ngày 22 tháng 11 năm 2017
LGBT
 

‘Chuyển giới’ nhân vật hoạt hình Disney - một thông điệp ý nghĩa về LGBT

In bài viết
  Phim hoạt hình Disney là nguồn cảm hứng bất tận cho đa dạng hoạt động sáng tạo nghệ thuật đương đại. Từ thiết kế hình xăm, tranh ảnh biến tấu, thậm chí trào lưu “hiện thực hóa” các nhân vật hư cấu thành người thật.

Trong khi phần lớn tác phẩm tạo nên nhằm thỏa mãn óc tưởng tượng hoặc để gây cười, dự án mới lấy cảm hứng từ “văn hóa” Disney của một nghệ sĩ ẩn danh đến từ New York - Mỹ, đang khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Series ảnh sáng tạo có tên gọi Trans-Disney, giới thiệu hình tượng chuyển đổi giới tính của hàng loạt nhân vật hoạt hình được yêu thích. Nét độc đáo ở chúng, ngoài sự mới lạ trong ý tưởng, còn tiềm ẩn nơi chuỗi thông điệp nhân văn về cộng đồng LGBT.

“Nàng” Aladin xinh đẹp cho đến “cô bé” người gỗ Pinocchio

Chủ nhân dự án từng có tuổi thơ gắn bó cùng vô số nhân vật hoạt hình Disney. Họa sĩ giấu tên viết trên chuyên trang quảng bá nghệ thuật Bored Panda, “Tôi đã và sẽ luôn yêu tất cả họ, khi họ sẵn lòng lên tiếng vì tình yêu, tự do và sự đổi thay xã hội.”

Hình ảnh “chàng” người cá Ariel gây bất ngờ cho người xem vì nhiều chi tiết giống và khác so với bản gốc

Hiện làm công việc một giám đốc nghệ thuật tại thành phố New York, vị họa sĩ bày tỏ: “Khi lớn lên, tôi nhận ra phim Disney chưa từng tạo chỗ đứng cho những nhân vật chuyển giới. Những người, theo tôi, hiểu rõ hơn ai hết ý nghĩa của tình yêu, tự do và sự thay đổi.”

Loạt ảnh sinh động với đề tài chuyển giới ra đời chính từ nỗi băn khoăn này. Sử dụng một máy tính bảng và phần mềm Photoshop, họa sĩ Trans-Disney đã tái dựng chuỗi nhân vật hoạt hình kinh điển nhưng mang giới tính trái ngược.

Những hình ảnh “quen mà lạ” của họ, là lời kêu gọi xóa bỏ rào cản kì thị cùng cái nhìn cấm đoán về cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng.

Hoạt động xây dựng bình quyền của người đồng giới, chuyển giới tại Mỹ đang trãi qua một giai đoạn “sóng gió” mới. Giữa các biến đổi không ngừng về xã hội, chính trị, cộng đồng LGBT Hoa Kỳ đang cần nhiều nỗ lực đấu tranh cụ thể, có sức lay động như Trans-Disney.

Hy vọng, dự án nghệ thuật lý thú này sẽ gợi thêm cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ đang đấu tranh vì quyền lợi LGBT ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Như Ý (Dịch từ HuffPost)

 

 

         

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.