ngày 22 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 
Đồng Nai: VKSND H.Cẩm Mỹ bị tố cáo cố tình làm sai pháp luật

Bài 3: Đã làm đúng pháp luật thì sao có người kêu oan?

In bài viết
Anh Trần Bá Đại (phải), người đã gửi nhiều đơn thư đến cơ quan chức năng để kêu oan
  Một thời gian dài anh Trần Bá Đại gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có dấu hiệu xử lý từ các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai. Điều này khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn là có hay không sự cố ý chây ỳ của các cơ quan chức năng liên quan đến việc kêu oan của anh Đại? Và người kêu oan vẫn mãi kêu oan…

Như trong 2 bài đăng tải vào ngày 29.12.2016 và 14.1.2017, báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, trong khoảng thời gian từ ngày 21.10.2013 đến ngày 7.7.2016, anh Trần Bá Đại là bị can trong vụ án hình sự và bị Công an, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Cẩm Mỹ truy tố tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tại phiên tòa sơ thẩm, anh Đại cũng đã bị tuyên án với tội danh này.

Vì vậy, anh Đại bị huyện ủy Cẩm Mỹ khai trừ khỏi Đảng, bãi nhiệm tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân; UBND huyện ra quyết định kỷ luật công chức, bị Cơ quan thi hành án dân sự huyện khấu trừ 5% tiền thu nhập hằng tháng để bổ sung quỹ nhà nước.

Sau đó, VKSND H.Cẩm Mỹ căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự ra quyết định đình chỉ vụ án miễn trách nhiệm hình sự đối với Trần Bá Đại. Tuy nhiên, những tổn hại anh Đại đã phải gánh chịu trong suốt quá trình điều tra, xét xử không được bồi thường, khôi phục. Nhận thấy bị oan và mất mát quá nhiều nên anh Đại đã gửi đơn thư kêu oan đến nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền ở tỉnh Đồng Nai cũng như các cơ quan trung ương.

"Từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam vì một sự việc mà tôi hoàn toàn không hề biết do sự giả dối mà ra, cuộc sống cũng như công việc của gia đình tôi gặp nhiều trắc trở. Tôi và những người thân phải chống chọi với nỗi oan mà tôi bị vướng phải. Uy tín, danh dự của một đời người đã và đang bị ảnh hưởng mà chưa biết đến khi nào mới được gột rửa. Nếu nỗi oan ức của tôi không được các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai giải quyết minh bạch thì nó sẽ còn kéo dài… và các con tôi sẽ là thế hệ tiếp theo phải gánh chịu tai tiếng từ oan sai của người cha", anh Đại bày tỏ.

Oan sai bắt nguồn từ đâu?

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 22.7.2014, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cẩm Mỹ tuyên anh Trần Bá Đại và ông Võ Văn Bảy phạm tội “thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”; xử phạt anh Đại 1 năm, ông Võ Văn Bảy 1 năm 6 tháng cải tạo không giam giữ; khấu trừ 5% thu nhập để sung quỹ nhà nước.

Trong phiên tòa phúc thẩm ngày 21.1.2015 tại TAND tỉnh Đồng Nai, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Long Châu tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm nêu trên, giao hồ sơ vụ án về cho VKSND H.Cẩm Mỹ giải quyết theo thủ tục chung, trả hồ sơ yêu cầu xác minh thẩm quyền điều tra và điều tra lại từ đầu.

Như vậy, việc hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai có thể được hiểu là trong quá trình điều tra, xét xử vụ án ở cấp sơ thẩm của huyện Cẩm Mỹ đã tồn tại những điều chưa được làm rõ hoặc xử lý chưa đúng?

Để tìm hiểu về các thông tin trên, ngày 13.3.2017, phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã có buổi trao đổi với ông Hà Thế Nam, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm tại trụ sở TAND H.Cẩm Mỹ.

Trong khi trao đổi, ông Hà Thế Nam khẳng định, tất cả các quá trình tố tụng, xét xử tại phiên tòa sơ thẩm đều được làm theo cáo trạng Viện Kiểm sát, kết quả điều tra của Cơ quan điều tra H.Cẩm Mỹ và tất cả những gì trong bản án sơ thẩm đưa ra đều hoàn toàn đúng. Ông là thành viên của Hội đồng xét xử đồng thời cũng là thẩm phán, chủ tọa phiên tòa nên khi xét xử tất cả đều căn cứ theo luật, theo giới hạn xét xử của Viện Kiểm sát, của cơ quan điều tra. 

