ngày 18 tháng 11 năm 2017
Eva - Adam
 

Muốn hạnh phúc, dừng ngay việc so sánh bản thân với người khác

In bài viết
Thay vì so sánh, hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân để phấn đấu đạt được những mục tiêu trong cuộc sống-Ảnh minh họa
  Đôi khi việc so sánh chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bản thân bạn bị rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực.

Nhận ra là mình đang so sánh bản thân với những người khác

Bước đầu của việc ngừng so sánh, đó là việc nhận ra rằng mình đang so sánh. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi thiếu tự nhiên khi chỉ tập trung vào bản thân. Chúng ta sinh ra dường như đã được “lập trình” để so sánh lẫn nhau. Nhưng nếu bạn nhận ra việc làm này của mình, bạn có thể nhanh chóng gạt bỏ được những suy nghĩ tiêu cực. Hãy rũ bỏ những suy nghĩ này và quay lại tập trung vào bản thân. 

Tập trung vào những gì bạn có, không phải những gì bạn còn thiếu.

Hãy tập trung vào việc bạn có thể làm thế nào để giúp đỡ bản thân, những người xung quanh. Hãy chúc mừng thành công của mọi người xung quanh thay vì ghen tị và tấn công họ. Khi bạn tấn công hay làm tổn thương ai đó, bạn cũng làm tổn thương cả bản thân mình đấy. Chúng ta đều tuyệt vời theo cách của riêng mình. Hãy hài lòng về mình và những người xung quanh.

Luôn nhớ rằng những gì mình nhìn thấy không phải là tất cả

Thường thì nguồn gốc của những suy nghĩ so sánh tiêu cực trong đầu bạn chính là bởi những câu chuyện, hình ảnh bạn thấy trên mạng xã hội, qua báo đài, tạp chí, truyền hình… hay qua những buổi gặp gỡ trong các buổi tiệc, nơi người ta phô bày những điều đẹp đẽ nhất về mình.

Cũng chính bởi đó chỉ là những “điều đẹp đẽ nhất”, vậy nên chúng ta sẽ thật sai lầm khi nhìn vào nó để đánh giá về toàn bộ câu chuyện hay cả một con người. Vậy nên đừng bao giờ để những điều hào nhoáng ở đâu đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.

Thấy được điểm mạnh của mình

Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những siêu nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.

Hạn chế thời gian vào các mạng xã hội

Bạn đã bao giờ dành cả một ngày đẹp trời chỉ để vào mạng xã hội, đồng thời cảm thấy chán nản với bản thân mình chưa? Khi đó, chúng ta cảm thấy như sẽ không bao giờ mình được như họ. Nhưng bạn biết gì không? Tất cả những điều đó thật là vớ vẩn. Sẽ luôn có ai đó khoẻ hơn ta, đẹp hơn, thông minh hơn, giàu có hơn, vui tính hơn. Chả sao hết. Điều quan trọng đó là bạn cũng có những tố chất tuyệt vời của riêng mình, và bạn cũng có những mối quan hệ tuyệt vời của riêng bạn nữa. Mà kể cả những người “hoàn hảo” bạn thấy trên mạng xã hội cũng có những lúc buồn, những ngày xui xẻo, và những vấn đề riêng của họ.

Thiên Kim (TH)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.