ngày 19 tháng 11 năm 2017
LGBT
 

Malta hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

In bài viết
Malta từng được bình chọn là quốc gia châu Âu tốt nhất dành cho cộng đồng LGBT
  Cách đây vài giờ, đảo quốc Malta với phần lớn người dân theo Công giáo đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, theo Time đưa tin.

Ngày 12.7 vừa qua (giờ địa phương), Quốc hội Cộng hòa Malta đã bỏ phiếu hợp thức hóa hôn nhân đồng giới với 66 phiếu thuận và 1 phiếu chống bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Giáo hội.

Ông Edwin Vassallo, người duy nhất bỏ phiếu chống, cho rằng hôn nhân đồng giới là "không thể chấp nhận được về mặt đạo đức". Ông đã trích dẫn đức tin để bảo vệ cho quan điểm của mình: "Là một chính trị gia Công giáo, tôi không thể để lương tâm của bản thân ở ngoài cửa khi bỏ phiếu".

Tổng giám mục Charles Scicluna cũng phản đối động thái này từ phía chính phủ Malta và khẳng định lại quan điểm lâu đời của nhà thờ rằng "hôn nhân chỉ có thể là giữa một người nam và một người nữ".

Trong khi đó, Thủ tướng Joseph Muscat đã ca ngợi đây là một cuộc bỏ phiếu mang tính "lịch sử" bởi vì nó cho thấy rằng xã hội Malta đã đạt được "mức độ trưởng thành chưa từng có".

"Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi người đều có thể tự tin nói rằng tất cả đều bình đẳng", Thủ tướng Muscat cho biết trong một bữa tiệc ăn mừng diễn ra bên ngoài văn phòng của ông ở thủ đô Valletta.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat 

Nổi tiếng là một quốc gia bảo thủ, Malta vẫn còn là 1 trong 3 quốc gia duy nhất trên thế giới cấm ly hôn mãi cho đến tận năm 2011.

Trong khi phá thai vẫn còn bị cấm tại Malta, việc nhận con nuôi từ các cặp đồng tính là hợp pháp do luật kết hợp dân sự (civil union) đã được thông qua vào năm 2014. Năm ngoái, lần đầu tiên số lượng các cặp đôi đăng ký kết hợp dân sự đã vượt qua số lượng đám cưới truyền thống của nhà thờ.

Diễu hành tự hào đồng tính tại Malta

Bộ trưởng về Bình đẳng của Malta, bà Helena Dalli, cho biết mục đích của việc sửa đổi luật lần này là nhằm "hiện đại hóa hôn nhân" để nó có thể phù hợp với tất cả cặp đôi trưởng thành. Hành động phân chia luật hôn nhân dành riêng cho các đôi đồng tính và dị tính vốn là một hình thức phân biệt đối xử.

Các nhà lập pháp đã thống nhất bỏ cụm từ "vợ và chồng" trong các nghi thức dân sự và thay bằng từ "bạn đời". Chưa hết, từ "cha" và "mẹ" được thay thế bằng "phụ huynh" nói chung. Các đôi đồng tính nữ có con thông qua phương pháp thụ thai trong ống nghiệm sẽ được gọi bằng "người sinh ra" và "người phụ huynh còn lại".

Gabi Calleja, điều phối viên của tổ chức Phong trào quyền bình đẳng ở Malta, cho biết việc thông qua hôn nhân đồng giới đã đáp ứng được nguyện vọng của cộng đồng LGBT tại đây. "Hầu hết các cặp đôi đồng tính đều coi hôn nhân là cơ chế tốt nhất nhằm thể hiện sự cam kết và tình yêu đối với nhau", bà nói.

Như vậy, đảo quốc Malta đã trở thành quốc gia thứ 24 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới.

Cộng hòa Malta là đảo quốc nằm ở phía Nam châu Âu và gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải. Malta là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới với diện tích 316 km2 và dân số vào khoảng 450.000 người (số liệu năm 2014). Valletta, thủ đô của Matla, là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu với diện tích 0,8 km2.

Mặc dù vậy, kinh tế của Malta khá đa dạng và thịnh thượng. Năm 2016, GDP của Malta đạt 10.463 USD, đứa thứ 133 trên thế giới và đứng thứ 42 tại châu Âu. Trong đó, du lịch là một ngành cực kỳ quan trọng.

Mai Thảo (theo Time)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.