ngày 20 tháng 11 năm 2017
LGBT
 

Úc: Diễu hành ủng hộ hôn nhân đồng giới đông kỷ lục

In bài viết
  Việc Úc có thông qua hôn nhân đồng giới vào cuối năm nay hay không đều tùy thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào giữa tháng này.

Cuối tuần qua, hơn 20.000 người đã diễu hành trên khắp đường phố của Sydney, Úc. Họ giương cao lá cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng LGBT, nhằm ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Đây là con số cao nhất từng được ghi nhận cho một đám đông ủng hộ LGBT tại xứ sở chuột túi.

"Phản hồi của mọi người thật đáng kinh ngạc. Sức mạnh mà chúng tôi thể hiện ngày hôm nay đã khiến cho cuộc chiến sắp diễn ra trong 2 tháng tới trở nên chắc thắng hơn rất nhiều", Cat Rose, thành viên của một nhóm vận đồng quyền LGBT cho biết.

Lá cờ sáu màu, biểu tượng của cộng đồng LGBT, rực rỡ trên đường phố Sydney

Mới đây, chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ủy nhiệm Cục Thống kê Úc (ABS) thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc về hôn nhân đồng giới. Đây là một chủ đề nóng đã được bàn luận rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Ước tính, chi phí cho cuộc trưng cầu này vào khoảng 98 triệu USD.

Quốc hội Úc có thể thông qua hôn nhân đồng giới vào bất cứ khi nào. Từ năm 2004 đến nay, đã có 22 lần chủ đề này được đưa ra bàn luận thế nhưng đều gặp phải thất bại. Chính vì thế, lần này các nhà lập pháp muốn hỏi ý kiến của người dân trước khi đưa ra quyết định.

Ngày 12.9, các cử tri đủ điều kiện (vào khoảng 16 triệu người) sẽ nhận được phiếu bầu qua đường bưu điện. Họ sẽ lựa chọn "đồng ý" hay "phản đối". Các mẫu này phải được gửi lại trước ngày 7.11. Kết quả sẽ được công bố vào ngày 15.11.

Rất nhiều tổ chức vận động quyền cho LGBT tại Úc đã kêu gọi người dân bỏ phiếu "đồng ý" và "đừng thờ ơ với quyền con người"

Nếu như đa số người dân chọn "đồng ý" thì hôn nhân đồng giới sẽ được đưa ra Quốc hội một lần nữa. Hầu hết các chính trị gia của Úc đều ủng hộ. Đặc biệt, những người phản đối cũng sẽ bỏ phiếu thuận nếu như đó chính là ý nguyện của người dân, bao gồm cựu Thủ tướng Tony Abbott, người từng lên tiếng phản đối hôn nhân đồng giới.

Ngược lại, nếu như kết quả đưa ra hầu hết là "phản đối" thì phải sau khi nhiệm kỳ của chính phủ hiện tại kết thúc (năm 2019) thì hôn nhân đồng giới mới có thể được xem xét trở lại.

Mai Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.