ngày 13 tháng 12 năm 2017
Eva - Adam
 

Cách vượt qua nỗi buồn chán và lo âu

In bài viết
Ảnh minh họa
  Buồn bã là một cảm xúc tự nhiên và thường là không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, đôi khi cảm giác này kéo dài quá lâu và gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Tránh những điều khơi dạy nỗi buồn trong bạn

Hãy tránh xa nhưng bộ phim, những vở kịch và những bài hát buồn, nó sẽ làm cho bạn càng thêm buồn. Nếu lỡ nghe thấy một bài hát nào diễn tả đúng tâm trạng của bạn bây giờ, lập tức chuyển sang thể loại khác.

Chỉ cho phép mình buồn trong một thời gian

Quá buồn, quá chán nản, bạn có thể khóc hay làm điều gì đó hơi điên rồ một chút để giải tỏa như: gào thét, đập phá một cái gì đó. Tuy nhiên, bạn phải tự đề ra thời gian, những chuyện đó chỉ được phép kéo dài trong 1 tuần, 2 tuần hoặc cùng lắm là một tháng thôi! Khi "hết hạn", bạn phải gạt bỏ tất cả những điều này và tự nhủ: "Như thế là quá đủ! Mình phải đứng dậy bước tiếp thôi!".

Đi dạo

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục giúp nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, bạn không cần vung tiền cho tấm thẻ tập gym đắt đỏ, một chuyến đi dạo xung quanh khu phố đã đủ để khiến bạn cảm thấy tích cực hơn. Và thậm chí bạn không cần kỳ vọng quá nhiều vào tác dụng.

Các nhà nghiên cứu ở Đại học bang Iowa đã chứng minh rằng bất kể chúng ta đi bộ ở đâu và vì lý do gì, chỉ cần đứng dậy và bước vượt qua người khác đã giúp cải thiện tâm trạng rồi.

Ra ngoài trời

Ánh sáng tự nhiên ngoài trời không chỉ giúp điều hoà nhịp sinh học mà còn cung cấp vitamin D cho cơ thể. Những người thiếu vitamin D thường cảm thấy mệt mỏi và trầm uất, đặc biệt là sau một mùa đông dài. Giúp cơ thể tăng lượng vitamin D bằng cách ở ngoài trời nhiều hơn - ngay cả trong ngày âm u - và bạn sẽ được lợi từ ánh sáng tự nhiên.

Tránh đồ ăn vặt nhiều đường

Mặc dù những thực phẩm nhiều đường như kẹo bánh có thể ban đầu khiến cơ thể cảm thấy dễ chịu, những nó sẽ gây ra những hậu quả về sau. Lượng đường trong máu thấp khiến tinh thần đi xuống, dẫn đến một vòng luẩn quẩn của việc giảm đường huyết và ăn đồ ngọt. Hãy phá vỡ vòng xoáy này bằng cách ăn uống đều đặn và lành mạnh.

Gọi điện cho bạn bè

Hoặc tốt hơn nữa là sắp xếp một cuộc gặp gỡ. Sự hỗ trợ từ người khác không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn đem lại sự nâng đỡ về thể chất và tinh thần cho phép chúng ta đối phó với những thời khắc khó khăn.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc lướt mạng xã hội hay nhắn tin là rất thuận tiện nhưng lại có thể khiến bạn cảm thấy tệ hơn. Việc trò chuyện, dù chỉ về thời tiết, có thể tạo nên cảm giác gắn kết cần thiết cho sức khoẻ tinh thần.

Học cách thở

Những lúc căng thẳng, nhịp thở của chúng ta thường gấp và nông. Bạn hãy đảo ngược tình thế bằng cách thở thật chậm, sâu và lấy hơi dài. Làm vậy để cung cấp thêm oxy cho máu, bạn sẽ thấy cân bằng. Cũng có thể dự trữ một lọ dầu oải hương nho nhỏ để ngửi khi bị stress.

Biết chấp nhận

Tất cả chúng ta đều có những ngày ở cơ quan mệt mỏi, bế tắc. Hãy chấp nhận sự thật là có lúc bạn không thể hoạt động hết 100% công suất, đừng để cảm giác tồi tệ, tác phong uể oải xen vào sự nghiệp. Nên cố gắng tập trung vào công việc cho đến hết giờ, ngủ đêm ở nhà thật tốt, rồi ngày làm việc hôm sau bạn sẽ thấy mình đạt lại phong độ đỉnh cao.

Đau khổ sẽ làm bạn thêm vững vàng

Hãy tự nhủ, càng phải trải qua nhiều đau khổ bao nhiêu, bạn sẽ càng cứng rắn bấy nhiêu. Nếu bạn chọn cách chạy trốn hay trơ lì trước nỗi đau thì bạn cũng sẽ bắt đầu trơ lì trước niềm vui trong cuộc sống và cuối cùng, sự trơ lì sẽ tồn tại trong bạn khiến bạn sống một cách vô cảm. Vì vậy, để thực sự cảm nhận được hạnh phúc từ tình yêu và sự thành công, hãy lắng lòng để cảm nhận nỗi buồn hôm nay.

Thiên Kim (tổng hợp)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.