ngày 22 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 

Bộ Quốc phòng điều tra nguồn gốc kho đạn phế liệu phát nổ ở Bắc Ninh

In bài viết
Hiện trường hoang tàn của vụ nổ - Ảnh: CTV
  Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng trong vụ việc này cả bên mua và bên bán số vũ khí trên đều có dấu hiệu vi phạm hình sự. Đặc biệt, vụ án gây tử vong cho 2 người, thương tích 7 người và thiệt hại nhiều tài sản nên cần phải xử lý nghiêm.

Sau khi sự cố nổ kho phế liệu tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh làm 7 người bị thương, 2 người tử vong xảy ra, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Tiến, chủ bãi phế liệu để điều tra.

Theo lời khai của chủ cơ sở phế liệu với cơ quan điều tra, ông Tiến đã mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ của một người làm ở Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia để tháo dỡ phế liệu.

Bộ Tư lệnh Công binh đã thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Tư lệnh đến hiện trường kiểm tra và làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh để xác định nguyên nhân ban đầu của vụ nổ.

Bước đầu đoàn công tác nhận định: Vụ nổ do lượng đạn tập trung số lớn các loại đạn 23mm, 14,5 mm, 12,7 mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7 mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.

Theo thông tin ban đầu, vụ nổ trên là vụ nổ vật liệu nổ thu gom sau rà phá và xử lý đạn, có liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, binh chủng công binh. Hiện nay, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đang tích cực điều tra, xác minh để xử lý nghiêm vụ việc trên.

Nói trên Zing, thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, khẳng định đơn vị quân đội không được phép bán đạn dược, vật liệu nổ ra bên ngoài.

“Việc chủ cơ sở phế liệu khai rằng mua đạn từ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Bộ Tư lệnh Công binh) tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng, Bộ Quốc phòng phải có trách nhiệm làm rõ”, tướng Lương nói.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP.HCM đồng tình với nhận định này và cho biết, trong vụ việc này cả bên mua và bên bán số vũ khí trên đều có dấu hiệu vi phạm hình sự. Đặc biệt, vụ án gây tử vong cho 2 người, thương tích 7 người và thiệt hại nhiều tài sản nên cần phải xử lý nghiêm.

“Không những xử lý bên mua mà còn phải điều tra làm rõ trách nhiệm bên bán là bên nào vì đây là vũ khí quân dụng. Cần xử lý nghiêm bên bán theo quy định kể cả về mặt hình sự khi bán loại vũ khí này”, ông Hùng nói.

Theo quy định tại điều 304 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm. Nếu vật phạm pháp có số lượng từ 300 đến 1.000 viên đạn bộ binh cỡ 11,43 ly trở xuống; từ 200 đến 600 viên đạn súng máy cao xạ cỡ 12,7 ly đến 25 ly; từ 10kg đến 30kg thuốc nổ các loại… sẽ bị tù từ 5-12 năm.

Nếu làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%; gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỉ đồng… có thể phải ngồi tù từ 12-15 năm.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an và UBND tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, xác minh về nguồn gốc vật liệu gây nổ; có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ để bảo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.1.2018.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết sau khi tìm hiểu, nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định là người dân mua vật liệu nổ để lấy phế liệu. Hiện phía công an tỉnh phối hợp với quân đội đang khẩn trương xác minh nguồn gốc vật liệu nổ này từ đâu.

“Nếu vụ nổ sáng nay trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố những người liên quan”, vị lãnh đạo chính quyền tỉnh nói và cho biết đang tạm giữ chủ kho phế liệu để điều tra.

Hoài Nam

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.