ngày 28 tháng 04 năm 2017
LGBT
 

Cuốn tự truyện của đạo diễn đồng tính Ấn Độ gây tranh cãi

In bài viết
Karan Joahn là một trong những nhà làm phim tiên phong mang chủ đề đồng tính lên màn ảnh Ấn Độ. Năm 2008, ông đạo diễn bộ phim Dostana sở hữu nhiều yếu tố tình cảm đồng giới.
  Việc xuất bản sách về đề tài đồng tính của đạo diễn Karan Joahn được đánh giá là một hành động cực kì dũng cảm trong bối cảnh đồng tính luyến ái là phạm pháp tại Ấn Độ.

Karan Joahn (44 tuổi) là một đạo diễn nổi tiếng tại Ấn Độ. Mới đây, ông đã kết hợp với phóng viên Poonam Saxena xuất bản cuốn tự truyện mang tên An Unsuitable Boy hồi tưởng về tuổi thơ, nỗi ám ảnh với Bollywood, tình bạn và đặc biệt trải nghiệm tình yêu đồng giới. Tuy nhiên, Karan không hề chính thức thừa nhận ông thuộc cộng đồng LGBT: "Tôi sẽ không nói 3 chữ mà tất cả mọi người đều biết về tôi. Bởi vì tôi sống trong một đất nước mà tôi có thể bị bỏ tù vì nói ra điều đó".

Mặc dù phát hành trong lặng lẽ thế nhưng An Unsuitable Boy đã đạt được thứ hạng cao trên trang bán hàng trực tuyến Amazon. Đồng thời, nó cũng gây ra nhiều luồng dư luận tranh cãi gay gắt tại Ấn Độ, hầu hết là tiêu cực. 

Điều 377 trong luật pháp Ấn Độ hình sự hóa đồng tính luyến ái ra đời vào năm 1863 khi quốc gia này vẫn còn là thuộc địa của Anh. Theo đó, đồng tính luyến ái được định nghĩa là "hành vi chống lại trật tự của tự nhiên" và án phạt cao nhất là tù chung thân.

Các nhà vận động quyền LGBT tại Ấn Đố đã chiến đấu rất lâu để có thể bãi bỏ điều 377. Năm 2009, họ đạt được bước đột phá sau khi Tòa án Delhi tuyên bố thừa nhận đồng tính luyến ái. Mặc dù vậy, bản án đã bị phủ quyết bởi Tòa án Tối cao vào năm 2013. Chánh án khi đó cho rằng quyền sửa đổi luật phải thuộc về Quốc hội Ấn Độ. Đáng tiếc, một thành viên của Quốc hội đã đề xuất bỏ phiếu chống lại việc giới thiệu dự luật hợp pháp hóa đồng tính luyến ái vào năm 2015 và thành công.

Apurva Asrani, biên kịch của bộ phim Aligarh, là một người đồng tính công khai. Ông phản đối luận điểm của Karan và cho rằng một người Ấn không thể bị bắt giữ chỉ vì là đồng tính. "Anh ấy có nhận thấy tuyên bố của mình sẽ đẩy lùi cuộc đấu tranh về bản sắc của những người khác không? Bạn không thể bị bắt khi là người đồng tính hoặc nói ra điều đó. Điều 377 chỉ được sử dụng để chống lại bạn khi bạn bị bắt vì có hành vi quan hệ tình dục đồng giới".

Mai Thảo (theo Hollywood Reporter)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.