ngày 26 tháng 05 năm 2016
Diễn biến Biển Đông
 

Hải quân Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản tập trận phòng hờ Trung Quốc

  Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản tổ chức tập trận hải quân chung hàng năm để phòng hờ Trung Quốc, nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết hôm 12.10.
Ba nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản đã khởi động cuộc tập trận hải quân chung trên biển tại vịnh Belgal, nhằm lưu tâm tới sự phát triển sức mạnh hải quân của Trung Quốc trong khu vực.
Thủ tướng Narendra Modi đang cho thấy ông sẽ thực hiện chính sách an ninh mạnh mẽ hơn, tìm kiếm các mối quan hệ chiến lược với Mỹ, Nhật Bản và các nước khác trong khu vực nhằm kiềm chế Trung Quốc nhưng vẫn giữ nguy cơ xung đột với Bắc Kinh ở mức thấp.
Mỹ triển khai tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, một tàu ngầm hạt nhân để tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn với Ấn Độ suốt một tuần này.
"Cuộc tập trận Malabar bao gồm các hoạt động chống cướp biển, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa", phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ D.K. Sharma cho biết. 
Quyết định mở rộng cho Nhật Bản tham gia vào cuộc tập trận thường niên Malabar giữa Mỹ và Ấn Độ được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc tuyên bố họ đang cân nhắc sẽ thực hiện các cuộc tuần tra hải quân trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông.
Tờ Financial Times hồi tuần trước đã dẫn lời một quan chức hải quân cấp cao của Mỹ nói rằng trong vòng 2 tuần tới Washington sẽ cho tàu chiến tuần tra trong khu vực 12 hải lý cách các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Ấn Độ thường tránh bàn luận về vấn đề căng thẳng trên biển Đông, nhưng nước này tuyên bố rằng ủng hộ quan điểm về tự do hàng hải trong khu vực của Washington.
Nhật Bản đã được phép tham gia được tập trận này từ lâu nhưng họ từ chối tham gia, và chỉ đến thời điểm hiện tại người Nhật mới chính thức đồng ý tham gia tập trận hải quân chung với Mỹ và Ấn Độ.
Srikanth Kondapalli, giảng viên khoa Nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, cho biết rằng Úc cùng một số nước Đông Nam Á cũng mong muốn tham gia vào cuộc tập trận Malabar thường niên.
"Một trong những mối quan tâm chủ đạo là thách thức với dòng chảy tự do của hàng hóa và dịch vụ trên biển trong thời gian gần đây và tăng cường kết nối giữa Ấn Độ và khu vực Thái Bình Dương", ông nói.
Thiên Hà (Theo International Business Times)
 
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 

 
 

Tàu kiểm ngư Indonesia chạm mặt tàu hải cảnh Trung Quốc

  Indonesia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc vào ngày 21.3 để làm rõ sự cố tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp việc tàu cá nước này đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna, phía nam Biển Đông từ kiểm ngư Indonesia.
Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia, bà Susi Pudjiastuti ngày 20.3 cho biết, khi tàu kiểm ngư của Indonesia đang cố gắng bắt giữ một con tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc đang hoạt động gần biển Đông thì một tàu hải cảnh của Trung Quốc xuất hiện ngăn cản và giải thoát cho con tàu đánh cá nói trên.
Theo bà Pudjiastuti, do tàu hải cảnh của Trung Quốc lớn hơn tàu kiểm ngư của Indonesia nên lực lượng chức năng của Indonesia đã rời khỏi tàu cá để tránh đụng độ đáng tiếc xảy ra.
"Chúng tôi tôn trọng Trung Quốc và Trung Quốc cũng nên tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Indonesia cũng như tôn trọng chiến dịch đấu tranh chống nạn đánh cá bất hợp pháp của chúng tôi", bà Pudjiastuti tuyên bố.
Bà Pudjiastuti thúc giục Bộ Ngoại giao Indonesia "phản đối mạnh mẽ" hành động "ngạo mạn" của các tàu hải cảnh Trung Quốc ngay trong vùng biển của Indonesia. Bà Pudjiastuti cũng nói rằng sẽ yêu cầu Trung Quốc làm rõ tại sao tàu cá nước này lại đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna của Indonesia. “Chính phủ của họ không nên đứng sau các hoạt động đánh cá trái phép và không được kiểm soát như vậy”, bà Pudjiastuti khẳng định.
Sự cố này diễn ra trong thời điểm căng thẳng tại Biển Đông ngày càng gia tăng vì những hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp và việc quân sự hóa của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nhưng bị nước này chiếm đóng trái phép.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn phi lý chiếm gần trọn Biển Đông. Indonesia tuy không phải là bên tranh chấp tại Biển Đông nhưng đã phản đối Trung Quốc gộp cả quần đảo Natuna vào cái gọi là đường 9 đoạn.
Kể từ khi nhậm chức hồi năm 2014, bà Pudjiastuti đã đưa ra chính sách "không khoan nhượng" với các tàu đánh cá nước ngoài đánh cá trái phép trong vùng biển của Indonesia. 
Thiên Hà (theo Daily Mail)
 
