ngày 22 tháng 08 năm 2017
LGBT
 

Thủ tướng đồng tính đầu tiên của Serbia

In bài viết
Bà Ana Brnabic
  Bất chấp việc Serbia là một quốc gia vẫn còn kỳ thị gay gắt cộng đồng LGBT, bà Ana Brnabic - một người đồng tính nữ - đã nhận được sự bổ nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Aleksandar Vučić cho vị trí Thủ tướng quốc gia châu Âu này.

Sinh năm 1975, bà Ana Brnabic từng theo học tại Mỹ với 2 tấm bằng: Cử nhân kinh tế của đại học Northwood và Thạc sĩ marketing của đại học Hull. Sau đó, bà trở về Serbia làm việc trong ngành điện gió cũng như tham gia vào các dự án phát triển do Mỹ tài trợ. Năm ngoái, bà Ana Brnabic bước vào chính trường và ngay lập tức thu hút sự chú ý từ giới truyền thông quốc tế sau khi được bổ nhiệm cho chức danh Bộ trưởng Bộ Hành chính công và Chính quyền địa phương. Bà chính là vị Bộ trưởng đồng tính công khai đầu tiên trong lịch sử của Serbia.

Không dừng lại ở đó, Tổng thống vừa đắc cử Aleksandar Vučić mới đây cũng đã bổ nhiệm bà Ana Brnabic làm người đứng đầu chính phủ thay thế cho ông Ivica Dačić - người đảm nhận vai trò quyền Thủ tướng từ 31.5. Bà Ana Brnabic cần phải có sự chấp thuận chính thức từ phía Quốc hội vào tuần sau, thế nhưng đây chỉ là thủ tục mang tính hình thức.

Không những là người đồng tính đầu tiên, bà Ana Brnabic còn là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí đứng đầu chính phủ Serbia. Tính đến nay, bà là người đồng tính công khai thứ 5 làm được điều này sau cựu Thủ tướng Iceland Jóhanna Sigurðardóttir, cựu Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo, đương kim Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và đương kim Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Goran Miletić, một nhà hoạt động nhân quyền và đồng sáng lập tổ chức Belgrade Pride, cho biết: "Ngay cả ở một số quốc gia phương Tây, việc có một người LGBT công khai được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hay Thủ tướng cũng là một tín hiệu tích cực. Vậy mà điều đó lại xảy ra ở Serbia - một quốc gia có 65% dân số tin rằng đồng tính luyến ái là bệnh và 78% cho rằng người đồng tính không nên thể hiện xu hướng tính dục của mình ở bất kỳ đâu trừ ở nhà. Việc chỉ định một người đồng tính nữ làm Thủ thướng chỉ có thể là một thông điệp tích cực mà thôi".

Miletić nói rằng quyền của cộng đồng LGBT không phải là ưu tiên hàng đầu của cả chính phủ lẫn cộng đồng quốc tế mặc dù chính quyền của Tổng thống Vučić đã đạt được một số tiến bộ nhất định. Bạo lực và phân biệt đối xử vẫn diễn ra hằng ngày trong xã hội Serbia. Cuộc diễu hành tự hào đồng tính tại thành phố Belgrade không được phép diễn ra vì những "lo ngại về an ninh". Mới đây, nó đã được tổ chức nhưng dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát do sự phản đối gay gắt từ phía người dân cũng như nhà thờ Chính thống giáo.

Miletić cho rằng sự tôn trọng đối với quyền của LGBT chắc chắn sẽ không tăng trong tương lai gần tại Serbia.

Mai Thảo (theo Guardian)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?