Đảo miền trung Samar, cách thủ đô Manila 600km về phía đông nam bị tàn phá dữ dội vào khoảng 4h40 (giờ địa phương). Sau đó, bão nhanh chóng di chuyển theo hướng tây bắc – nhà khí tượng học Romeo Cajulis nói với AFP.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua cảnh báo người dân chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống bão. Đây là siêu bão có sức gió lên đến 380km/h khi đến gần Philippines.”Chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại của cơn bão nếu chúng ta giúp đỡ nhau. Hãy bình tĩnh, mua thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và di chuyển đến nơi an toàn” – Tổng thống Aquino nói.

Nhà khí tượng học Michael Palmer dự đoán rằng cơn bão sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng và tổn thất lớn về người. “Philippines là một nước nghèo, thực ra người dân không thể trốn tránh đi đâu cả vì họ ở trên đảo. Từng có cơn bão tương tự như thế này hồi năm 1990, làm chết 700 người”.

Bão Haiyan giữ nguyên sức gió tối đa khi đổ bộ vào Philippines sáng nay, đạt 315km/h – theo Trung tâm cảnh báo bão của Hải quân Mỹ. Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Philippines cho rằng sức gió mạnh nhất đạt 275km/h. Thông thường, giới chức Philippines hay đưa ra chỉ số thấp hơn, nhưng ngay cả với con số 275km/h cũng đủ để Haiyan trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Tổng thống Aquino cảnh báo các khu vực trong phạm vi 600km mà bão quét qua có thể bị ngập nặng, sóng biển cao tới 6m.

Ở thành phố ven biển phía đông Tacloban – một trong những khu vực đầu tiên bị tàn phá, đường phố ngập như sông, nhiều tòa nhà bị phá hủy.

Hơn 125.000 người ở những vùng dễ bị tổn thương nhất đã được di chuyển tới các trung tâm sơ tán trước khi bão ập vào. Trường học, công sở đóng cửa, các chuyến phà ngừng hoạt động và ngư dân được lệnh bảo vệ tàu cá.

Ở thủ đô Manila – nơi không trực tiếp ảnh hưởng của bão, nhiều trường học cũng đóng cửa. Các hãng hàng không như Philippine Airlines, Cebu Pacific và nhiều hãng khác đình chỉ hàng trăm chuyến bay nội địa và quốc tế.

Philippines trung bình hứng chịu 20 cơn bão lớn mỗi năm, trong đó nhiều trận gây thiệt hại nặng nề. Siêu bão Bopha năm 2012 đã làm 2.000 người chết và mất tích ở đảo Mindanao.

Bão Haiyan di chuyển nhanh với tốc độ 39km/h và sẽ vào biển Đông trong ngày hôm nay.

Theo AFP