ngày 24 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 

Đại án 9.000 tỉ: Phạm Công Danh nói mình bị lừa khi mua Ngân hàng Đại Tín

In bài viết
Phạm Công Danh mua lại Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) khi ngân hàng này đang âm hơn 6.600 tỷ đồng và không có khả năng thanh khoản.
  Chính bị cáo cho rằng mình là người bị lừa khi mua Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB) bởi lẽ ngân hàng này lúc chuyển giao đã không còn khả năng thanh khoản cùng khoản tiền âm đến 6.600 tỉ đồng.

Phiên tòa ngày 29.7, tiếp tục xét xử đại án 9.000 tỉ đồng bị thiệt hại ở Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) do Phạm Công Danh và đồng phạm gây ra. Sau hơn 10 ngày xét xử, bị cáo Phạm Công Danh lần đầu tiên tham gia phiên xét hỏi, trả lời những vấn đề liên quan đến các tình tiết của vụ án.

Nói về quá trình mua lại Ngân hàng Đại Tín, sau đó tái cơ cấu và đổi tên thành VNCB, Phạm Công Danh cho rằng mình đã bị lừa. Bởi lẽ, ngay từ bước đầu mua Ngân hàng Đại Tín, bị cáo Danh đã phải chi cho ông Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương) số tiền 500 tỉ đồng. Theo nội dung vụ án, ông Thắm từng muốn mua lại Ngân hàng Đại Tín từ tay bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín). Tuy nhiên, thời điểm đó cả Ngân hàng Đại Tín và Đại Dương đều trong tình trạng kinh doanh xấu. Chính điều này khiến Ngân hàng Nhà nước phải can thiệp, không cho cá nhân cùng lúc sở hữu hai ngân hàng có tình trạng kinh doanh xấu.

Tiếp sau đó, giữa Phạm Công Danh và bà Phấn đã có những thỏa thuận để chuyển giao 85% cổ phần của Ngân hàng Đại Tín. Cụ thể, để có được số cổ phần trên cùng bất động sản tại huyện Nhà Bè và quận 2, Phạm Công Danh phải chi ra số tiền 4.620 tỉ đồng. Cho đến khi bị bắt, Phạm Công Danh đã chuyển số tiền hơn 3.600 tỉ đồng cho nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín.

Khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB), ngân hàng này đã nợ vốn chủ sở hữu hơn 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế lên đến 6.800 tỉ đồng. Có nghĩa là, riêng chỉ việc tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín, Phạm Công Danh đã phải chịu số tiền âm lên đến hơn 6.600 tỉ đồng, đó là chưa nói đến số tiền 4.620 tỉ đồng phải trả cho bà Phấn.

Cùng với đó, bị cáo Danh cũng trả lời trước Hội đồng Xét xử rằng khả năng thanh khoản của VNCB sau khi tiếp quản từ tay bà Phấn đã không còn. Bị cáo còn nói: “Có một khách hàng tại TP.Cần Thơ tới ngân hàng rút tiền, đã huy động cả hệ thống của VNCB nhưng cũng không có khả năng chi trả. Thậm chí bị cáo phải bỏ tiền túi ra trả cho khách vài ngày sau đó".

Cùng với đó, Ngân hàng Đại Tín còn nợ tiền chăm sóc khách hàng ở toàn bộ trên 120 chi nhánh khắp cả nước. Theo lời khai của ông Danh, ngay sau khi tiếp nhận, bị cáo phải gánh toàn bộ số tiền này, chi trả cho khách hàng để đảm bảo việc hoạt động của ngân hàng vừa tiếp nhận.

Với việc phải tiếp nhận một ngân hàng không còn khả năng thanh khoản cùng một số tiền âm cực lớn, Phạm Công Danh còn tiếp tục khiến VNCB sa lầy nhiều lần. Chỉ đến cuối năm 2013, sau khi kiểm toán, VNCB đã lỗ lũy kế hơn 8.300 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm hơn 5.100 tỉ đồng.

Chủ tọa hỏi về việc khi biết thực trạng của Ngân hàng Đại Tín, có không ít nhà đầu tư đã rút lui, tại sao bị cáo vẫn cứ mua lại ngân hàng này, Phạm Công Danh trả lời: “Tôi đã dự tính, nhưng không ngờ nằm ngoài dự tính và khả năng của tôi. Khi tôi bỏ ra số tiền 2.000 tỉ đồng, tôi biết mình không có khả năng làm tiếp nên đã gặp Tổ thanh tra Ngân hàng Nhà nước để bàn giao lại VNCB. Nhưng sau khi được động viên, đặc biệt là tôi được biết việc tái cơ cấu một ngân hàng sẽ dễ hơn lập ra một ngân hàng mới nên tôi tiếp tục làm”.

Chính việc mua lại một ngân hàng có tình trạng kinh doanh yếu kém cùng nhiều yếu tố chủ quan, khách quan khác, Phạm Công Danh cùng đồng phạm đã gây ra thất thoát số tiền hơn 9.000 tỉ đồng (giai đoạn 1).

Theo cáo trạng dày hơn 120 trang của Viện KSND TP.HCM, Phạm Công Danh là chủ mưu chính vụ án, phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền hơn 9.000 tỉ đồng mà VNCB bị thiệt hại (mới chỉ giai đoạn 1). Giai đoạn 2 của vụ án đang được Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo cáo trạng, bị cáo Phạm Công Danh cùng các bị can còn gây thiệt hại khi rút 5.190 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản. Sau đó các bị cáo còn tiếp tục giải ngân 300 tỉ đồng dù không có hồ sơ vay vốn mà chỉ cầm cố 6 sổ tiết kiệm (không có giá trị pháp lý), rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỉ đồng.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỉ khi cùng 33 bị can cho 14 công ty vay 14.000 tỉ đồng. Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần. Ngoài ra Phạm Công Danh còn chỉ đạo thuộc cấp lập 2 hồ sơ thuê mặt bằng khống trục lợi 580 tỉ đồng.

Nghinh Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
30/07/16PHẢN HỒI
Có lẽ ông này cũng tính vào đây kiếm chác, nhưng ai dè bà Phấn đã hút khô máu, thế đâm lao, phải theo lao thôi. Ông này trước chủ của tập đoàn Thiên Thanh, giàu kinh khủng luôn á
29/07/16PHẢN HỒI
Cỡ thằng này mà bị lừa?! Nhân tranh cãi tại Tòa, ông Phạm Công Danh nói đất sân vận động Chi Lăng có thể bán với giá 100 triệu đồng/m2, trong khi Tòa định giá quá thấp. Xin thưa nếu để nguyên lô lớn & bắt buộc phát triển dự án chứ không được "thành kính phân lô" thì bán không ai mua cả, nghĩa là giá trị chỉ zero đồng/m2 thôi. Ông Danh không thể lập lờ đánh lận như lãnh đạo ĐN đã bật đèn xanh phân nhiều lô cho ông nhờ lợi ích nhóm cấu kết ăn chia được.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.