ngày 23 tháng 10 năm 2017
LGBT
 

Cuộc khủng hoảng 'thanh trừ người đồng tính' tại Chechnya

In bài viết
Một nhà vận động quyền LGBT bị bắt giữ tại thủ đô Moscow (Nga) vào năm 2015 (Ảnh: Reuters)
  Chính quyền Chechnya vừa có kế hoạch 'loại bỏ' cộng đồng người đồng tính của đất nước này vào đầu tháng chay Ramanda, thứ trưởng ngoại giao Anh tuyên bố.

Theo nhiều báo cáo từ Chechnya, trong vài tuần gần đây đã có hơn 100 người bị các nhà chức trách giam giữ trong những nhà tù bí mật vì nghi ngờ là đồng tính. Nhiều người trong số đó đã bị đánh đập và tra tấn dã man. Ít nhất 4 người đàn ông bị buộc tội đã bị giết.

Phát biểu tại Quốc hội xoay quanh câu hỏi về tình trạng bức hại và giam giữ người LGBT ở Cộng hòa Chechnya, Thứ trưởng Ngoại giao Anh Alan Duncan cho biết ông đã được thông báo từ trước về kế hoạch "loại bỏ" cộng đồng LGBT của lãnh đạo Chechnya dự kiến bắt đầu vào tháng chay Ramadan năm nay (ngày 26 tháng 5).

Chechnya là một nước thuộc liên bang Nga với hầu hết dân số theo đạo Hồi

"Nhiều tổ chức nhân quyền cho biết rằng các chiến dịch chống lại cộng đồng LGBT vốn được khởi xướng bởi ông Ramzan Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya", ông Alan Duncan nói. "Ramzan từng thực hiện các chiến dịch bạo lực khác trong quá khứ và lần này là nhắm thẳng vào cộng đồng LGBT. Các nguồn tin đáng tin cậy khẳng định Ramzan muốn cộng đồng này bị loại bỏ ngay khi bắt đầu lễ Ramanda".

Ông Alan đã gọi những hành động chống lại người LGBT tại Chechnya là "hoàn toàn man rợ". 

Một người đàn ông tiết lộ với đài CNN rằng anh đã bị đánh đập thê thảm và ép buộc khai ra danh tính của những người đồng tính khác. "Họ buộc dây vào tay và đeo kẹp kim loại vào tai để tra tấn tôi. Họ có các thiết bị đặc biệt rất mạnh. Khi họ sốc điện, tôi đã phải nhảy dựng lên khỏi mặt đất".

Ông Alan nói rằng chính phủ Anh đang sử dụng tất cả các cam kết với Nga để "làm rõ tiếng nói của chúng tôi". Ngoài ra, ông cũng đã nêu vấn đề này với Ngoại trưởng Nga Vladimir Titov trong lúc thảo luận về các vấn đề nhân quyền nói chung.

Hàng trăm người biểu tình tại đại sứ quán Nga ở thành phố London để phản đối làn sóng chống cộng đồng LGBT ở Chechyna.

Đại sứ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Liên Hiệp Quốc đã nói rằng bà bị "quấy rầy" bởi những cáo buộc từ Chechnya. "Nếu đây đúng là thật thì sự vi phạm nhân quyền này là không thể bỏ qua. Chính quyền Chechnya phải điều tra ngay những cáo buộc và có những biện pháp để ngăn chặn những hành vi ngược đãi trong tương lai", bà nói.

Mặc dù vậy, Chechnya đã phủ nhận tất cả. Bộ Nội vụ của quốc gia này cho biết khi lần đầu nghe tới các cáo buộc, họ đã gọi đó là "một trò đùa ngày Cá tháng Tư". Sau đó, người phát ngôn của ông Ramzan Kadyrov thậm chí còn phủ nhận sự tồn tại của người đồng tính tại đây.

"Nếu có những người như vậy ở Chechnya, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ không cần phải làm gì cả bởi vì người thân của họ sẽ gửi họ đến một nơi không có đường quay trở lại", ông Alvi Karimov nói.

Ông Ramzan Kadyrov là bạn thân của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Phát ngôn của ông Ramzan Kadyrov đã nhận được sự ủng hộ từ Nga. Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng không có bất kì bằng chứng nào có thể chứng minh cho các cáo buộc. 

Ông cũng cho biết điện Kremlin tin tưởng những tuyên bố của ông Kadyrov rằng không ai dưới sự cai trị của ông bị bức hại bởi vì xu hướng tình dục của họ.

Mai Thảo (theo Independent)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
29/04/17PHẢN HỒI
Đồng tính song tính chuyển giới đều là những giới tính bình thường, mọi người đều bình đẳng, phải đều được hưởng quyền tự do và hạnh phúc, thật vô lý khi cấm cái mà họ thích. Vứt bỏ định kiến và tiến tới sự văn minh
26/04/17PHẢN HỒI
Đồng tính là bệnh truyền nhiễm sao virút chết ng hay sao mà bài trừ ng nghĩ ra cái chuyện này đúng là bệnh hoạn
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...