ngày 16 tháng 12 năm 2017
Pháp luật
 

Bắt giam 2 cán bộ Sở TNMT Đồng Tháp 'ưu ái' doanh nghiệp, gây thất thoát tiền tỉ

In bài viết
Cơ quan điều tra thực hiện quyết định khởi tố và bắt giam đối với 2 cán bộ Sở TNMT Đồng Tháp
  Giá đất ban đầu đã được xác định là 2.800.000 đồng/m2, nhưng nhờ sự 'ưu ái' của các cán bộ Sở TNMT, cuối cùng giá đất mà doanh nghiệp phải trả chỉ 700.000 đồng/m2! Sau đó, Cục thuế ra thông báo, giá đất phải trả một lần cho cả thời gian thuê chỉ là 637.000 đồng/m2.

Chiều 12.10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Chiến Thắng (58 tuổi) và Thái Hòa (cùng 58 tuổi), công viên chức thuộc Sở TNMT Đồng Tháp. Cả 2 bị điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước khi bị bắt giam, ông Thắng là Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai và ông Hoà là Trưởng phòng Chính sách đất đai thuộc Chi cục Quản lý đất đai.

Theo cơ quan điều tra, trong quá trình công tác cả 2 đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra việc xác định nghĩa vụ tài chính đất đai đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ S.G FOOD (gọi tắt Công ty S.G.FOOD, có địa chỉ tại lô B7 Cụm Công nghiệp Mỹ Hiệp thuộc xã Mỹ Hiệp, H.Cao Lãnh), gây thiệt hại nguồn thu ngân sách cả tỉ đồng.

Tháng 3.2014, Sở TNMT Đồng Tháp ký hợp đồng cho Công ty S.G.FOOD thuê 1.050m2 đất đầu tư dự án S.G COFFEE. Thời điểm này, khu đất được xác định thuộc chợ đầu mối trái cây tỉnh Đồng Tháp. Khu vực 1, lộ loại 1, giá đất ở vị trí 1 là 2.800.000 đồng/m2. Thời hạn thuê đất 50 năm, Công ty S.G.FOOD trả tiền hàng năm.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tháng 2.12015, Công ty S.G.FOOD có đơn xin đăng ký biến động chuyển sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê và được tỉnh Đồng Tháp chấp thuận. Bất ngờ, tháng 1.2016, Sở TNMT tỉnh Đồng Tháp có văn bản cung cấp thông tin cho Cục thuế Đồng Tháp xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Công ty S.G.FOOD.

Tại văn bản này, khu đất nói trên từ vị trí “đắc địa” bị hạ xuống là lô loại 2, đơn giá đất ở nông thôn vị trí 1 chỉ còn 700.000 đồng/m2. Sau đó, Cục thuế ra thông báo nộp tiền thuê đất, thuê mặt nước đối với Công ty S.G.FOOD, giá đất phải trả một lần cho cả thời gian thuê là 637.000 đồng/m2. Tổng số tiền Công ty S.G.FOOD phải nộp là 642.096.000 đồng và đã nộp đủ.

Quá trình tiếp nhận hồ sơ đất đai, Phòng TNMT H.Cao Lãnh phát hiện những sai sót nghiêm trọng trên và báo về Sở TNMT. Lúc này, Sở TNMT Đồng Tháp mới làm công văn gửi Cục thuế xác định lại đây là “khu đất vàng”, có đơn giá đất là 2.800.000 đồng/m2. Tuy nhiên, thời điểm này, Công ty S.G.FOOD đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác và cũng đã chỉnh lý biến động trên “sổ đỏ” đã được cấp trước đó.

Theo Cục thuế Đồng Tháp, khi xác định lại vị trí đất như ban đầu, số tiền mà Công ty S.G.FOOD phải trả một lần cho cả thời gian thuê là 2.548.000 đồng/m2. Tổng số tiền phải nộp là trên 2,5 tỉ đồng, so với số tiền Công ty S.G.FOOD đã nộp trước đó thì ngân sách bị thiệt hại trên 1,9 tỉ đồng.

Thanh Vinh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?