ngày 21 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 
Đại án kinh tế tại OceanBank

Hà Văn Thắm không đồng ý với cáo buộc thuộc cấp là người giúp sức tích cực

In bài viết
Bị cáo Hà Văn Thắm bị dẫn giải tới tòa
  Trong phiên xử, Hà Văn Thắm không đồng ý với cáo buộc bị cáo Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó TGĐ OceanBank là đồng phạm giúp sức tích cực và đề nghị HĐXX xem xét cho nhân viên của mình.

Tiếp tục phiên xét xử chiều 6.9, luật sư Ngô Huy Ngọc – bào chữa cho bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank tham gia chất vấn các bị cáo. Bị cáo Thủy bị cáo buộc tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi của bị cáo Thủy liên đới trách nhiệm đến khoản tiền 1.576 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Thủy khai nhận không biết việc chi lãi ngoài mà chỉ biết sự việc từ năm 2012 khi Chủ tịch Hà Văn Thắm thông tin. Công việc của bị cáo cũng không liên quan đến huy động vốn mà chỉ liên quan đến hạch toán chi tiền khi mà chủ trương, đàm phán đã diễn ra.

Ngoài ra, bị cáo Thủy không cho rằng mình là người thực hành tích cực chỉ đạo của lãnh đạo ngân hàng, mà cho rằng bị cáo chỉ là người thụ động. Giải thích thêm, bị cáo Thủy cho biết trong quá trình thực hiện, năm 2009 – 2014, trong ngân hàng đều có bộ phận kiểm soát, thanh tra nhưng toàn bộ cán bộ ngân hàng không hề nhận được bất kỳ cảnh báo nào. Nếu có cảnh báo, bị cáo cùng các anh chị em không bao giờ làm chuyện đó.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank

Nói đỡ cho thuộc cấp, Hà Văn Thắm cho biết, lĩnh vực quản lý của bị cáo Thủy là kế toán, không liên quan đến kinh doanh. Trong phạm vi công việc của mình, họ chỉ phản ánh những con số liên quan đến việc thu – chi. Trong sự việc này, bản thân bị cáo Thủy cũng phản ứng rất mạnh, cảnh báo và ngăn cản tích cục về chi lãi ngoài cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Hà Văn Thắm cũng không đồng ý với cáo buộc bị cáo Thủy là đồng phạm giúp sức tích cực và đề nghị HĐXX xem xét lại cho Thủy và những nhân viên kế toán của OceanBank.

Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư về tiền chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm cho biết tiền chi chăm sóc khách hàng là tiền hoạt động kinh doanh và OceanBank không thiệt hại, bị cáo là cổ đông lớn nhất của ngân hàng cũng không thiệt hại.

Về câu hỏi liên quan tới Thông tư 02 của NHNN, Hà Văn Thắm nhận thức rằng, thông tư nhằm ổn định chính sách tiền tệ, chống lạm phát trong thời điểm nhất định. Hiện thông tư 02 cũng đã được hủy bỏ. Tại thời điểm chi lãi ngoài, vi phạm Thông tư 02, Hà Văn Thắm khai không nghĩ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giải thích thêm cho điều này, Hà Văn Thắm cho biết theo Thông tư, nếu có vi phạm thì chỉ là xử lý hành chính và cách chức chủ tịch 3 năm. Thời điểm thị trường tín dụng căng thẳng, việc chấp nhận chi lãi ngoài, theo bị cáo Thắm, đây chỉ là cách để cứu ngân hàng.

Nhã Thanh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!