ngày 14 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Úc chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

In bài viết
Hàng ngàn người ăn mừng bên ngoài tòa nhà Quốc hội (Ảnh: AP)
  Sau nhiều năm tranh cãi dữ dội, Úc đã chính thức trở thành quốc gia thứ 24 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Cách đây vài phút, Thượng viện Úc đã chính thức thông qua hôn nhân đồng giới sau khi Hạ viện thực hiện động thái tương tự vào tuần trước. Kết quả này là không hề bất ngờ. Cách đây không lâu, một cuộc trưng cầu dân ý với sự tham gia của 12 triệu người Úc đã cho thấy 61% ủng hộ bình đẳng về hôn nhân. 

Theo đó, định nghĩa về hôn nhân trong luật sẽ được thay đổi từ "giữa một người đàn ông và một người đàn bà" trở thành "sự kết hợp giữa 2 người".

Diễn viên Magda Szubanski và VĐV bơi lội Ian Thorpe hòa vào đám đông bên ngoài tòa nhà Quốc hội (Ảnh: CNN)

"Đây chính là nước Úc: Công bằng, đa dạng, yêu thương và tôn trọng. Một ngày tuyệt vời. Và nó thuộc về mọi người dân Úc", Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu tại Thượng viện.

Mặc dù vậy, tới tận tháng một năm sau thì các đôi đồng tính mới được đăng ký kết hôn do phải cung cấp thông tin đầy đủ về ý định lập gia đình của họ.

Trước đó, Áo, Argentina, Bỉ, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Mexico, Hà Lan, Anh, Mỹ, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Uruguay. Năm 2019, Đài Loan (TQ) dự kiến cũng sẽ thông qua đạo luật tương tự.

Mai Thảo (theo CNN)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.