ngày 24 tháng 04 năm 2017
Góc luật sư
 

Tuồn sữa ra ngoài TT Nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật giữa đêm: Công an cần vào cuộc

In bài viết
Bà Hồng và bà Thủy chuyển hàng từ thiện trong đêm khuya - Ảnh: Phụ nữ Online
  Thanh tra không có đủ điều kiện và quyền hạn để làm rõ số sữa bị chuyển ra ngoài vào giữa đêm tại Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật tỉnh Đồng Nai, chính vì thế cần cơ quan công an vào cuộc để làm rõ hành vi này có vi phạm pháp luật hay không? Đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Quynh (Đoàn luật sư TP.HCM) về vụ việc này.

Theo báo Phụ nữ Online phản ánh, trong hai đoạn clip mà báo thu thập được (quay vào đêm 24.8.2016 và đêm 5.9.2016) thể hiện rõ cảnh bà Võ Thị Tuyết Hồng - Phó giám đốc và bà Trần Thị Thủy - thủ kho của Trung tâm (TT) tự tay khuân các thùng hàng (được cho là sữa) từ kho ra xe riêng trong đêm. Có lúc, bà Thủy còn dùng xe lăn chất hàng để vận chuyển. Sau đó, bà Hồng tự lái xe chở hàng ra đường Dương Minh Châu (đoạn gần Bưu điện tỉnh Đồng Nai) và chuyển sang chiếc xe Camry màu đen do một phụ nữ khác cầm lái.

Trước đó có nhiều phản ánh của mạnh thường quân cho rằng hai người trên đã nhiều lần chuyển hàng do các cá nhân, tập thể trao tặng cho TT ra ngoài một cách không rõ ràng. Thậm chí có một số cán bộ làm việc tại TT cho biết, số quà tặng cho TT khá nhiều song không được công khai cụ thể. Số hàng của các mạnh thường quân được tới với hơn 50 trẻ mồ côi, khuyết tật của TT không được là bao.

Ngày 19.12, trả lời với báo chí, ông Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, và cấp phó là ông Hồ Văn Lộc đều cho rằng sự việc báo chí phản ánh là có nhưng chưa đúng bản chất. Hai ông này đều cho rằng số hàng mà bà Hồng, Thủy chuyển đi trong đêm là sữa đã hết hạn sử dụng. Ông Lộc cho biết đã có họp bàn và kiểm điểm bà Hồng về vấn đề này, sau đó sẽ chính thức đưa ra quyết định kỷ luật.

Trả lời trực tiếp với báo chí, bà Hồng thừa nhận có vận chuyển 27 thùng sữa (nhưng khẳng định đã hết hạn) đi tiêu hủy. Bà cho rằng việc làm của mình đã có họp bàn tại TT và thống nhất cách xử lý nói trên với số sữa được cho là hết hạn.

Về phần mình, luật sư Nguyễn Quynh nêu quan điểm: “Vụ việc này cơ quan điều tra phải vào cuộc, điều tra làm rõ nhân chứng, vật chứng... qua đó có kết luận cụ thể sự việc. Hành vi lén lút đưa tài sản của TT ra ngoài là bao nhiêu, có giá trị bao nhiêu phải được cơ quan có thẩm quyền làm rõ chứ không đơn giản chỉ từ lời khai của người trong cuộc để đảm bảo tính khách quan. Ngoài ra, phải kiểm kê tài sản, tài sản trong vụ việc hiện đang ở đâu, có đúng trong tình trạng quá hạn như lời bà Hồng nói hay không?”.

Cũng theo luật sư Quynh, thanh tra không có đủ điều kiện và quyền hạn để làm rõ số sữa bị chuyển ra ngoài vào giữa đêm tại TT, chính vì thế cần cơ quan công an vào cuộc để làm rõ hành vi này có vi phạm pháp luật hay không? Ngoài ra, việc bà Hồng tự ý hay đã được sự đồng ý của tập thể trong việc tiêu huỷ sữa cũng cần được làm rõ. Vụ việc này tuy số tài sản không lớn, nhưng ảnh hưởng hết sức tiêu cực đến TT này cũng như lòng tin của không ít mạnh thường quân vào công tác từ thiện đối TT nói riêng và các TT khác nói chung.

Điều 278. Tội tham ô tài sản

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng;

b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;

c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Điều 138 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19.6.2009 thì tội trộm cắp tài sản được quy định như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Sao những vị ở Cục Nghệ thuật biểu diễn không nhớ lời dạy của cụ Hồ, “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Cứ làm theo lời cụ, đâu đến nỗi phát sinh phiền hà rắc rối, tai tiếng như vừa rồi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng hơn lúc nào hết, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cần sớm đối thoại với người dân để tìm ra lối thoát cho khủng hoảng ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.