Đã đến lúc nền chính trị và kinh tế thế giới nằm trong tay những người phụ nữ?

Vận mệnh nước Anh đang được đặt trong tay một người phụ nữ bà Theresa May
Thế giới nằm trong tay đàn ông, nhưng những bước ngoặt của nó lại do phụ nữ định đoạt.

Ít nhất thì câu nói gây tranh cãi này cũng đang tỏ ra tương đối chính xác tại nước Anh – quốc gia vừa mới trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), khi đảo quốc này đã chính thức có nhà lãnh đạo mới thay thế cho thủ tướng David Cameron: bà Theresa May, bộ trưởng bộ Nội vụ Anh, đã chính thức trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và sẽ tiếp quản chiếc ghế thủ tướng.

Người Anh đang kỳ vọng bà Theresa May sẽ đóng vai trò như thủ tướng có biệt danh “Bà đầm thép” Thatcher trong việc lèo lái con thuyền mang tên Anh quốc trong cơn giông tố. Vận mệnh nước Anh đang được đặt trong tay một người phụ nữ, nhưng nếu nhìn rộng hơn, thì sẽ không khó để nhận ra một xu hướng ngày càng rõ rệt, đó là: quyền lực tối cao trên thế giới đang ngày càng thuộc về phái đẹp nhiều hơn.

Và nếu như cứ nhìn vào những tấm gương thành công của các nhà lãnh đạo hàng đầu là nữ trên thế giới, thì có lẽ trái đất sẽ trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều nếu như nhân loại giao trọn quyền quyết định tương lai vào tay những người phụ nữ.

Chắc chắn là ở nước Anh, vận mệnh quốc gia được định đoạt bởi những người phụ nữ. Nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất trong lịch sử nước này khi đã đặt nền tảng để đưa Anh trở thành một đế chế toàn cầu là một nữ hoàng: nữ hoàng Elizabeth. Điều này cũng vẫn đúng kể từ nửa sau thế kỷ 20, khi vị thủ tướng có tầm ảnh hưởng lớn nhất và đưa Anh trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng là một phụ nữ: bà đầm thép Margaret Thatcher.

Và giờ đây, khi Anh đã rời khỏi EU và báo hiệu một khoảng thời gian đầy khó khăn, thì trách nhiệm lèo lái đất nước lại thuộc về một người phụ nữ: Theresa May, bộ trưởng bộ Nội vụ, và sẽ là người tiếp quản chiếc ghế thủ tướng ở ngôi nhà số 10 Downing. Bà Theresa May được kỳ vọng sẽ không chỉ là một thủ tướng có hiệu năng, mà sẽ là người vạch ra lộ trình mới trong tương lai cho nước Anh sau khi rời khỏi EU – một nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Nhưng nếu nhìn rộng ra phạm vi toàn thế giới, thì những trường hợp như bà Theresa May ở Anh lại không phải là đơn lẻ. Nếu thống kê các vị trí có tầm quan trọng lớn nhất thế giới đang do phái đẹp nắm giữ thì hẳn bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên. Với việc bà Theresa May sẽ giữ chức thủ tướng Anh, thì đã có hai trong số ba nhà lãnh đạo của 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới là phụ nữ: thủ tướng Đức Angela Merkel. Và nếu như Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm nay thì 3/5 số ghế quyền lực nhất thế giới là thuộc về phái đẹp.

Theo thống kê, chỉ có khoảng 5% các nhà lãnh đạo cao nhất tại chính phủ của các quốc gia trên thế giới là phụ nữ, nhưng nó lại đang tỷ lệ nghịch mạnh mẽ với tầm quan trọng của những chức vụ mà họ nắm giữ.

Ngoài những Theresa May, Angela Merkel hay Hillary Clinton, thì chúng ta có thể kể thêm những trường hợp như: hai ứng cử viên hàng đầu có thể thay thế bà Merkel ở Đức là 2 người phụ nữ: Julia Kloeckner và Ursula von der Leyen, đương kim bộ trưởng Quốc phòng Đức. Ngoài ra còn Assuncao Cristas là nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của đảng Bảo thủ ở Bồ Đào Nha, thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo, Nicola Sturgeon lãnh đạo đảng Quốc gia ở Scotland.

