ngày 13 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Thủ tướng đồng tính đầu tiên của Serbia

In bài viết
Bà Ana Brnabic
  Bất chấp việc Serbia là một quốc gia vẫn còn kỳ thị gay gắt cộng đồng LGBT, bà Ana Brnabic - một người đồng tính nữ - đã nhận được sự bổ nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Aleksandar Vučić cho vị trí Thủ tướng quốc gia châu Âu này.

Sinh năm 1975, bà Ana Brnabic từng theo học tại Mỹ với 2 tấm bằng: Cử nhân kinh tế của đại học Northwood và Thạc sĩ marketing của đại học Hull. Sau đó, bà trở về Serbia làm việc trong ngành điện gió cũng như tham gia vào các dự án phát triển do Mỹ tài trợ. Năm ngoái, bà Ana Brnabic bước vào chính trường và ngay lập tức thu hút sự chú ý từ giới truyền thông quốc tế sau khi được bổ nhiệm cho chức danh Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Chính quyền địa phương. Bà chính là vị Bộ trưởng đồng tính công khai đầu tiên trong lịch sử của Serbia.

Không dừng lại ở đó, Tổng thống vừa đắc cử Aleksandar Vučić mới đây cũng đã bổ nhiệm bà Ana Brnabic làm người đứng đầu chính phủ thay thế cho ông Ivica Dačić - người đảm nhận vai trò quyền Thủ tướng từ 31.5. Bà Ana Brnabic cần phải có sự chấp thuận chính thức từ phía Quốc hội vào tuần sau, thế nhưng đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.

Không những là người đồng tính đầu tiên, bà Ana Brnabic còn là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí đứng đầu chính phủ Serbia. Tính đến nay, bà là người đồng tính công khai thứ 5 làm được điều này sau cựu Thủ tướng Iceland Jóhanna Sigurðardóttir, cựu Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo, đương kim Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và đương kim Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Goran Miletić, một nhà hoạt động nhân quyền và đồng sáng lập tổ chức Belgrade Pride, cho biết: "Ngay cả ở một số quốc gia phương Tây, việc có một người LGBT công khai được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hay Thủ tướng cũng là một tín hiệu tích cực. Vậy mà điều đó lại xảy ra ở Serbia - một quốc gia có 65% dân số tin rằng đồng tính luyến ái là bệnh và 78% cho rằng người đồng tính không nên thể hiện xu hướng tính dục của mình ở bất kỳ đâu trừ ở nhà. Việc chỉ định một người đồng tính nữ làm Thủ thướng chỉ có thể là một thông điệp tích cực mà thôi".

Miletić nói rằng quyền của cộng đồng LGBT không phải là ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ lẫn cộng đồng quốc tế mặc dù chính quyền của Tổng thống Vučić đã đạt được một số tiến bộ nhất định. Bạo lực và phân biệt đối xử vẫn diễn ra hằng ngày trong xã hội Serbia. Cuộc diễu hành tự hào đồng tính tại thành phố Belgrade không được phép diễn ra vì những "lo ngại về an ninh". Mới đây, nó đã được tổ chức nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát do sự phản đối gay gắt từ phía người dân cũng như nhà thờ Chính thống giáo.

Miletić cho rằng sự tôn trọng đối với quyền của LGBT chắc chắn sẽ không tăng trong tương lai gần tại Serbia.

Mai Thảo (theo Guardian)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.