ngày 28 tháng 06 năm 2017
LGBT
 

Thủ tướng đồng tính đầu tiên của Serbia

In bài viết
Bà Ana Brnabic
  Bất chấp việc Serbia là một quốc gia vẫn còn kỳ thị gay gắt cộng đồng LGBT, bà Ana Brnabic - một người đồng tính nữ - đã nhận được sự bổ nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Aleksandar Vučić cho vị trí Thủ tướng quốc gia châu Âu này.

Sinh năm 1975, bà Ana Brnabic từng theo học tại Mỹ với 2 tấm bằng: Cử nhân kinh tế của đại học Northwood và Thạc sĩ marketing của đại học Hull. Sau đó, bà trở về Serbia làm việc trong ngành điện gió cũng như tham gia vào các dự án phát triển do Mỹ tài trợ. Năm ngoái, bà Ana Brnabic bước vào chính trường và ngay lập tức thu hút sự chú ý từ giới truyền thông quốc tế sau khi được bổ nhiệm cho chức danh Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Chính quyền địa phương. Bà chính là vị Bộ trưởng đồng tính công khai đầu tiên trong lịch sử của Serbia.

Không dừng lại ở đó, Tổng thống vừa đắc cử Aleksandar Vučić mới đây cũng đã bổ nhiệm bà Ana Brnabic làm người đứng đầu chính phủ thay thế cho ông Ivica Dačić - người đảm nhận vai trò quyền Thủ tướng từ 31.5. Bà Ana Brnabic cần phải có sự chấp thuận chính thức từ phía Quốc hội vào tuần sau, thế nhưng đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.

Không những là người đồng tính đầu tiên, bà Ana Brnabic còn là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí đứng đầu chính phủ Serbia. Tính đến nay, bà là người đồng tính công khai thứ 5 làm được điều này sau cựu Thủ tướng Iceland Jóhanna Sigurðardóttir, cựu Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo, đương kim Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và đương kim Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Goran Miletić, một nhà hoạt động nhân quyền và đồng sáng lập tổ chức Belgrade Pride, cho biết: "Ngay cả ở một số quốc gia phương Tây, việc có một người LGBT công khai được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hay Thủ tướng cũng là một tín hiệu tích cực. Vậy mà điều đó lại xảy ra ở Serbia - một quốc gia có 65% dân số tin rằng đồng tính luyến ái là bệnh và 78% cho rằng người đồng tính không nên thể hiện xu hướng tính dục của mình ở bất kỳ đâu trừ ở nhà. Việc chỉ định một người đồng tính nữ làm Thủ thướng chỉ có thể là một thông điệp tích cực mà thôi".

Miletić nói rằng quyền của cộng đồng LGBT không phải là ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ lẫn cộng đồng quốc tế mặc dù chính quyền của Tổng thống Vučić đã đạt được một số tiến bộ nhất định. Bạo lực và phân biệt đối xử vẫn diễn ra hằng ngày trong xã hội Serbia. Cuộc diễu hành tự hào đồng tính tại thành phố Belgrade không được phép diễn ra vì những "lo ngại về an ninh". Mới đây, nó đã được tổ chức nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát do sự phản đối gay gắt từ phía người dân cũng như nhà thờ Chính thống giáo.

Miletić cho rằng sự tôn trọng đối với quyền của LGBT chắc chắn sẽ không tăng trong tương lai gần tại Serbia.

Mai Thảo (theo Guardian)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.