ngày 26 tháng 07 năm 2017
Pháp luật
 

8 người hưởng án treo trong vụ lừa ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng

In bài viết
Một số bị cáo (áo trắng) sau khi nghe tuyên án
  Không đến tòa để tham dự xét xử vì đang điều trị bệnh hiểm nghèo, nữ Giám đốc lừa đảo ở Cà Mau bị HĐXX tuyên 16 năm tù.

Chiều 10.7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên vắng mặt bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh ở Cà Mau) với mức án 16 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng hành vi này, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 thuộc cấp của họ mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có 1 bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

Đối với nhóm bị cáo buộc “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù.

7 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Mẫn mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó có 2 bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Thân nhân các bị cáo trong khuôn viên tòa án

Theo hồ sơ tố tụng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, các doanh nghiệp dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những đại gia thủy sản còn được cho là dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của nhà nước lên đến trên 1.000 tỉ đồng.

Trong đó, DNTN Ngọc Sinh của bà Ngợi được cho là chiếm đoạt số tiền lớn nhất và bị buộc trả cho VDB Minh Hải 362 tỉ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung: 241,8 tỉ đồng.

Còn Công ty Đại Dương cũng phải trả 184,8 tỉ đồng; Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng 1 Giám đốc là Phan Xuân Minh) 55,1 tỉ đồng; Công ty Việt Hải 152 tỉ đồng và Công ty Nam Thành phải trả cho ngân hàng 58 tỉ đồng. 

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có 2 bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.