ngày 22 tháng 01 năm 2018
LGBT
 

Thủ tướng Trudeau sẽ xin lỗi người đồng tính Canada

In bài viết
Thủ tướng Trudeau trong một sự kiện diễu hành của cộng đồng LGBTQ Canada. Ảnh: Getty.
  Thủ tướng Canada được biết đến là người ủng hộ các nhóm thiểu số và đây không phải là lần đầu tiên ông lên tiếng xin lỗi vì những chính sách của chính phủ trong quá khứ.

Hôm 20.11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo trên Twitter rằng chính phủ nước này sẽ đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với cộng đồng LGBTQ2 (đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính và người hai linh hồn bản địa Bắc Mỹ) vì "những sự ngược đãi và bất công mà họ phải chịu".

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết lời xin lỗi sẽ được đưa ra tại Hạ viện vào ngày 28.11 nhằm "cùng nhau tiến lên trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập".

Theo báo Globe and Mail của Canada, đây sẽ là "lời xin lỗi toàn diện nhất từ trước đến nay của một chính phủ đối với hành vi ngược đãi các nhóm thiểu số tính dục". Lời xin lỗi được cho là sẽ hướng đến những công dân Canada từng bị xử lý hình sự hoặc mất việc vì xu hướng tính dục của họ.

Canadian Press cho biết từ thập niên 1950 đến thập niên 1990, chính phủ Canada đã thực thi chính sách mà các nhà phê bình gọi là một "cuộc thanh trừng" người đồng tính. Chính sách này cho phép quan chức xác định những nhân viên mà họ nghi ngờ là người đồng tính, ép buộc những người này thực hiện các bài kiểm tra mang tính sỉ nhục cũng như thẩm vấn và cuối cùng đuổi việc họ.

"Điều này thật kỳ diệu", Martine Roy, một trong những nạn nhân của "cuộc thanh trừng", nói với Canadian Press. "Dù cho bạn có đấu tranh cả đời vì điều đó, cũng thật khó tin là nó sẽ xảy ra".

Thủ tướng Trudeau, 45 tuổi, được biết đến là người ủng hộ phong trào nữ quyền, chính sách nhập cư cũng như những cộng đồng thiểu số. Đây không phải là lần đầu tiên ông đưa ra lời xin lỗi vì những chính sách của chính phủ trong quá khứ.

Ông Trudeau từng xin lỗi vì chính sách phân biệt người thổ dân da đỏ cũng như vụ Komagata Maru năm 1914. Khi đó, chính phủ Canada đã từ chối cho những người theo đạo Sikh, đạo Hồi và đạo Hindu nhập cảnh, buộc họ quay trở về Ấn Độ, nơi họ phải đối mặt nhiều nguy hiểm đương thời.

Theo Zing

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.