Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt, đặc trưng của người miền Nam ngày tết

Đầu năm, ăn chén canh khổ qua để hy vọng mọi cái khổ của năm cũ trôi qua, đón năm mới với nhiều may mắn - Ảnh: Facebook nhà Tin Bin
Người miền Nam tin rằng, đầu năm ăn canh khổ qua, hy vọng bao nhiêu cái khổ của năm cũ qua đi, đón năm mới với nhiều may mắn.

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất thú vị, là sự kết hợp giữa rất nhiều nguyên liệu với nhau, món ăn đặc biệt này xuất hiện nhiều hơn hẳn vào những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Nguyên liệu:

- Khổ qua

- Thịt xay

- Giò sống

- Nấm mèo

- Bún tàu (như miến ở miền Bắc)

- Hành tỏi xay, hành lá, ngò rí

- Xương sườn hầm lấy nước dùng

Cách làm:

- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi xả lại nước nhiều lần

- Bún tàu ngâm nước lạnh cho nở cắt nhỏ

- Thịt xay giò sống trộn nấm mèo, bún tàu với hành tỏi tiêu xay

- Xương sườn trụng nước sôi rửa sạch hầm lấy nước

- Khổ qua rửa sạch, rạch một đường dài trên thân, lấy ruột khỏi trái, nhồi hỗn hợp thịt xay vào.

- Dùng lá hành vừa trụng, cột ngang khổ qua để giữ hỗn hợp thịt không rơi ra khi nấu.

- Cho khổ qua nhồi thịt vào nồi nước dùng ban nãy. Khi nước sôi bùng, vặn nhỏ lửa, hầm mềm món ăn. Khi khổ qua trở màu (mềm), nêm nếm vừa ăn. Múc khổ qua nhồi thịt ra tô, trang trí thêm với nấm rơm, ngò rí.

Nước canh thanh mát, có vị ngọt, hơi đắng nhẹ, rất dễ ăn. Mướp đắng thơm bùi, mềm ngon. Món này mang đến một hương vị lạ cho ngày tết và là món ăn đặc trưng trong tết miền Nam.

An Hoa (TH)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Loading...

Bình luận0


Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.