ngày 15 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Đài Loan: 80.000 người tham gia lễ diễu hành tự hào đồng tính

In bài viết
  Đây là lễ diễu hành tự hào đồng tính lớn nhất tại khu vực châu Á.

Cuối tuần qua, thời tiết tại thành phố Đài Bắc khá ẩm ướt với cơn mưa nặng hạt kéo dài. Thế nhưng trở ngại nho nhỏ này đã không ngăn cản được hàng chục ngàn người đổ xuống đường phố để cùng tham gia lễ diễu hành tự hào đồng tính. Cầu vồng sáu màu - biểu tượng của cộng đồng LGBT - càng phù hợp với bối cảnh hơn bao giờ hết.

Đây là năm thứ 14 sự kiện này được tổ chức và mang ý nghĩa khá đặc biệt khi Đài Loan rất có thể sẽ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Vào đêm hôm trước, Bộ trưởng Bộ tư pháp Chiu Tain-san đã tiếp thêm tinh thần cho cuộc diễu hành bằng cách khẳng định chính phủ mới vừa được bầu vào đầu năm nay đã có hướng đi rõ ràng về quyền của người LGBT (Đồng tính, song tính & chuyển giới).

Đám đông tham gia biểu tình bao gồm những nhà vận động quyền đồng tính đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Hồng Kông và Nhật Bản

"Chúng tôi sẽ rất tự hào nếu quê hương của mình trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới", Ted Chen - một doanh nhân tham gia diễu hành cho biết. Anh tham dự cùng với bạn trai người Úc, Sam Livingston. Cả hai vừa chuyển đến Đài Loan sau khi gặp nhau tại Thái Lan cách đây 18 tháng.

Với dân số 28 triệu người, Đài Loan là quốc gia đi tiên phong về phong trào quyền đồng tính trong khu vực. Đặc biệt, chủ đề hôn nhân đồng giới còn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ giới truyền thông sau cái chết của giáo sư người Úc Jacques Picoux (Tất An Sinh) cách đây vài tuần.

Jacques Picoux (68 tuổi) đã nhảy lầu tự tử tại một tòa tháp cao tầng. Ông từng là giáo viên giảng dạy tại Pháp và đến Đài Loan sinh sống thông qua một chương trình trao đổi giảng viên. Tại đây, Jacques Picoux đem lòng yêu Tăng Kính Siêu, quản lý cũ của Củng Lợi và mối quan hệ này đã kéo dài 35 năm.

Năm ngoái, Tăng Kính Siêu qua đời vì bệnh ung thư. Tuy nhiên, Jacques Picoux lại bị từ chối trong việc chọn phương pháp điều trị cho người bạn đời cũng như không được can thiệp vào số tài sản chung của cả hai. Nhiều người tin rằng đây chính là lý do khiến ông quẫn trí và làm chuyện khờ dại.

Cái chết của Jacques Picoux đã lần nữa gióng lên hồi chuông về sự cần thiết của hôn nhân hợp pháp đối với người đồng tính và trực tiếp tạo áp lực lên đảng cầm quyền hiện nay là đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) nhằm đưa ra hướng xử lý thích hợp.

Mai Thảo (theo Telegraph)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?