ngày 21 tháng 01 năm 2018
LGBT
 

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới trong quân đội của ông Trump

In bài viết
Thẩm phán liên bang Colleen Kollar-Kotelly. Ảnh: Los Angeles Blade.
  Lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội Mỹ do Tổng thống Trump đưa ra hồi tháng 7 bị một thẩm phán liên bang chặn.

Tổng thống Trump cuối tháng 7 tuyên bố "không chấp nhận hoặc cho phép người chuyển giới phục vụ trong quân đội dưới bất kỳ hình thức nào", đi ngược chính sách dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. Sau đó, ông Trump ký bản ghi nhớ yêu cầu quân đội Mỹ không chấp nhận tân binh là người chuyển giới, đồng thời chấm dứt chi ngân sách cho các cuộc phẫu thuật chuyển giới của binh lính tại ngũ.

Thẩm phán liên bang Mỹ Colleen Kollar-Kotelly hôm 30/10 ra quyết định chặn lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra. Đây được coi là chiến thắng cho các binh sĩ chuyển giới, những người từng cáo buộc ông Trump vi phạm quyền theo hiến pháp của họ, Reuters đưa tin.

Ông Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nộp kế hoạch áp dụng lệnh cấm trước ngày 21.2.2018. Lầu Năm Góc đã thành lập ủy ban gồm các sĩ quan cấp cao để tiến hành quá trình này. Trước thời điểm trên, chính sách của ông Obama vẫn được áp dụng.

Nhiều binh sĩ chuyển giới đã khởi kiện với lý do lệnh cấm của ông Trump là vi hiến và xâm phạm quyền bình đẳng.

Quyết định của thẩm phán Kollar-Kotelly sẽ ngăn chặn việc thi hành lệnh cấm cho tới khi vụ kiện được giải quyết. Bà tuyên bố bên nguyên đơn có nhiều khả năng thắng kiện do quyết định của chính quyền "dường như không có cơ sở thực tế nào".

Tòa án đã bác bỏ đơn kiện nhằm vào chỉ thị ngừng chi trả cho các cuộc phẫu thuật, với lý do bên nguyên đơn không chứng minh được họ sẽ bị ảnh hưởng bởi hạn chế đó.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cảm thấy thất vọng trước phán quyết của thẩm phán Kollar-Kotelly và đang đánh giá những bước tiếp theo. "Bộ Quốc phòng đang tích cực xem xét các yêu cầu trong quân đội theo lệnh tổng thống, trong khi bên nguyên đơn không chứng tỏ được họ sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách hiện hành", người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ Lauren Ehrsam tuyên bố.

Theo VNEpxress

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.