ngày 19 tháng 11 năm 2017
LGBT
 

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội của ông Trump

In bài viết
Thẩm phán liên bang Colleen Kollar-Kotelly. Ảnh: Los Angeles Blade.
  Lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ do Tổng thống Trump đưa ra hồi tháng 7 bị một thẩm phán liên bang chặn.

Tổng thống Trump cuối tháng 7 tuyên bố "không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội dưới bất kỳ hình thức nào", đi ngược chính sách dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. Sau đó, ông Trump ký bản ghi nhớ yêu cầu quân đội Mỹ không chấp nhận tân binh là người chuyển giới, đồng thời chấm dứt chi ngân sách cho các cuộc phẫu thuật chuyển giới của binh lính tại ngũ.

Thẩm phán liên bang Mỹ Colleen Kollar-Kotelly hôm 30/10 ra quyết định chặn lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Đây được coi là chiến thắng cho các binh sĩ chuyển giới, những người từng cáo buộc ông Trump vi phạm quyền theo hiến pháp của họ, Reuters đưa tin.

Ông Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nộp kế hoạch áp dụng lệnh cấm trước ngày 21.2.2018. Lầu Năm Góc đã thành lập ủy ban gồm các sĩ quan cấp cao để tiến hành quá trình này. Trước thời điểm trên, chính sách của ông Obama vẫn được áp dụng.

Nhiều binh sĩ chuyển giới đã khởi kiện với lý do lệnh cấm của ông Trump là vi hiến và xâm phạm quyền bình đẳng.

Quyết định của thẩm phán Kollar-Kotelly sẽ ngăn chặn việc thi hành lệnh cấm cho tới khi vụ kiện được giải quyết. Bà tuyên bố bên nguyên đơn có nhiều khả năng thắng kiện do quyết định của chính quyền "dường như không có cơ sở thực tế nào".

Tòa án đã bác bỏ đơn kiện nhằm vào chỉ thị ngừng chi trả cho các cuộc phẫu thuật, với lý do bên nguyên đơn không chứng minh được họ sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn chế đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cảm thấy thất vọng trước phán quyết của thẩm phán Kollar-Kotelly và đang đánh giá những bước tiếp theo. "Bộ Quốc phòng đang tích cực xem xét các yêu cầu trong quân đội theo lệnh tổng thống, trong khi bên nguyên đơn không chứng tỏ được họ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách hiện hành", người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Lauren Ehrsam tuyên bố.

Theo VNEpxress

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.