắm không đồng ý với cáo buộc thuộc cấp là người giúp sức tích cực

In bài viết
Bị cáo Hà Văn Thắm bị dẫn giải tới tòa
  Trong phiên xử, Hà Văn Thắm không đồng ý với cáo buộc bị cáo Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó TGĐ OceanBank là đồng phạm giúp sức tích cực và đề nghị HĐXX xem xét cho nhân viên của mình.

Tiếp tục phiên xét xử chiều 6.9, luật sư Ngô Huy Ngọc – bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank tham gia chất vấn các bị cáo. Bị cáo Thủy bị cáo buộc tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi của bị cáo Thủy liên đới trách nhiệm đến khoản tiền 1.576 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Thủy khai nhận không biết việc chi lãi ngoài mà chỉ biết sự việc từ năm 2012 khi Chủ tịch Hà Văn Thắm thông tin. Công việc của bị cáo cũng không liên quan đến huy động vốn mà chỉ liên quan đến hạch toán chi tiền khi mà chủ trương, đàm phán đã diễn ra.

Ngoài ra, bị cáo Thủy không cho rằng mình là người thực hành tích cực chỉ đạo của lãnh đạo ngân hàng, mà cho rằng bị cáo chỉ là người thụ động. Giải thích thêm, bị cáo Thủy cho biết trong quá trình thực hiện, năm 2009 – 2014, trong ngân hàng đều có bộ phận kiểm soát, thanh tra nhưng toàn bộ cán bộ ngân hàng không hề nhận được bất kỳ cảnh báo nào. Nếu có cảnh báo, bị cáo cùng các anh chị em không bao giờ làm chuyện đó.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank

Nói đỡ cho thuộc cấp, Hà Văn Thắm cho biết, lĩnh vực quản lý của bị cáo Thủy là kế toán, không liên quan đến kinh doanh. Trong phạm vi công việc của mình, họ chỉ phản ánh những con số liên quan đến việc thu – chi. Trong sự việc này, bản thân bị cáo Thủy cũng phản ứng rất mạnh, cảnh báo và ngăn cản tích cục về chi lãi ngoài cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Hà Văn Thắm cũng không đồng ý với cáo buộc bị cáo Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực và đề nghị HĐXX xem xét lại cho Thủy và những nhân viên kế toán của OceanBank.

Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư về tiền chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm cho biết tiền chi chăm sóc khách hàng là tiền hoạt động kinh doanh và OceanBank không thiệt hại, bị cáo là cổ đông lớn nhất của ngân hàng cũng không thiệt hại.

Về câu hỏi liên quan tới Thông tư 02 của NHNN, Hà Văn Thắm nhận thức rằng, thông tư nhằm ổn định chính sách tiền tệ, chống lạm phát trong thời điểm nhất định. Hiện thông tư 02 cũng đã được hủy bỏ. Tại thời điểm chi lãi ngoài, vi phạm Thông tư 02, Hà Văn Thắm khai không nghĩ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giải thích thêm cho điều này, Hà Văn Thắm cho biết theo Thông tư, nếu có vi phạm thì chỉ là xử lý hành chính và cách chức chủ tịch 3 năm. Thời điểm thị trường tín dụng căng thẳng, việc chấp nhận chi lãi ngoài, theo bị cáo Thắm, đây chỉ là cách để cứu ngân hàng.

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.