ngày 22 tháng 08 năm 2017
LGBT
 

'Drag queen' đầu tiên nhận ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood

In bài viết
  RuPaul, nhà sáng lập của chương trình 'RuPaul's Drag Race', đã trở thành 'drag queen' đầu tiên nhận ngôi sao trên Đại lộ danh vọng (Hollywood's Walk of Fame).

RuPaul, Mark Hamill, Lynda Carter, Jennifer Lawrence, Lin-Manuel Miranda và Kirsten Dunst là những ngôi sao vừa được lựa chọn để gắn tên trên Đại lộ danh vọng Hollywood. Đây là vinh dự chỉ dành cho những nghệ sĩ có tuổi nghề ít nhất 5 năm và từng tham gia vào các chương trình thiện nguyện giúp đỡ cho xã hội. 

Trong quá khứ, có không ít nghệ sĩ là người đồng tính công khai sở hữu ngôi sao trên Đại lộ danh vọng như William Haines, Ellen DeGeneres, Jane Lynch, Neil Patrick Harris... nhưng chưa có bất kỳ người chuyển giới công khai nào. Chính vì thế, việc RuPaul - một nghệ sĩ "drag queen" nổi tiếng - làm được điều này đã thu hút nhiều sự chú ý.

RuPaul

Sinh năm 1960, RuPaul là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong cộng đồng LGBT thế giới mà đặc biệt là nhóm người chuyển giới. Vào thời kỳ cộng đồng LGBT vẫn còn bị kỳ thị gay gắt tại Mỹ, ông đã là người tiên phong trong việc phá vỡ những định chuẩn về giới tính trong làng giải trí. Bên cạnh vai trò ca sĩ và diễn viên, RuPaul được biết nhiều nhất với tư cách là nhà sáng lập kiêm người dẫn chương trình cuộc thi RuPaul's Drag Race.

Chương trình "RuPaul's Drag Race" đã giúp đưa khái niệm "drag queen" trở nên phổ biến hơn trong văn hóa đại chúng

Trình chiếu trên kênh LogoTV từ năm 2009, RuPaul's Drag Race ban đầu có tên là American's Next Drag Superstar với mục đích tìm kiếm những nghệ sĩ "drag queen" tài năng trên khắp nước Mỹ. Chương trình đã thu hút gần 1 triệu lượt người xem mỗi tập và kéo dài đến tận nay (mùa thứ 9) nhưng vẫn chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc sớm. RuPaul's Drag Race đã mang về cho RuPaul một giải Emmy danh giá vào năm 2016 cho hạng mục "Người dẫn chương trình truyền hình thực tế xuất sắc nhất". Đó là chưa tính nhiều giải thưởng khác do chính cộng đồng LGBT Mỹ tự tổ chức và trao giải.

Tuy nhiên, RuPaul chưa bao giờ nhận mình là người chuyển giới. Ông còn "cảm thấy rất phiền" khi nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa "drag queen" và "chuyển giới". 

"Nghệ thuật drag đơn thuần chỉ là chơi đùa với thể hiện giới. Chúng tôi là những kẻ biến hình, hôm nay thế này và hôm sau thế khác. Hôm nay chúng tôi là cao bồi còn hôm sau chúng tôi là những cô gái xinh đẹp. Người chuyển giới rất nghiêm túc khi bàn luận về thể hiện giới. Thể hiện giới là những gì quan trọng nhất đối với họ", RuPaul chia sẻ vào năm 2016 sau khi chương trình RuPaul's Drag Race vấp phải sự phản đối từ nhiều nhà vận động quyền cho người chuyển giới.

"Drag queen" là gì?

"Drag" là viết tắt của cụm từ "Dressed Resembling A Girl" (Ăn mặc giống con gái) vốn có nguồn gốc từ một vở kịch của Shakespears, trong đó các nam diễn viên buộc phải đóng những vai của phụ nữ. Trong khi đó, "Drag queen" là từ để chỉ những người đàn ông ăn mặc hay hóa thân như những người phụ nữ với mục đích biểu diễn hoặc giải trí. Rất nhiều nghệ sĩ "drag queen" là người đồng tính hoặc chuyển giới nhưng cũng có không ít là đàn ông dị tính. Chính vì thế, nhiều người đã nhầm lẫn "drag queen" là một thuật ngữ khác dùng để miêu tả người chuyển giới thích ăn mặc lòe loẹt

Mai Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?