ngày 25 tháng 09 năm 2017
LGBT
 

‘Chuyển giới’ nhân vật hoạt hình Disney - một thông điệp ý nghĩa về LGBT

In bài viết
  Phim hoạt hình Disney là nguồn cảm hứng bất tận cho đa dạng hoạt động sáng tạo nghệ thuật đương đại. Từ thiết kế hình xăm, tranh ảnh biến tấu, thậm chí trào lưu “hiện thực hóa” các nhân vật hư cấu thành người thật.

Trong khi phần lớn tác phẩm tạo nên nhằm thỏa mãn óc tưởng tượng hoặc để gây cười, dự án mới lấy cảm hứng từ “văn hóa” Disney của một nghệ sĩ ẩn danh đến từ New York - Mỹ, đang khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Series ảnh sáng tạo có tên gọi Trans-Disney, giới thiệu hình tượng chuyển đổi giới tính của hàng loạt nhân vật hoạt hình được yêu thích. Nét độc đáo ở chúng, ngoài sự mới lạ trong ý tưởng, còn tiềm ẩn nơi chuỗi thông điệp nhân văn về cộng đồng LGBT.

“Nàng” Aladin xinh đẹp cho đến “cô bé” người gỗ Pinocchio

Chủ nhân dự án từng có tuổi thơ gắn bó cùng vô số nhân vật hoạt hình Disney. Họa sĩ giấu tên viết trên chuyên trang quảng bá nghệ thuật Bored Panda, “Tôi đã và sẽ luôn yêu tất cả họ, khi họ sẵn lòng lên tiếng vì tình yêu, tự do và sự đổi thay xã hội.”

Hình ảnh “chàng” người cá Ariel gây bất ngờ cho người xem vì nhiều chi tiết giống và khác so với bản gốc

Hiện làm công việc một giám đốc nghệ thuật tại thành phố New York, vị họa sĩ bày tỏ: “Khi lớn lên, tôi nhận ra phim Disney chưa từng tạo chỗ đứng cho những nhân vật chuyển giới. Những người, theo tôi, hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa của tình yêu, tự do và sự thay đổi.”

Loạt ảnh sinh động với đề tài chuyển giới ra đời chính từ nỗi băn khoăn này. Sử dụng một máy tính bảng và phần mềm Photoshop, họa sĩ Trans-Disney đã tái dựng chuỗi nhân vật hoạt hình kinh điển nhưng mang giới tính trái ngược.

Những hình ảnh “quen mà lạ” của họ, là lời kêu gọi xóa bỏ rào cản kì thị cùng cái nhìn cấm đoán về cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng.

Hoạt động xây dựng bình quyền của người đồng giới, chuyển giới tại Mỹ đang trãi qua một giai đoạn “sóng gió” mới. Giữa các biến đổi không ngừng về xã hội, chính trị, cộng đồng LGBT Hoa Kỳ đang cần nhiều nỗ lực đấu tranh cụ thể, có sức lay động như Trans-Disney.

Hy vọng, dự án nghệ thuật lý thú này sẽ gợi thêm cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ đang đấu tranh vì quyền lợi LGBT ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Như Ý (Dịch từ HuffPost)

 

 

         

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.