Bản thân bà Theresa May chính thức được đề cử trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và giữ ghế thủ tướng Anh chỉ sau khi giành chiến thắng trước một người phụ nữ khác là Andrea Leadsom. Những gương mặt phái đẹp tiềm năng khác có thể giữ cương vị cao nhất tại những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Pháp và Ý cũng không thiếu, điển hình là Virginia Raggi – người vừa trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử của thủ đô Rome ở Italia và đang được coi là ứng cử viên cạnh tranh chiếc ghế thủ tướng với thủ tướng Ý Matteo Renzi. Trong khi đó ở Pháp có Marine Le Pen, nhà lãnh đạo cánh hữu rất nổi tiếng đang lăm le chiếc ghế tổng thống Pháp thay ông Francois Hollande.

Điều đáng chú ý nhất là, hầu hết các nhà lãnh đạo nữ đang nắm những chức vụ tối cao tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới này lại không xuất thân từ các gia đình có truyền thống chính trị. Họ tự lực đi lên bằng những phẩm chất cá nhân trước khi được đề cử vào những chức vụ hàng đầu, điển hình như thủ tướng Đức Angela Merkel xuất thân là con gái một mục sư, Hillary Clinton là con gái của một người kinh doanh nhỏ, thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo xuất thân từ một gia đình thợ mỏ, trong khi Kloeckner có cha là một người buôn rượu vang.

Và điều quan trọng nhất là, không như những chính trị gia nam, hầu hết họ đều để lại những ấn tượng mạnh mẽ và lâu dài về cách thức xử lý đối với các vấn đề quốc gia và quốc tế của mình.

Điều này có đồng nghĩa với nhận định rằng: các phẩm chất của phái nữ đang ngày càng trở nên thích hợp hơn với công việc lãnh đạo quốc gia và quốc tế hơn là đàn ông hay không? Nếu xem xét các trường hợp điển hình nhất và thành công nhất của những trường hợp các nhà lãnh đạo nữ có ảnh hưởng nhất thế giới, thì có vẻ như đúng là như vậy.

Các nhà lãnh đạo nữ biết cứng rắn đúng lúc và mềm mỏng đúng lúc. Bà Merkel nổi tiếng với sự cứng rắn của mình với cả châu Âu lẫn Nga, nhưng chính bà Merkel cũng là người quyết định sẽ mở cửa nước Đức cho dòng người tị nạn vào năm ngoái – một quyết định gây tranh cãi nhưng chắc chắn có ảnh hưởng lớn và lâu dài nhất đối với nước Đức và nhất là được ngợi ca trên khắp thế giới về lòng nhân ái.

Trong khi đó, nếu nhắc đến sự nhẫn nại khó ai bì thì người ta sẽ nhắc ngay đến bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar khi chính sự nhẫn nại và kiên cường của bà đã mở cửa và dân chủ hóa cả một đất nước đã đóng cửa với thế giới trong hàng chục năm. Và giờ đây, ở nước Anh ai cũng kỳ vọng bà Theresa May sẽ trở thành một Thatcher thứ hai để lèo lái con thuyền Anh quốc ra khỏi giông bão.

Không khó để chỉ ra rằng những phẩm chất đặc trưng của nữ giới đang tỏ ra thích hợp hơn trong việc lãnh đạo thế giới, ít nhất là với mục tiêu hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn. Đồng cảm, chia sẻ và biết khi nào cần sự cương quyết, sẽ rất ít có khả năng một nhà lãnh đạo nữ có thể đưa thế giới vào một cuộc thế chiến gây đổ máu.

Có thể ở một số khía cạnh nhất định, các nhà lãnh đạo nữ không thể so sánh với các nhà lãnh đạo nam. Nhưng chắc chắn rằng nếu thế giới đặt sự cân bằng các phẩm chất lên tiêu chí hàng đầu của một nhà lãnh đạo, nơi sự cân bằng ổn định hòa bình và khao khát điều tốt đẹp được coi trọng nhất, thì chắc chắn thế giới sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu được lãnh đạo bởi những người phụ nữ.

Nhàn Đàm (theo Bloomberg/CafeF)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.