ngày 20 tháng 09 năm 2017
Pháp luật
 

8 người hưởng án treo trong vụ lừa ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng

In bài viết
Một số bị cáo (áo trắng) sau khi nghe tuyên án
  Không đến tòa để tham dự xét xử vì đang điều trị bệnh hiểm nghèo, nữ Giám đốc lừa đảo ở Cà Mau bị HĐXX tuyên 16 năm tù.

Chiều 10.7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên vắng mặt bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh ở Cà Mau) với mức án 16 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng hành vi này, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 thuộc cấp của họ mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có 1 bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

Đối với nhóm bị cáo buộc “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù.

7 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Mẫn mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó có 2 bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Thân nhân các bị cáo trong khuôn viên tòa án

Theo hồ sơ tố tụng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, các doanh nghiệp dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những đại gia thủy sản còn được cho là dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của nhà nước lên đến trên 1.000 tỉ đồng.

Trong đó, DNTN Ngọc Sinh của bà Ngợi được cho là chiếm đoạt số tiền lớn nhất và bị buộc trả cho VDB Minh Hải 362 tỉ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung: 241,8 tỉ đồng.

Còn Công ty Đại Dương cũng phải trả 184,8 tỉ đồng; Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng 1 Giám đốc là Phan Xuân Minh) 55,1 tỉ đồng; Công ty Việt Hải 152 tỉ đồng và Công ty Nam Thành phải trả cho ngân hàng 58 tỉ đồng. 

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có 2 bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!