ngày 13 tháng 12 năm 2017
Pháp luật
 
Xét xử Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm

Châu Thị Thu Nga khai: Dùng 47,5 tỷ để được ra ứng cử ĐBQH và chạy dự án

In bài viết
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa
  Trong quá trình xét hỏi, Châu Thị Thu Nga khai không biết khách hàng nào, công ty không quảng cáo hay giới thiệu dự án – “Khách hàng đến công ty, chúng tôi còn đóng cửa, không tiếp khách. Bản thân khách hàng cũng không biết chúng tôi là ai”.

Cáo trạng truy tố không đúng

Sáng 3.10, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo. Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Housing Group cho biết đã gửi đơn lên TAND TP.Hà Nội kiến nghị về bản cáo trạng bởi cáo trạng truy tố không đúng.

Bị cáo Nga khai, bị cáo là người đại diện theo pháp luật (11.2000 – 23.7.2013), là chủ tài khoản của công ty và là người giữ số vốn nhiều nhất.

Cáo trạng truy tố, năm 2008, ông Nguyễn Văn Tuẫn – Chủ tịch kiêm TGĐ HAIC (Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội) và bà Nga ký Hợp đồng hợp tác đầu tư về thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5, tổng diện tích hơn 22.000m2. Dự kiến quy mô dự án gồm 3 chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn, tổng mức đầu tư gần 280 tỉ đồng.

“Trong hợp đồng này có thỏa thuận, 2 bên cùng nhau góp vốn; trong đó, HAIC góp 40% tổng mức đầu tư. Sau khi ủy quyền, Housing Group đã tiến hành được các văn bản thỏa thuận, liên hệ với sở ban ngành để làm văn bản thỏa thuận về mọi vấn đề”, Châu Nga nói.

Theo bị cáo Nga, Housing Group đã làm tất cả các văn bản thỏa thuận chuyên ngành, đã xin chuyển đổi chủ đầu tư. Căn cứ theo chủ trương, Housing Group đã lập mặt bằng quy hoạch từ năm 2010. Tháng 3.2011, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý cho Housing Group lập quy hoạch xây dựng với diện tích hơn 22.000m2 nhưng chưa được phê duyệt.

Trước câu hỏi của HĐXX cho rằng dự án chưa được cấp phép, phê duyệt thì làm sao có dự án? Bị cáo Nga khẳng định: “Với hồ sơ pháp lý và tình trạng đất của HAIC, theo tôi dự án đã có rồi bởi chúng tôi đã là chủ đầu tư. Chúng tôi đã tiến hành lập dự án , sử dụng nguồn vốn tự có, vốn vay của doanh nghiệp”.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga khai trước tòa

Không biết khách hàng là ai

Tiếp tục làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm, bị cáo Nga cho biết chủ trương huy động vốn là do bị cáo Nguyễn Thị Tình – nguyên Phó TGĐ Housing Group đề xuất, sau đó mới được Nga đồng ý. Hình thức huy động vốn bao gồm: thỏa thuận góp vốn, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận vay vốn, hợp đồng vay vốn, hợp đồng đặt cọc.

Trong quá trình này, Châu Thị Thu Nga khai không biết khách hàng nào, công ty không quảng cáo hay giới thiệu dự án – “Khách hàng đến công ty, chúng tôi còn đóng cửa, không tiếp khách. Bản thân khách hàng cũng không biết chúng tôi là ai”.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, từ năm 2011, dự án chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Về hoạt động tổ chức thu tiền từ các khách hàng, bị cáo Nga tự nhận mình đã vi phạm pháp luật. “Từ tháng 1.2009 – 7.2013, Housing Group đã ký 726 hợp đồng, thu hơn 377 tỉ đồng. Số tiền này, bị cáo đã sử dụng hết: đã trả cho 43 khách hàng rút vốn; chi cho dự án B5 Cầu Diễn, môi giới cá nhân…

Đặc biệt, trong cáo trạng, Châu Thị Thu Nga chi cho nhiều dự án làm phim. Cụ thể, chi 8,2 tỉ đồng hợp tác với Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất phim “Trái tim kiêu hãnh”; chi 260 triệu đồng cho Công ty TNHH Hãng phim Thời đại sản xuất clip hài “Khôn ngoan không lại với trời”. Ngoài ra, bà Nga còn chi 430 triệu đồng hợp tác với Hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam làm phim “Ảo vọng”.

Về số tiền chi không rõ nguồn gốc, nguyên Chủ tịch Housing Group nói đã chi 54 tỉ đồng cho cấp dưới giải quyết thủ tục để dự án thuận lợi, 30 tỉ đồng cho nguyên TGĐ Công ty HAIC Nguyễn Văn Tuẫn để hợp tác đầu tư và dành 47,5 tỉ đồng để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII…

Nhã Thanh

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.