ngày 16 tháng 01 năm 2018
Gia đình thời @
 

Cách bảo vệ con khỏi những tác hại của Internet

In bài viết
Cha mẹ không nên để trẻ tiếp xúc với máy tính quá sớm - Ảnh: Internet
  Nếu phụ huynh để cho trẻ tiếp xúc với máy tính từ khi còn quá nhỏ hoặc không có những biện pháp quản lý việc trẻ tiếp xúc với máy tính khoa học sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Dưới đây là những cách hiệu quả để giúp bạn theo dõi thói quen vào mạng của con và đảm bảo để các bé có những mối quan hệ lành mạnh trên Internet.

Tạo quy tắc chuẩn

Nếu con bạn đủ tuổi để được sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh có nghĩa là trẻ đã đủ tuổi để hiểu rằng có những quy tắc cần tuân theo, và hậu quả phải nhận khi phá vỡ chúng. Cần có một cuộc thảo luận cởi mở với trẻ về lý do tại sao các quy định là cần thiết, chứ không phải chỉ là áp đặt một cách mù quáng.

Đặt máy tính ở giữa nhà

Đặt máy tính hoặc laptop ở giữa nhà, nơi mà bạn có thể dễ dàng quan sát con đang sử dụng chúng như thế nào. Thay vì để cho trẻ sử dụng nó trong phòng riêng, lựa chọn phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung để cha mẹ có thể kiểm tra rõ ràng.

Theo dõi thói quen dùng mạng xã hội của con

Nếu con muốn chia sẻ hình ảnh với bạn bè của mình trên mạng xã hội, chắc chắn rằng bạn biết được hình ảnh con đang muốn đăng là gì. Đảm bảo rằng các nội dung của bức ảnh là hoàn toàn vô hại và không quá gây chú ý. Giải thích cho con hiểu những nguy hiểm tiềm tàng khi đăng hình ảnh cá nhân, địa chỉ cá nhân lên các trang mạng xã hội.

Hạn chế sử dụng

Thiết lập quy tắc cho thói quen dùng điện thoại hay máy tính của trẻ, tương tự như cách hạn chế các bé khi xem ti vi. Ví dụ, chỉ cho phép sử dụng điện thoại một số giờ nhất định vào buổi tối hoặc chỉ sau khi việc học của các bé đã được hoàn thành. Nếu các quy tắc này bị phá vỡ, con sẽ phải chịu hậu quả trách phạt do bạn đề ra.

Hãy là một tấm gương tốt

Cuối cùng, hãy là một tấm gương tốt cho các con trong cách sử dụng mạng xã hội lành mạnh và an toàn. Nếu bạn có xu hướng quá nghiện Facebook của chính mình và sử dụng chúng mọi lúc, mọi nơi kể cả khi lái xe, hoặc trong bữa ăn, bạn đang tạo nên một tiền lệ xấu cho lũ trẻ.

Những nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ khi tiếp xúc sớm với Internet và thiết bị công nghệ

- Không kiểm soát được trẻ chơi gì trên máy, nguy cơ trẻ tiếp xúc với Internet không lành mạnh.

- Không có công cụ quản lý thời gian chơi của trẻ gây ảnh hưởng sức khỏe, mắt và tâm lý.

- Nguy cơ trẻ tiếp xúc với game bạo lực, dẫn đến nghiện máy tính, bỏ bê học hành.

- Trẻ dễ bị trầm cảm, béo phì vì phụ thuộc vào công nghệ, không vâng lời người lớn.

- Nguy cơ trẻ nhắn tin, gọi điện tuỳ tiện, thiếu sự kiểm soát của phụ huynh

- Rủi ro khi sử dụng chung với máy tính bảng bố mẹ dẫn đến mất dữ liệu, hỏng thiết bị.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.