ngày 16 tháng 01 năm 2018
Quyền lực sắc đẹp
 

Bí mật ít biết về nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới

In bài viết
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: T.A
  Ngày 26.10 vừa qua, bà Jacinda Ardern đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng New Zealand. Bà trở thành nữ lãnh đạo trẻ tuổi nhất New Zealand trong vòng hơn 150 năm qua và đồng thời cũng là nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Bà Ardern sinh ngày 26.7.1980 bà sẽ là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong gần 150 năm qua của New Zealand cũng như là lãnh đạo nữ trẻ nhất thế giới. Bên cạnh đó, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng gia nhập câu lạc bộ những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới bên cạnh 12 thành viên khác, cùng nhau đại diện cho con số 7% phụ nữ làm lãnh đạo của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

Bà Ardern được các cử tri New Zealand yêu thích nhờ sự trẻ trung, tự tin và sở hữu những tố chất cần thiết của một người lãnh đạo. Phần lớn những người ủng hộ bà Ardern là các cử tri trẻ và cử tri nữ. Họ mong muốn "ngôi sao đang lên" Ardern sẽ "thổi làn gió mới" vào đời sống chính trị New Zealand.

Những sở thích được tân nữ Thủ tướng tiết lộ trong một chương trình truyền hình trực tuyến trên Facebook:

Tân nữ Thủ tướng rất thích mèo. Con mèo đầu tiên của bà được đặt tên là "Norm", theo tên của cựu thủ tướng Norman Kirk. Con mèo hiện tại của bà là Paddles và nó có nhiều ngón chân hơn bình thường.

Bà từng là DJ khách mời tại lễ hội Laneway Festival năm 2014. Bạn hẳn sẽ không thể hết sửng sốt khi biết bà thậm chí còn chơi những bản nhạc của Sid Vicious, Snoop Dogg và Smashing Pumpkins.

Năm lên 6 tuổi, cha của bà là Ross Ardern đã đọc một bức thư của người bạn cùng lớp bày tỏ kỳ vọng về tương lai của Ardern. Và phải đến khi bà đắc cử thủ tướng, ông mới công khai những linh cảm của mình về sự thành công của cô con gái tài năng.

Bà Ardern từng theo học trường Cao đẳng Morrinsville College và sau đó dành được bằng cử nhân tại Đại học Waikato ở Hamilton.

Ngoài ra Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern từng tham gia vận động để ủng hộ quan điểm con gái được mặc quần dài ở trường.

Chồng là một người dẫn chương trình 

Bạn đời của Jacinda Ardern là Clarke Gayford - một người dẫn chương trình tài năng. Người đàn ông này giản dị, bình thường như hầu hết mọi người với sở thích câu cá. Ông hơn vợ mình 2 tuổi. Vợ chồng Ardern-Gayford đã gắn bó với nhau suốt hơn 3 năm. Cặp đôi sống trong một căn hộ ở Aukland.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern luôn cảm thấy hạnh phúc và tự hào khi có người bạn đời là Clarke Gayford bên cạnh. Sự ủng hộ của chồng chính là nguồn động lực to lớn giúp bà Ardern đạt được vị trí như hiện tại, cũng như trên chặng đường chông gai sau này.

Nếu như đối với các nam chính trị gia, người vợ là hậu phương vững chắc để họ tập trung phát triển sự nghiệp thì trong gia đình của Ardern-Gayford, vợ và chồng đổi vai cho nhau. Tuy nhiên điều này không hề gây ảnh hưởng tới tình cảm và sự hạnh phúc của họ. Ông Clarke Gayford hoàn toàn hài lòng với vị trí của mình. Những lúc bà Jacinda Ardern bận rộn với những sự kiện, hoạt động, dự án của mình thì ông lặng lẽ đứng sau, lo cho vợ từng bữa ăn giấc ngủ.

Một trong những nguyên tắc chung sống của cặp vợ chồng này đó là ông Gayford sẽ không đưa ra cho bà Ardern bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chính trị. "Sau một thời gian dài chung sống, tôi nhận ra rằng mình chỉ cần dành cho vợ vòng ôm yêu thương, bảo vệ là đủ", ông nói.

Sam (t/h)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.