ngày 22 tháng 11 năm 2017
Pháp luật
 

8 người hưởng án treo trong vụ lừa ngân hàng trên 1.000 tỉ đồng

In bài viết
Một số bị cáo (áo trắng) sau khi nghe tuyên án
  Không đến tòa để tham dự xét xử vì đang điều trị bệnh hiểm nghèo, nữ Giám đốc lừa đảo ở Cà Mau bị HĐXX tuyên 16 năm tù.

Chiều 10.7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên vắng mặt bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh ở Cà Mau) với mức án 16 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng hành vi này, 5 giám đốc doanh nghiệp thủy sản và 10 thuộc cấp của họ mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có 1 bị cáo chấp hành án xong (2 năm, 7 tháng, 27 ngày tù) và 6 người án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

Đối với nhóm bị cáo buộc “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, ông Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam, chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù.

7 bị cáo từng là thuộc cấp của ông Mẫn mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó có 2 bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Thân nhân các bị cáo trong khuôn viên tòa án

Theo hồ sơ tố tụng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải.

Sau khi được ngân hàng giải ngân, các doanh nghiệp dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những đại gia thủy sản còn được cho là dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của nhà nước lên đến trên 1.000 tỉ đồng.

Trong đó, DNTN Ngọc Sinh của bà Ngợi được cho là chiếm đoạt số tiền lớn nhất và bị buộc trả cho VDB Minh Hải 362 tỉ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nhật Đức của đại gia Huỳnh Minh Trung: 241,8 tỉ đồng.

Còn Công ty Đại Dương cũng phải trả 184,8 tỉ đồng; Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng 1 Giám đốc là Phan Xuân Minh) 55,1 tỉ đồng; Công ty Việt Hải 152 tỉ đồng và Công ty Nam Thành phải trả cho ngân hàng 58 tỉ đồng. 

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có 2 bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.