ngày 17 tháng 01 năm 2018
LGBT
 

Malta hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

In bài viết
Malta từng được bình chọn là quốc gia châu Âu tốt nhất dành cho cộng đồng LGBT
  Cách đây vài giờ, đảo quốc Malta với phần lớn người dân theo Công giáo đã chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, theo Time đưa tin.

Ngày 12.7 vừa qua (giờ địa phương), Quốc hội Cộng hòa Malta đã bỏ phiếu hợp thức hóa hôn nhân đồng giới với 66 phiếu thuận và 1 phiếu chống bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Giáo hội.

Ông Edwin Vassallo, người duy nhất bỏ phiếu chống, cho rằng hôn nhân đồng giới là "không thể chấp nhận được về mặt đạo đức". Ông đã trích dẫn đức tin để bảo vệ cho quan điểm của mình: "Là một chính trị gia Công giáo, tôi không thể để lương tâm của bản thân ở ngoài cửa khi bỏ phiếu".

Tổng giám mục Charles Scicluna cũng phản đối động thái này từ phía chính phủ Malta và khẳng định lại quan điểm lâu đời của nhà thờ rằng "hôn nhân chỉ có thể là giữa một người nam và một người nữ".

Trong khi đó, Thủ tướng Joseph Muscat đã ca ngợi đây là một cuộc bỏ phiếu mang tính "lịch sử" bởi vì nó cho thấy rằng xã hội Malta đã đạt được "mức độ trưởng thành chưa từng có".

"Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi người đều có thể tự tin nói rằng tất cả đều bình đẳng", Thủ tướng Muscat cho biết trong một bữa tiệc ăn mừng diễn ra bên ngoài văn phòng của ông ở thủ đô Valletta.

Thủ tướng Malta Joseph Muscat 

Nổi tiếng là một quốc gia bảo thủ, Malta vẫn còn là 1 trong 3 quốc gia duy nhất trên thế giới cấm ly hôn mãi cho đến tận năm 2011.

Trong khi phá thai vẫn còn bị cấm tại Malta, việc nhận con nuôi từ các cặp đồng tính là hợp pháp do luật kết hợp dân sự (civil union) đã được thông qua vào năm 2014. Năm ngoái, lần đầu tiên số lượng các cặp đôi đăng ký kết hợp dân sự đã vượt qua số lượng đám cưới truyền thống của nhà thờ.

Diễu hành tự hào đồng tính tại Malta

Bộ trưởng về Bình đẳng của Malta, bà Helena Dalli, cho biết mục đích của việc sửa đổi luật lần này là nhằm "hiện đại hóa hôn nhân" để nó có thể phù hợp với tất cả cặp đôi trưởng thành. Hành động phân chia luật hôn nhân dành riêng cho các đôi đồng tính và dị tính vốn là một hình thức phân biệt đối xử.

Các nhà lập pháp đã thống nhất bỏ cụm từ "vợ và chồng" trong các nghi thức dân sự và thay bằng từ "bạn đời". Chưa hết, từ "cha" và "mẹ" được thay thế bằng "phụ huynh" nói chung. Các đôi đồng tính nữ có con thông qua phương pháp thụ thai trong ống nghiệm sẽ được gọi bằng "người sinh ra" và "người phụ huynh còn lại".

Gabi Calleja, điều phối viên của tổ chức Phong trào quyền bình đẳng ở Malta, cho biết việc thông qua hôn nhân đồng giới đã đáp ứng được nguyện vọng của cộng đồng LGBT tại đây. "Hầu hết các cặp đôi đồng tính đều coi hôn nhân là cơ chế tốt nhất nhằm thể hiện sự cam kết và tình yêu đối với nhau", bà nói.

Như vậy, đảo quốc Malta đã trở thành quốc gia thứ 24 trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới.

Cộng hòa Malta là đảo quốc nằm ở phía Nam châu Âu và gồm một quần đảo ở Địa Trung Hải. Malta là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới với diện tích 316 km2 và dân số vào khoảng 450.000 người (số liệu năm 2014). Valletta, thủ đô của Matla, là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu với diện tích 0,8 km2.

Mặc dù vậy, kinh tế của Malta khá đa dạng và thịnh thượng. Năm 2016, GDP của Malta đạt 10.463 USD, đứa thứ 133 trên thế giới và đứng thứ 42 tại châu Âu. Trong đó, du lịch là một ngành cực kỳ quan trọng.

Mai Thảo (theo Time)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.