ngày 15 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Một nhà báo bị dọa giết sau khi đưa tin về những vụ tấn công LGBT ở Nga

In bài viết
  Chia sẻ với CNN, Elena Milashina cho biết rằng cô đang phải ẩn mình sau khi nhận được những lời đe dọa tới tính mạng chỉ vì đưa tin về các vụ tấn công người đồng tính tại Nga.

Sinh năm 1978, Elena Milashina là phóng viên đang làm việc cho Novaya Gazeta - một tờ báo độc lập nổi tiếng ở Nga. Cô chuyên về các phóng sự điều tra liên quan đến chủ đề vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Năm 2013, Elena Milashina đã được Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải International Women of Courage vì những hoạt động chính trị phi thường của mình.

Trao đổi với CNN vào cuối tuần trước, Elena nói rằng cô đã phải từ bỏ căn hộ của mình ở thủ đô Moscow và có kế hoạch rời khỏi Nga sau khi các giáo sĩ Hồi giáo ở Chechnya đưa ra một bài thuyết pháp kêu gọi "trả thù" cô cũng như các phóng viên khác. Nguyên nhân là do cô đã phanh phui những cuộc tấn công nhắm vào người đồng tính tại đây.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận một lời đe dọa như thế này. Hơn 15.000 người đã tụ họp tại một nhà thờ Hồi giáo và tuyên chiến với tất cả nhân viên của báo Novaya Gazeta. Họ sẽ không chịu dừng lại cho đến khi người cuối cùng ngã xuống", Elena Milashina nói.

Phát biểu trong một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Grozny, các giáo sĩ tại đây đã kêu gọi đưa ra phán quyết đối với những nhà báo đã gây ra chuyện này. Bài phát biểu được phát sóng đầy đủ trên kênh truyền hình địa phương ở Chechnya và được tiếp sóng trên kênh CNN.

Ban biên tập của tờ Novaya Gazeta đã gọi bài thuyết giáo đó là "hành động cổ vũ cho việc giết hại các nhà báo". Không lâu sau đó, tòa soạn nhận được 2 chiếc phong bì chứa thứ bột màu trắng.

"Chúng tôi vẫn không biết thứ bột đó là gì. Chúng tôi đã yêu cầu lực lượng an ninh kiểm tra", Elena Malashina nói. "Nhưng tất cả chúng tôi, bao gồm cả tôi, đều đồng ý rằng tình hình đang rất nghiêm trọng".

Các mối đe dọa đến sau khi Elena Milashina tung ra hàng loạt bài viết tố cáo hành động bắt giữ và tra tấn những người đồng tính ở nước Cộng hòa Chechnya, một quốc gia Hồi giáo ở phía Nam nước Nga.

Nhiều nhân chứng thuộc cộng đồng LGBT đã tiết lộ với CNN rằng họ buộc phải tìm cách rời khỏi quê hương sau khi bị giam giữ và tra tấn kinh khủng. Một nạn nhân yêu cầu giấu tên vì sự an toàn của bản thân cho biết: "Họ buộc dây vào tay tôi và đeo các kẹp kim loại vào tai tôi để sốc điện. Khi họ làm thế, tôi đã nhảy cao trên mặt đất".

Mặc dù vậy, chính quyền Chechnya đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định không có bất kì người đồng tính nam nào tại Chechnya. Đại diện của điện Kremlin thì cho rằng không có nguồn tin chính xác nào có thể chứng minh cho việc người đồng tính bị ngược đãi tại Chechnya.

Trong khi đó, những giáo sĩ Hồi Giáo khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình địa phương ở Chechnya đã buộc tội những tuyên bố trên của điện Kremlin là "điêu toa" và "chuyện đàn bà".

Tại một đất nước mà các nhà báo bị đánh đập thường xuyên hoặc thậm chí bị giết vì công việc của mình thì những nhận xét của các giáo sĩ được xem là mối lo ngại cho sự phát triển.

Tờ Novaya Gzeta không hề xa lạ với những lời đe dọa. Năm 2006, một phóng viên kì cựu của họ là Anna Politkovskaya đã bị bắn trong thang máy tại căn hộ của cô ấy tại Moscow. Ngoài ra, đã có ít nhất 5 phóng viên của Novaya Gazeta cũng bị giết theo cách thức của mafia kể từ năm 2000. 

"Cách duy nhất để dừng những kẻ vẫn nghĩ đến chuyện giết hại đồng nghiệp của tôi là cho chúng thấy sẽ luôn luôn có một người khác tiếp tục công việc", Elena trả lời CNN.

Mai Thảo (theo CNN)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?