 

Ý đồ Trung Quốc khi xây trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông

  Thông tin về việc Trung Quốc thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần tại Biển Đông được phát đi giữa lúc căng thẳng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy đâu là mục đích thực sự của Bắc Kinh khi lập trung tâm như vậy ở Biển Đông?
Phát biểu bên lề kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc, ông Wang Hong, Cục trưởng Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, ngày 16.3 cho biết nước này đã tiến hành các hoạt động xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần ở Biển Đông. Ông này nói: "Chúng tôi đã tiến hành xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần để hỗ trợ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với các quốc gia ở Biển Đông. Hợp tác giữa các nước ở vùng biển này là một trong những trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác với họ và xây dựng một vùng biển hòa bình và thịnh vượng".
Dù có mục đích chính là cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần nhưng thông báo về việc thành lập trung tâm này của Trung Quốc lại được dư luận quốc tế đón nhận khá hoài nghi do những động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông thời gian qua. Các chuyên gia trên trên trang mạng Diplomat đánh giá Bắc Kinh có thể có các mục đích khác khi quyết định xây dựng một trung tâm như vậy ở Biển Đông.
Thứ nhất, ý tưởng thành lập trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc không phải là ý tưởng mới và đã được nhắc tới trong nhiều năm qua. Sau thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương làm 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng hồi năm 2004, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua cơ quan cấp dưới là Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thành lập Trung tâm Cảnh báo và Giảm nhẹ Sóng thần Thái Bình Dương (PTWS). 
Đây là hệ thống giúp trao đổi thông tin đề phòng nguy cơ xảy ra sóng thần. Bên trong hệ thống này, các trung tâm được thành lập để đưa ra cảnh báo cho các quốc gia ở những châu lục khác nhau. Thực tế, các khuyến cáo về sóng thần trên Biển Đông được đưa ra dựa trên cơ sở hiện nay của Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) đặt tại Hawaii và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đặt tại thủ đô Tokyo.
Trong thời gian qua, Trung Quốc đã nhiều lần đề cập tới khả năng nước này tự xây dựng một trung tâm cảnh báo sóng thần trong các phiên họp tại Liên hợp quốc. Hồi tháng 9/2013, đề xuất xây dựng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc đã được IOC thông qua và Trung tâm Dự đoán Môi trưởng Hàng hải của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ xây dựng trung tâm mới. Đây chính là trung tâm đã được Giám đốc Wang Hong nhắc tới và trước mắt, nó sẽ hoạt động như một phần trong hệ thống các trung tâm của PTWS.
Thứ hai, trung tâm cảnh báo sóng thần có khả năng theo dõi tình hình không chỉ ở một vùng biển và trung tâm của Trung Quốc có thể sẽ không chỉ "bám sát" các hiện tượng thiên nhiên ở Biển Đông. Ví dụ, trung tâm của PTWC đặt tại Mỹ có thể đưa ra cảnh báo tới các quốc gia ở Thái Bình Dương, cũng như Biển Đông và vùng biển Ca-ri-bê, trong khi trung tâm của JMA có thể đưa ra khuyến cáo tới các quốc gia ở vùng biển phía Tây Bắc Thái Bình Dương và Biển Đông. Theo thông báo của Cục Hải dương Quốc gia của Trung Quốc, trung tâm cảnh báo sóng thần mới của Trung Quốc sẽ không chỉ làm nhiệm vụ ở Biển Đông mà còn cả biển Sulu và Sulawesi.
Thứ ba, trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc có thể sẽ được Bắc Kinh sử dụng như một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của nước này tại Biển Đông. Hãng tin Reuters của Anh cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng trung tâm này để "củng cố quyền tài phán của mình trong vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền". 
Chưa kể, nếu dựa vào những động thái của Trung Quốc thời gian qua ở Biển Đông, không khó để nhận thấy trung tâm cảnh báo sóng thần mới có thể nằm trong chiến lược mở rộng các công trình thuộc "lĩnh vực công" của nước này tại vùng biển đang có tranh chấp, qua đó phục vụ các hoạt động cải tạo đảo và quân sự hóa của Bắc Kinh ở đây. 
Trong một bài phát biểu hồi tháng 5 năm ngoái, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Wu Shengli, từng tuyên bố nước này hoan nghênh Mỹ và các quốc gia khác sử dụng những cơ sở dân sự của nước này tại Biển Đông để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và dự báo thời tiết.
"Chúng tôi sẽ cải thiện các dịch vụ công ngoài biển như những hệ thống dự báo thời tiết hay các chương trình tìm kiếm cứu nạn, đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế nhằm duy trì an ninh hàng hải. Chúng tôi hoan nghênh các tổ chức quốc tế, Mỹ và những nước liên quan sử dụng các cơ sở này trong tương lai khi đáp ứng được những điều kiện", Đô đốc Wu tuyên bố.
Cũng có khả năng trung tâm cảnh báo sóng thần của Trung Quốc sẽ hoạt động đúng với chức năng của các trung tâm khác lúc này. Đó là ngăn ngừa các thảm họa thiên nhiên theo cơ chế hợp tác giữa các nước. Tuy nhiên, nếu nhìn vào những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua, không thể không hoài nghi mục đích thực sự của Bắc Kinh. Theo các chuyên gia, liệu đây có phải là một dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hiện diện ngày càng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông?
Ngọc Anh/Dân Trí (theo Diplomat)

