ngày 18 tháng 12 năm 2017
Gia đình thời @
 

Dạy con những kỹ năng phòng vệ trước kẻ xấu để tránh bị lạm dụng

In bài viết
Ảnh minh họa.
  Tình trạng xâm hại trẻ em hiện này đang là chủ đề nóng trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Điều này, đang là nỗi lo hàng đầu của các bậc cha mẹ. Vì vậy, việc trang bị cho con những kĩ năng, những kiến thức về giới tính để bé có thể nhận biết được những nguy hiểm đang rình rập xung quanh là điều hết sức cần thiết.

Dạy con tránh tiếp xúc với những người không quen biết ngay từ nhỏ

Để phòng tránh bị kẻ xấu bắt cóc và xâm hại, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là dạy trẻ tránh xa những lời nói ngọt ngào và những món quà hấp dẫn từ những người không quen biết. Cha mẹ nên dạy con những điều này ngay khi bé còn nhỏ thông qua các hoạt động thường ngày, để bé có thể dễ dàng ghi nhớ, tiếp thu và trở thành thói quen trong cách ứng xử của bé.

Khi trẻ ở nhà một mình, cha mẹ cần dạy trẻ phải lưu ý tuyệt đối không được cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ.

Không cho người khác chạm vào vùng nhạy cảm

Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, không cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích. Vùng nhạy cảm là của riêng bé, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Hãy dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu.

Ngoài ra, bạn cũng nên dạy các con rằng: "Không ai có quyền động chạm đến bộ phận sinh dục của con, kể cả ông bà, cô chú, anh em, giúp việc... Chỉ có bác sĩ khám bệnh ở văn phòng/bệnh viện và cha mẹ kiểm tra ở nhà những lúc con bị đau.

Tạo cho con thói quen tâm sự chuyện hàng ngày với bố mẹ

Bên cạnh việc trang bị kiến thức cần thiết cho con thì ba mẹ nên hiểu và nắm bắt tâm lý của bé. Tạo cho bé không khí thoải mái, lắng nghe và gợi ý để bé có thể kể chuyện về bạn bè, trường học và những chuyện bé gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Hơn nữa, bố mẹ nên lưu ý quan sát để kịp thời phát hiện ra những điều bất thường ở bé và dạy cho bé hiểu rằng các bé không cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ người nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến bé. Nếu trường hợp có kẻ xấu đe dọa, bắt buộc bé không được tiết lộ bí mật thì bé nên thông báo ngay cho cha mẹ và người thân biết. Bởi khi bé bị lạm dụng hoặc gặp nguy hiểm bé thường bị kẻ xấu đe dọa. Bé sẽ không dám kể với bố mẹ hoặc người thân mà sẽ giữ nỗi sợ hãi trong lòng dẫn đến tổn thương tinh thần sâu sắc.

Dạy bé cách ứng phó khi gặp nguy hiểm

Bạn có thể dạy bé cách tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn để cầu cứu những người xung quanh. Ngoài ra, bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

An Yên (TH)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.