Bỏ ngay thói quen này nếu không muốn bị đánh giá là người mất lịch sự

Ảnh minh họa
Nếu như bạn vẫn chép miệng bỏ qua những quy tắc ứng xử rất nhỏ sau đây thì bạn rất khó trở thành người lịch sự.

Không đổ xăng khi mượn xe

Chắc chắn chẳng ai hài lòng khi đã cho người khác mượn xe rồi nhận về bình xăng rỗng tuếch. Vì vậy, hãy nhớ phép lịch sự cơ bản này để khi có chuyện gấp lần sau bạn còn có thể nhờ vả được.

Quyết định đi hay không vào giờ chót

Hãy tưởng tượng bạn mời một người bạn đi xem phim, và anh ta chỉ đợi 5 phút trước khi phim chiếu mới nhắn tin rằng: “Tôi sẽ đi nhé”. Khi ấy, có thể bạn đã cùng đi với một người khác, hoặc đã đi làm chuyện khác rồi.

Việc chỉ trả lời một lời mời vào giờ chót trên thực tế chỉ là cách bạn “hoãn binh” đúng không? Bạn muốn người khác làm “quân dự bị” cho mình, và khi bạn hết “kèo” thì mới cứu vớt. Khó chịu đấy chứ!

Không chú ý âm thanh điện thoại ở nơi đông người

Ở nơi đông người đã ồn ào lắm rồi, thế nên đừng làm phiền người ta bằng âm thanh từ chiếc điện thoại của bạn nữa. Hãy nhớ sử dụng tai nghe và cũng nên để ý âm thanh của chiếc tai nghe vì đôi khi nó cũng quá ồn nếu bạn đang ở một nơi yên lặng như thư viện.

Nhắn tin, kiểm tra điện thoại khi đang nói chuyện

Khi bạn dán mắt vào chiếc điện thoại trong lúc trò chuyện không có nghĩa bạn là một người giỏi giao tiếp. Hành động đó cho thấy bất cứ điều gì trên màn hình điện thoại quan trọng hơn những gì người đối diện đang nói với bạn.

Dù gì chăng nữa, việc sử dụng điện thoại trong khi nói chuyện với mọi người có thể làm cho họ cảm thấy không được đánh giá đúng và thiếu tôn trọng.

Nếu bắt buộc phải dùng điện thoại khi câu chuyện còn dở dang, bạn nên nói “Xin lỗi, tôi cần phải gọi điện một chút” hoặc một cách nào đó lịch sự để người đối diện không thấy bực mình.

Quá chải chuốt, quá xuề xòa

Bạn không thể mặc quần jeans, áo ba lỗ đến một dạ tiệc của các lãnh đạo cao cấp. Bạn cũng không nên tươm tất trong bộ vest sang trọng đến một sự kiện thể thao như đua xe, hoặc đi biển. Quá xuề xòa có nghĩa là bạn coi thường người đã mời bạn đến tham dự nhưng quá chải chuốt sẽ trông rất kệch cỡm.

Xả rác bừa bãi

Dễ thấy rằng, ở các công viên, khi các bạn trẻ ngồi chơi một lúc thì để lại cơ man nào là hộp thức ăn, giấy báo, bịch nylon. Chỉ cần gom lại bỏ vào thùng rác cách đó mấy bước chân mà họ vẫn không làm được.

Tệ hại hơn, mỗi chiều tan học, phụ huynh chạy xe máy đón con em về, sẵn tiện mua cái bánh, ly nước cho các em gọi là tình cảm. Khi xe vừa chạy thì các em ăn xong, uống xong và tiện tay quẳng luôn rác xuống đường. Người lớn không chịu dạy thì bao nhiêu thế hệ nữa chúng ta mới có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng?

Lục lọi máy tính, điện thoại của người khác khi mượn

Máy tính và điện thoại chứa rất nhiều "bí mật" cũng như các tài liệu quan trọng của người khác, vì vậy đừng tùy tiện mở ra mà không có sự đồng ý của chủ nhân, ngay cả khi đó là người trong gia đình cũng vậy.

Ngoáy mũi, ợ hơi, ngáp bất cứ lúc nào

Ngoài đường, trong quán cafe, quán ăn… vẫn thường có người há miệng vô tư ngáp hoặc thể hiện các hành vi khó coi khác. Những hành động này chỉ nên xảy ra khi ở một mình chốn riêng tư. Thà không biết thì thôi, biết rồi mà vẫn ngang nhiên “ta thích ta làm” thì sẽ biến mình thành người thiếu tế nhị và bất lịch sự.

Đã là thói quen thì rất khó bỏ, đôi khi muốn bỏ nhưng “nó” cứ vô tình xảy ra. Vì vậy chúng ta cần phải hết sức chú ý hành xử của mình nơi công cộng.

Trả lời điện thoại với giọng nói lớn

Một nhóm người đang ở trong phòng, và một tiếng nói vang lên: “A lô! Có chuyện gì? À... thôi được rồi. Hôm đó mọi thứ là vầy...”. Tất cả mọi ánh mắt sẽ dồn về anh ta, và dĩ nhiên đó là ánh mắt khó chịu. Sẽ không ai muốn nghe cuộc trò chuyện kì quái như vậy.

Tiếng Việt là ngôn ngữ đa dạng trong ngôn từ lẫn âm tiết. Do vậy, nếu ai đó nói lớn, họ có thể gây khó chịu cho những người xung quanh bởi sự chói tai của âm thanh phát ra. Nhiều người vẫn hay nói chuyện rôm rả ngay trong quán cà phê tĩnh lặng, trong nhà hàng sang trọng, trong rạp chiếu phim, trên xe buýt… mà chẳng để tâm gì đến mọi người xung quanh. Đây là thói quen xấu cần bỏ ngay.

Không phụ dọn dẹp khi được mời ăn

Ngay cả khi chủ nhà khách khí không cho đụng tay vào thì bạn cũng nên thể hiện phép lịch sự bằng cách phụ dọn dẹp sau khi ăn xong. Sẽ chẳng ai vui vẻ khi đã nấu cho người khác ăn rồi lại phải cặm cụi dọn dẹp từ A đến Z trong khi người kia rồi rung đùi, chỉ tay năm ngón cả.

Vay nợ không trả

Đây không chỉ là phép lịch sự mà còn nâng lên thành văn hóa cư xử, thước đo giá trị con người. Thậm chí, quan trọng hơn, ông bà xưa còn cho rằng khi mình khốn khó mà người ta đồng ý cho vay (trừ vay nặng lãi) thì đã là một cái ơn. Nếu mượn tiền không trả thì chắc chắn là người vong ơn bội nghĩa, sau này ít nhiều cũng sẽ gặp quả báo.

Những phép lịch sự trên tuy là cơ bản nhưng nhiều người cố tình "bỏ quên" khi ra ngoài. Nên nhớ thể hiện mình là con người phép tắc, văn minh để ai gặp cũng quý nhé!

Thu Thủy (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.