 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta sẵn sàng gác lại mọi quá khứ để hướng về phía trước, mở ra những khả năng hợp tác để cùng phát triển tăng tốc hơn rất nhiều so với những gì hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ đã làm được trong hai chục năm gần đây

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người dân tin rằng, trong tương lai, một tổng thống Mỹ đến Việt Nam sẽ được tiếp đón bằng 21 phát đại bác hoàn toàn sẽ là hiện thực. Tư duy "thằng Mỹ" là một khái niệm không có trong một Việt Nam thân thiện, hợp tác, trách nhiệm.

 • Nhàn Đàm

  Tác giả

  Khi tổng thống Barack Obama trích dẫn lại một câu nói của người Mỹ “những điều tốt đẹp nhất luôn được dành lại sau cùng” để lý giải vì sao ông lại chọn Việt Nam như một trong những điểm đến cuối cùng trong 2 nhiệm kỳ của mình, ông đã đúng.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Hình như trong cái cách vận hành của bộ máy công quyền chúng ta hiện đều đang "có vấn đề" ở rất nhiều ngành, nhiều địa phương. Nó chuyển động rất chậm chạp và nhiều khi, nhờ có những "cú hích" rất không hay và không muốn xảy ra, công việc mới lại trở nên hanh thông đến lạ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​TP.HCM hiện nay không tương đồng hoàn toàn với Sài Gòn xưa kia. Tuy nhiên với quan điểm xem TP.HCM là tiếp nối theo thời gian của Sài Gòn, chúng ta có thể xem Hòn ngọc Viễn Đông là hình bóng cũ của TP.HCM. Đọc báo chí thời gian gần đây chúng ta thường bắt gặp cụm từ Hòn ngọc Viễn Đông. Phải chăng quá khứ vàng son của Sài Gòn trước khi cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ 2 bùng lên lại hiện về?

 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT