ngày 20 tháng 11 năm 2017
LGBT
 

Edith Windsor - Người hùng của cộng đồng LGBT qua đời ở tuổi 88

In bài viết
Edith Windsor
  Rất nhiều người đã bày tỏ lòng tiếc thương đến Edith Windsor, bao gồm 2 cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bill Clinton.

Rạng sáng 12.9, Edith Windsor đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố New York, theo The New York Times đưa tin. Nguyên nhân cái chết vẫn chưa được công bố thế nhưng theo AP thì bệnh tim của bà đã đặc biệt trở xấu trong vài năm trở lại đây.

"Thế giới vừa mất đi một chiến binh nhỏ bé nhưng kiên cường, người đã đấu tranh cho tự do, bình đẳng và tình yêu thương", Judith Kasen, bạn đời của Edith Windsor, cho biết. "Edith là ánh sáng của cuộc đời tôi. Ngoài ra, bà ấy còn là ánh sáng của cả cộng đồng LGBT. Edith yêu họ và họ cũng yêu bà ấy".

"Hành trình dài tìm đến sự bình đẳng của nước Mỹ đã được dẫn dắt bằng vô số những hành động nhỏ của lòng kiên trì và được thúc đẩy bởi lòng nhiệt huyết của nhiều anh hùng thầm lặng đã dám đứng lên đấu tranh cho lẽ phải. Tuy nhiên, rất ít trong số đó sở hữu một ngoại hình nhỏ bé như Edith Windor nhưng lại tạo ra được sự khác biệt lớn đến như thế", cựu Tổng thống Barack Obama nói trong một tuyên bố.

"Bên cạnh việc tự đấu tranh cho bản thân, Edith Windsor còn đấu tranh cho hàng triệu người dân Mỹ và quyền lợi của họ. Hi vọng bà an nghỉ", cựu Tổng thống Bill Clinton viết trên Twitter.

Edith Windsor là một người đồng tính nữ. Năm 1965, bà đã gặp Thea Spyer tại một hộp đêm ở thành phố New York. Sau vài lần hẹn hò và trò chuyện, cả 2 chính thức yêu nhau. Khi ấy, Edith là nhân viên của hãng IBM còn Thea là tiến sĩ tâm lí học. Hai năm sau, họ đính hôn và sống chung với nhau như các đôi vợ chồng dị tính. Mặc dù vậy, mối quan hệ này vẫn luôn được giữ kín do bối cảnh xã hội thời bấy giờ rất kỳ thị cộng đồng LGBT.

Edith Windsor và Thea Spyer

Edith và Thea đã sống những ngày tháng hạnh phúc nhất của cuộc đời. Đáng tiếc, Thea được chuẩn đoán mắc chứng bệnh đa xơ cứng vào năm 1977 và mắc thêm bệnh tim mạch vào năm 2002. Cuối cùng, bà tạ thế vào năm 2009.

Theo di chúc của Thea, bà để lại toàn bộ tài sản cho Edith. Mặc dù đã kết hôn hợp pháp với nhau tại Canada vào năm 2007 thế nhưng họ lại không được xem là bạn đời hợp pháp tại Mỹ theo khoản 3 của Luật Bảo vệ hôn nhân (DOMA). Edith đã buộc phải đóng một khoản thuế lên đến 363.053 USD cho việc nhận di sản.

Một năm sau, Edith đệ đơn kiện lên tòa án Nam New York. Vào thời điểm ấy, đây là một việc làm được xem là bất khả khi và quá sức đối với một người phụ nữ 80 tuổi như bà. Một số tổ chức vận động quyền cho người LGBt đã từ chối giúp đỡ Edith vì cho rằng bà hơi được ưu tiên khi làm hình ảnh đại diện trong một vụ kiện quan trọng như vậy. May mắn sao bà đã gặp được Roberta Kaplan, một luật sư và cũng là người đồng tính nữ, giúp bà khởi kiện.

Sau vài năm, vụ kiện dần được đưa lên Tối cao Pháp viện Mỹ. Kết quả, với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, khoản 3 của DOMA đã bị tuyên là vi hiến và chính phủ Mỹ phải trả lại cho bà số tiền thuế bà đã đóng. Không dừng lại ở đó, chiến thắng này còn tạo tiền án lệ cho tất cả các hôn nhân cùng giới đã được tiến hành ở tiểu bang sẽ được công nhận trên toàn liên bang.

 

Năm 2013, tạp chí TIME đã xếp Edith Windsor đứng thứ 3 trong danh sách "Những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất thế giới", chỉ sau Giáo hoàng Francis và Edward Snowden.

Mai Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.