ngày 18 tháng 11 năm 2017
Quyền lực sắc đẹp
 

Khi Mark Twain điên đảo vì yêu

In bài viết
  Mark Twin sinh ra vào chính ngày sao chổi Halley xuất hiện năm 1835 và mất đúng vào lần sao chổi xuất hiện sau, năm 1910. Nhưng ngôi sao ảnh hưởng nhất đến cuộc đời ông có tên Olivia. Mark Twin đã ví von: “Olivia là cả vũ trụ trong đời tôi”. Olivia Langdon không chỉ là người bạn đời mà còn là nguồn cảm hứng của đại văn hào này.

Yêu nhau từ tấm ảnh

Ngoài 20 tuổi, Mark Twain đã quăng đời mình trên những chuyến đi bất tận. Chàng trai trẻ đấy không sợ nguy hiểm mà muốn dấn thân đến mọi miền đất, mọi ngóc ngách xã hội để làm giàu vốn sống trong đời mình. Bao năm lăn lộn, Mark Twain chưa hề rung động bởi một bóng hồng nào. Nhưng vào một ngày định mệnh, trái tim của ông đã run rẩy.

Năm 1867, Mark Twain đã làm quen với một thương gia là Charles Langdon trên một chuyến tàu. Trong lúc vô tình Charles đã làm rơi ảnh một cô gái và Mark Twain nhặt hộ. Một luồng điện đã chạy qua tim nhà văn trẻ. Mark Twain khẳng định trái tim ông đã thuộc về cô gái từ giây phút đó và ông đã rất vui mừng khi dò hỏi ra đó là Livy, em gái của Charles (Livy là tên thân mật của Olivia). Tấm ảnh của Olivia rất nổi tiếng và nhiều người sau khi xem xong phải tin là Mark Twin đã bị rung động thật.

Khi đó, Olivia mới 22 tuổi. Khuôn mặt thanh tú và đôi mắt u buồn phảng phất vẻ đài các của Olivia khiến người ta phải ngơ ngẩn. Mark Twain sau khi bị tấm ảnh hút hồn đã bám riết lấy anh chàng Charles Langdon để làm quen với hy vọng sẽ được gặp Olivia ngoài đời. Cuối năm đó, Mark Twain toại nguyện khi được mời đến nhà Charles ăn tối.

Lời tỏ tình của Mark Twain đến với Olivia bằng những cánh thư. Vài tháng sau, nhà văn ngỏ lời cầu hôn với tiểu thư nhà Langdon nhưng bị từ chối. Dù trong những buổi nói chuyện với Mark Twain, Olivia có cảm tình ít nhiều với nhà văn nhưng khoảng cách của họ vẫn rất lớn. Cha của Olivia là ông trùm buôn than giàu có còn Mark Twain chỉ là một nhà văn nghèo chưa thành danh.

Những lá thư tỏ tình vô vọng vẫn tiếp tục gửi đến như chứng minh rằng Olivia là lẽ sống duy nhất trong cuộc đời của Mark Twain. Người ta kể rằng có những lần Olivia nhận thư nặng cả tay vì thư tình của nhà văn dài cả trăm trang. Mặt trăng, mặt trời, các vì tinh tú và cả vũ trụ đều được ông mang ra so sánh với sắc đẹp vô cùng và tình yêu vô biên mà ông dành cho nàng.

Mark Twain cũng cố gắng chứng tỏ cho gia đình người yêu thấy ông là người có tài bằng việc viết liên tục trong đêm. Động lực tình yêu đã giúp Mark Twain nổi tiếng trong làng văn Mỹ trong một thời gian ngắn. Những nỗ lực của nhà văn không vô ích, ông trùm buôn than đã nhận ra Mark Twain không phải kẻ tầm thường. Nhưng quan trọng nhất là Olivia cảm động và đã nhận lời yêu Mark Twain. Năm 1970, Mark Twain và Olivia đã kết hôn trong ngày mà ông gọi là đẹp nhất lịch sử.

Bay cao nhờ tình yêu

Những năm sau hôn nhân, sức sáng tác của Mark Twain rất lớn nhờ cảm hứng và sự động viên của người vợ hiền Olivia. Liền 4 đứa con sinh trong 10 năm đầu nhưng Olivia là người chăm sóc chúng để Mark Twain tập trung vào viết văn. Đó là nghị lực phi thường của Olivia vì bà vốn không có sức khỏe tốt ngay từ hồi còn bé. Cưới một nhà văn giỏi viết lách nhưng đoảng việc nhà là thiệt thòi cho Olivia nhưng chưa bao giờ bà than phiền hay hối hận..

Mark Twain cùng vợ và 3 cô con gái Susy, Clara và Jean

Giỏi viết văn nhưng Mark Twain không phải là người giỏi quản lý tài chính. Tiền lợi nhuận từ việc xuất bản không thể bù được thói tiêu hoang của nhà văn này. Mark Twain không chỉ mê sáng tác mà còn có niềm đam mê với khoa học và các phát minh. Nhưng các thí nghiệm của ông đốt tiền mà không thu được hiệu quả, các khoản đầu tư kinh doanh của Mark Twain thất bại triền miên. Chỉ trong năm 1880 đến 1894, ông đã thua lỗ 300.000 USD tương đương với hàng triệu USD theo thời giá hiện giờ. Của hồi môn của Olivia đã giúp Mark Twain trụ được trong tình cảnh đó.

Oliva cũng là một tri kỷ của Mark Twain trong nghiệp viết văn. Với học thức và trí thông minh sắc sảo, bà Olivia còn là người biên tập cho các tác phẩm mà Mark Twain viết. Nhà văn này từng nói ông không tin tưởng bất kỳ ai biên tập bằng vợ vì chỉ có Olivia mới hiểu những gì ông viết, mới biết đọc các dòng ông viết bằng trái tim chứ không phải con mắt như người khác.

34 năm chung sống với Olivia là 34 năm Mark Twain sống ở thiên đường và ông từng viết: “Em là tặng phẩm mà Chúa tạo ra cho riêng tôi. Em là thứ hoàn hảo nhất trên đời và đến chết tôi cũng không thay đổi ý nghĩ đó”.

Tiếc thay, bà Olivia đã ra đi khi mới 58 tuổi vì sức khỏe bà vốn yếu. Sau khi vợ mất, Mark Twain nghẹn ngào viết: “Với tôi giờ phố phường hay chốn hoang vu nào có khác nhau. Chỉ nơi nào có nàng thì nơi đó mới có thiên đường”.

Bùi Anh Tú 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.