ngày 22 tháng 01 năm 2018
Pháp luật
 

Bắt đầu phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm

In bài viết
Phạm Công Danh (áo xanh) được là chủ mưu trong đại án ngàn tỉ xảy ra tại VNCB - Ảnh: HĐ
  Sáng 8.1, phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB), Trầm Bê (cựu Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Sacombank) cùng các đồng phạm bắt đầu diễn ra.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng lần này nằm trong giai đoạn 2 của vụ án. ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng - VNCB), ông Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT ngân hàng Sacombank) cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại cho VNCB 6.127 tỉ đồng. Trong đó, ông Phạm Công Danh bị truy tố tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Còn ông Trầm Bê bị cáo buộc tiếp tay cho ông Danh gây thiệt hại 1.800 tỉ đồng. 

Phiên tòa dự kiến kéo dài 5 tuần với sự tham gia của 46 bị cáo, 200 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đặc biệt phải kể đến việc ông Trần Quí Thanh (ông chủ Tân Hiệp Phát), các đại diện của 7 Ngân hàng gồm VNCB nay là CBBank, Sacombank, TPBank, BIDV, Agribank chi nhánh Tân Phú và Láng Hạ, Viet Capital Bank và OceanBank, tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước cũng bị triệu tập để làm rõ nhiều vấn đề tại phiên tòa.

6 giờ 30, lực lượng chức năng đã có mặt tại toà án, tiến hành công tác chuẩn bị. 7 giờ 00, đoàn xe dẫn các bị cáo di chuyển vào toà án, an ninh tại đây được thắt chặt. 7 giờ 30, Các bị cáo được di chuyển vào bên trong toà án, ổn định chỗ ngồi. Hàng trăm cảnh sát có mặt tại TAND TP.HCM làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh khu vực xử án. Các bị cáo đã được áp giải đến hiện trường bằng nhiều xe chuyên dụng và nhanh chóng được di chuyển vào trong. Luật sư, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, phóng viên phải đi qua cửa kiểm tra an ninh và xuất trình giấy tờ.

7 giờ 40: thân nhân và các bên liên quan được cho phép vào bên trong toà và phải đi qua cửa kiểm tra kim loại. 7 giờ 50, Phòng chờ và phòng xử đông kín người, rất nhiều người phải đứng và theo dõi phiên toà qua màn ảnh. Không khí đang rất căng thẳng theo dõi từng diễn biến của phiên toà

Đúng 8 giờ 30, phiên toà xét xử vụ án bắt đầu.

Đây là phiên toà áp dụng theo quy định mới, phiên toà không có vành móng ngựa. Chủ tọa Phạm Lương Toản gọi bị cáo Phạm Công Danh đứng trước bục khai lý lịch. Phạm Công Danh sinh năm 1965, trú tại quận 11 (TP.HCM), nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng.

Do số lượng bị cáo và người được triệu tập đến tòa quá đông, phòng xử A của Tòa án nhân dân TP.HCM chỉ đủ chỗ cho một số bị cáo và luật sư bào chữa. Những người khác theo dõi qua màn hình ngoài sảnh của phòng xử án.

Chúng tôi sẽ còn tiếp tục thông tin

Tam Nguyên - Hồ Đông

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.