ngày 18 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Cuốn tự truyện của đạo diễn đồng tính Ấn Độ gây tranh cãi

In bài viết
Karan Joahn là một trong những nhà làm phim tiên phong mang chủ đề đồng tính lên màn ảnh Ấn Độ. Năm 2008, ông đạo diễn bộ phim Dostana sở hữu nhiều yếu tố tình cảm đồng giới.
  Việc xuất bản sách về đề tài đồng tính của đạo diễn Karan Joahn được đánh giá là một hành động cực kì dũng cảm trong bối cảnh đồng tính luyến ái là phạm pháp tại Ấn Độ.

Karan Joahn (44 tuổi) là một đạo diễn nổi tiếng tại Ấn Độ. Mới đây, ông đã kết hợp với phóng viên Poonam Saxena xuất bản cuốn tự truyện mang tên An Unsuitable Boy hồi tưởng về tuổi thơ, nỗi ám ảnh với Bollywood, tình bạn và đặc biệt trải nghiệm tình yêu đồng giới. Tuy nhiên, Karan không hề chính thức thừa nhận ông thuộc cộng đồng LGBT: "Tôi sẽ không nói 3 chữ mà tất cả mọi người đều biết về tôi. Bởi vì tôi sống trong một đất nước mà tôi có thể bị bỏ tù vì nói ra điều đó".

Mặc dù phát hành trong lặng lẽ thế nhưng An Unsuitable Boy đã đạt được thứ hạng cao trên trang bán hàng trực tuyến Amazon. Đồng thời, nó cũng gây ra nhiều luồng dư luận tranh cãi gay gắt tại Ấn Độ, hầu hết là tiêu cực. 

Điều 377 trong luật pháp Ấn Độ hình sự hóa đồng tính luyến ái ra đời vào năm 1863 khi quốc gia này vẫn còn là thuộc địa của Anh. Theo đó, đồng tính luyến ái được định nghĩa là "hành vi chống lại trật tự của tự nhiên" và án phạt cao nhất là tù chung thân.

Các nhà vận động quyền LGBT tại Ấn Đố đã chiến đấu rất lâu để có thể bãi bỏ điều 377. Năm 2009, họ đạt được bước đột phá sau khi Tòa án Delhi tuyên bố thừa nhận đồng tính luyến ái. Mặc dù vậy, bản án đã bị phủ quyết bởi Tòa án Tối cao vào năm 2013. Chánh án khi đó cho rằng quyền sửa đổi luật phải thuộc về Quốc hội Ấn Độ. Đáng tiếc, một thành viên của Quốc hội đã đề xuất bỏ phiếu chống lại việc giới thiệu dự luật hợp pháp hóa đồng tính luyến ái vào năm 2015 và thành công.

Apurva Asrani, biên kịch của bộ phim Aligarh, là một người đồng tính công khai. Ông phản đối luận điểm của Karan và cho rằng một người Ấn không thể bị bắt giữ chỉ vì là đồng tính. "Anh ấy có nhận thấy tuyên bố của mình sẽ đẩy lùi cuộc đấu tranh về bản sắc của những người khác không? Bạn không thể bị bắt khi là người đồng tính hoặc nói ra điều đó. Điều 377 chỉ được sử dụng để chống lại bạn khi bạn bị bắt vì có hành vi quan hệ tình dục đồng giới".

Mai Thảo (theo Hollywood Reporter)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.