ngày 21 tháng 08 năm 2017
LGBT
 

Sự chuyển mình của cộng đồng LGBT tại Đà Nẵng

In bài viết
  Chỉ sau vài năm ngắn ngủi, cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) tại thành phố Đà Nẵng đã thoát ra khỏi bóng tối và dần khẳng định sự hiện diện của mình thông qua hàng loạt hoạt động sôi nổi.

Trước đây, người LGBT tại Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt cũng như hoà nhập với xã hội. Họ hầu như không có sân chơi riêng dành cho mình cũng như khó tiếp cận với các nguồn thông tin liên quan đến chủ đề LGBT. Mặc dù vậy, tình hình đã được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Đáng chú ý nhất, có thể kể đến sự đóng góp của NextGEN Đà Nẵng, một nhóm gồm nhiều bạn trẻ với cùng mong muốn có thể góp phần xây dựng một xã hội công bằng hơn cho người LGBT.

Sau vài năm, cộng đồng LGBT Đà Nẵng đã không ngừng tổ chức các hoạt động mang lại những kết quả tích cực không chỉ với người LGBT tại địa phương mà còn đóng góp một phần đáng kể vào quá trình vận động luật cho người LGBT trên khắp cả nước.

Hội thảo "Tham vấn nhu cầu cộng đồng lấy ý kiến về luật chuyển đổi giới tính" được tổ chức bởi NextGEN Đà Nẵng vào tháng 4.2016
Sự kiện "Spirit Day 2016"

 

Chương trình tập huấn "Kiến thức đa dạng tính dục và kết nối cộng đồng" vào tháng 3.2017

 

Đặc biệt, sự kiện Viet Pride 2016 tại Đà Nẵng đã thu hút hàng trăm khán giả với nhiều chương trình hấp dẫn

 

Hương Giang Idol tại sự kiện "Viet Pride 2016"
Bên cạnh hưởng ứng các hoạt động mang tính toàn quốc như IDAHOT (Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng tính, song tính, chuyển giới và liên giới), Viet Pride (Ngày hội tự hào), Spirit Day (Nào ta cùng tím)… thì cộng đồng LGBT Đà Nẵng cũng đã kết hợp vận dụng các nguồn hỗ trợ để tổ chức nhiều hoạt động đa dạng khác

Như Phan, một người đồng tính nữ tại Đà Nẵng, chia sẻ: "Trước đây, lúc mình mới cắt tóc ngắn và thể hiện giới nam tính ra bên ngoài với nguyện vọng được sống là chính mình thì gia đình đã tỏ thái độ không hài lòng, vì sợ hàng xóm dị nghị. Các thành viên trong gia đình cảm thấy xấu hổ và thất vọng về mình vì vốn dĩ ở vùng quê nghèo nơi mình sinh sống không hề biết đến cụm từ hay định nghĩa về LGBT. Nhưng khoảng thời gian sau khi đi làm xa nhà, mình thường xuyên đăng những cập nhật kiến thức liên quan đến cộng đồng LGBT với mong muốn gia đình đọc được khi không thể có đủ can đảm trực tiếp công khai với họ.

Cuối cùng mình cũng thành công khi thông qua những bài đăng đó gia đình đã đọc được, sau đó dần chấp nhận và yêu thương mình nhiều hơn. Mình xin gửi lời cám ơn đến gia đình đã giúp mình có động lực và niềm tin vào cuộc sống. Cuối cùng là lời cám ơn gửi đến những tổ chức, những người luôn đấu tranh không ngừng nghỉ để mang lại những thành quả trong quá trình giành lại quyền lợi của người LGBT".

Trả lời phỏng vấn của PV báo điện tử Một Thế Giới, đại diện của NextGEN Đà Nẵng đã cho biết: "Trong thời gian tới, với mục tiêu trở thành trung tâm của các hội nhóm LGBT thuộc các tỉnh lân cận tại miền Trung, nhóm NextGEN Đà Nẵng đã không ngừng đưa ra các chiến lược, dự án trong tương lai gần để có thể làm tăng tính hiện diện của cộng đồng LGBT cũng như đa dạng hóa các hoạt động".

Mai Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
02/08/17PHẢN HỒI
E có thể tham gia được không ạ
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.