ngày 17 tháng 08 năm 2017
Gia đình thời @
 

Làm sao để giữ hôn nhân mãi bền vững?

In bài viết
Ảnh minh họa
  Để cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc và mặn nồng như thuở mới yêu, bạn phải luôn ghi nhớ những điều dưới đây.

Biết quy chuẩn mọi thứ về thế cân bằng

Cuộc sống vợ chồng khi có con cái sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết và nó vất vả hơn nhiều so với thời còn là vợ chồng son. Không thể phủ nhận chuyện có con cái gia đình sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn, nhưng việc nuôi dạy con cũng khiến không ít gia đình đau đầu và nảy sinh nhiều cuộc cãi vả.

Vì thế, ta nên biết cân bằng mọi thứ, nhẫn nại và có trách nhiệm hơn với gia đình, đừng để việc nuôi dạy con chỉ do một bên chịu trách nhiệm.

Tôn trọng không gian riêng của cả hai

Một cuộc hôn nhân mãi hạnh phúc và bền lâu nếu biết tạo cho nhau những khoảng không gian riêng. Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn kiểm soát quá chặt chẽ mọi mối quan hệ cũng như mọi hoạt động của nhau. Đừng bao giờ trở thành một thanh tra thẩm vấn với những câu hỏi khó chịu kiểu: “Hôm nay anh/em đi đâu?”, “Hôm nay anh/em đã gặp gỡ những ai?”… Đảm bảo rằng chúng ta sẽ dễ “nổi khùng” lên khi bị chất vấn quá nhiều với những câu hỏi dạng này.

Điều tiết để thích nghi

Trước khi kết hôn, bạn là một người độc lập, luôn thích làm theo những điều mình thích mà không cần phải chú ý đến suy nghĩ của người khác, nhưng một khi bạn đã trở thành vợ/chồng thì điều này lại khác. Hôn nhân là cuộc sống của hai người bởi vậy nó không có chỗ cho sự tồn tại của cái tôi cá nhân. Mọi thứ giờ đây đã thuộc chung của cả hai nên không thể phân cấp thành cái này của tôi, cái kia của anh. Hôn nhân sẽ mãi bền lâu nếu hai người tìm được tiếng nói chung, cùng vun đắp cho mục tiêu chung chứ không phải sự cố gắng của cái tôi riêng lẻ nào đó.

Tin tưởng và biết chia sẻ

Hạnh phúc chỉ thực sự tồn tại nếu giữa vợ chồng luôn có sự tin tưởng và biết chia sẻ, tâm sự với nhau. Khi đã trở thành người một nhà, điều đó đồng nghĩa với việc hai người phải luôn cố gắng để xây dựng tổ ấm chung này. Đó là lý do, các bạn cần học cách chia sẻ, giãi bày cùng nhau. Hãy chia sẻ ước mơ, kế hoạch, định hướng của mỗi người để từ đó cùng nhau đồng lòng chung tay biến điều đó thành hiện thực.

Nên nhớ, bạn không chỉ chia sẻ những điều to tát lớn lao với người bạn đời của mình mà ngay cả những chuyện nhỏ nhặt nhất cũng cần phải nói cho nhau nghe. Đôi khi chỉ một câu chuyện nhỏ cũng đủ giúp không khí giữa hai người thêm vui vẻ và gần gũi hơn.

Biết nhún nhường khi cần thiết

Trong đời sống hôn nhân, việc tranh luận giữa hai người là một điều khó có thể tránh khỏi. Đôi khi chỉ vì vấn đề tiền nong, chuyện chăm sóc con hay đơn giản chỉ là một vài khía cạnh cỏn con, nhưng cũng khiến vợ chồng xảy ra tranh cãi.

Đứng trước hoàn cảnh này, nếu bạn là một người đàn ông/một người phụ nữ thông minh, khéo léo thì nên học cách nhún nhường và nhẫn nhịn khi cần thiết. Lúc này đừng bao giờ lộ tính hiếu thắng của bản thân, đảm bảo nó sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng. Hãy nhớ “một điều nhịn, chín điều lành”.

Đôi khi tranh cãi để hiểu nhau hơn

Trong hôn nhân, đôi khi tranh cãi, giận dỗi là một trong những yếu tố cần thiết và không thể thiếu để mọi người trong chúng ta hiểu nhau hơn. Hãy tưởng tượng xem một cuộc hôn nhân lúc nào cũng vui vẻ, êm đềm chẳng phải rất nhàm chán và vô vị sao?

Đã là vợ chồng ta nên chia sẻ tất cả những vấn đề trong cuộc sống cùng nhau, dù đó là vấn đề nhỏ nhất. Vậy nên tranh cãi là vấn đề không thể thoát khỏi trong cuộc sống vợ chồng.

Nhưng bạn cũng nên lưu ý bản chất của một cuộc cãi vã là vợ chồng thêm hiểu nhau và đi đến một điểm chung làm cả hai thấy hài lòng nhất. Đừng quá xem trọng cái tôi và tỏ thái độ với đối phương, hãy biết dừng lại khi cần thiết để cuộc hôn nhân của bạn có tiếng nói chung.

Đừng đi ngủ khi lòng còn bực tức

Buổi tối là khoảng thời gian thích hợp để ta tâm sự cùng nhau. Từ đó, những mâu thuẫn cũng có thể nảy sinh từ thời điểm này. Bạn nên biết rằng bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tất cả những việc xảy ra trong ngày một cách rõ ràng nhất trong giấc ngủ, nhất là những ký ức tiêu cực.

Những bất đồng sẽ khắc sâu vào trí nhớ và khiến tâm trạng ta không được tốt vào sáng hôm sau. Vì thế, những bất đồng xảy ra lúc tối ta nên tìm cách giải quyết chúng một cách hiệu quả nhất, đừng nên cứ ôm bực tức đi ngủ.

Nhắc nhở kỷ niệm

Khoảng 10, 20 năm sau trăng mật, điều thú vị nhất là cùng ôn lại kỷ niệm của hai người hoặc nói cho người kia nghe những bí mật thuở nhỏ mà khi yêu nhau ta chưa dám nói.

Khi bạn yêu một ai đó, những bức ảnh cũ sẽ nhắc nhở bạn và người đó đã từng có một cuộc sống hoàn toàn khác trước khi gặp bạn. Bạn có thể hiểu hơn về người mình yêu, trân trọng những gì họ đã trải qua cùng bạn cũng như cảm thấy tầm quan trọng của mình đối với cuộc đời nhau.

Lam Huệ (t/h)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.