Ông Nam cho biết thêm, sau khi TAND tỉnh Đồng Nai hủy bản án sơ thẩm, chuyển về VKSND H.Cẩm Mỹ để điều tra lại thì bản án tại phiên tòa sơ thẩm bị hủy hoàn toàn. Khi nào VKSND H.Cẩm Mỹ chuyển hồ sơ, yêu cầu truy tố thì tòa án mới tiến hành xét xử lại. Tuy nhiên, VKSND huyện đã đình chỉ vụ án không tiến hành xét xử nữa.

Khi TAND tỉnh Đồng Nai hủy toàn bộ bản án sơ thẩm thì có thể được hiểu là những bị can trong vụ án vô tội? Vì sao TAND tỉnh Đồng Nai lại tuyên hủy bản án và yêu cầu điều tra lại từ đầu trong khi những hoạt động điều tra, xét xử ở cấp sơ thẩm được ông Hà Thế Nam khẳng định là hoàn toàn đúng? Việc xét xử thực hiện theo kết luận của Cơ quan điều tra cũng như cáo trạng của VKSND thì hai cơ quan này có trách nhiệm như thế nào khi xảy ra oan sai?

Vì sao đình chỉ vụ án theo khoản 1 Điều 25 BLHS?

Sau khi TAND tỉnh Đồng Nai hủy bản án sơ thẩm của TAND H.Cẩm Mỹ, ngày 11.8.2015, VKSND H.Cẩm Mỹ đã có bản cáo trạng số 45/CT-VKS-HS.

Cáo trạng số 45/CT-VKS-HS ngày 11.8.2015 của VKSND H.Cẩm Mỹ

Trong cáo trạng nêu rõ: “Truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Cẩm Mỹ để xét xử đối với các bị can Trần Bá Đại, Võ Văn Bảy về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại khoản 1 Điều 285 Bộ luật Hình sự”.

Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với ông Hà Thế Nam tại TAND H.Cẩm Mỹ thì được biết, sau khi tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, giao VKSND H.Cẩm Mỹ điều tra lại thì đến nay Tòa án huyện vẫn chưa được nhận hồ sơ vụ án từ VKSND huyện cũng như quyết định truy tố các bị can để tiến hành xét xử.

Mặc dù trong cáo trạng của VKSND H.Cẩm Mỹ đã có quyết định truy tố ra trước TAND H.Cẩm Mỹ với các bị can Trần Bá Đại, Võ Văn Bảy về tội “Thiếu trách nhiệm gậy hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại khoản 1 điều 285 Bộ luật Hình sự, nhưng lại không tiến hành xét xử mà chỉ đưa ra quyết định đình chỉ vụ án. Vì sao VKSND H. Cẩm Mỹ lại làm như vậy? Phải chăng ở đây còn có điều gì ẩn khuất?

Quyết định số 279/QĐ-VKS ngày 6.7.2016 của VKSND H.Cẩm Mỹ, căn cứ khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự cho bị can Trần Bá Đại về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quyết định số 279/QĐ-VKS ngày 6.7.2016, quyết định đình chỉ vụ án và miễn trách nhiệm hình sự đối với anh Đại

Nhưng chính trong quyết định 279/QĐ-VKS của VKSND H.Cẩm Mỹ đình chỉ vụ án lại còn nêu rõ: “Hành vi của hai cán bộ Trần Bá Đại và Võ Văn Bảy có dấu hiệu tiếp tay cho Hòa để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng TMCP Quân đội”. Vì sao trong việc giải quyết vụ án, VKSND H.Cẩm Mỹ lại có sự trái ngược đến như vậy? Anh Trần Bá Đại là người có tội hay vô tội trong vụ án này?

Luật sư Phạm Công Út cho biết, khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự quy định rõ: “Miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 25 Bộ luật Hình sự là do chuyển biến của tình hình xã hội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội”.

Việc VKSND H.Cẩm Mỹ đình chỉ vụ án như vậy đối với anh Trần Bá Đại là hoàn toàn trái quy định của pháp luật, tạo ra oan sai và khiến người bị oan sai không được xin lỗi, bồi thường theo luật định. Đồng thời không đảm báo tính công bằng đối với anh Trần Bá Đại vì trong hai trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 25 thì anh Đại hoàn toàn không rơi vào trường hợp nào theo quy định tại điều này.

Điều này khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn về việc thụ lý vụ án của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án ở cấp sơ thẩm của huyện Cẩm Mỹ đã thực hiện nghiêm túc và minh bạch hay chưa? Danh dự, nhân phẩm và những thiệt hại về vật chất, tinh thần của anh Đại, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Ngọc Thạnh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…