ngày 18 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Bị sa thải vì đồng tính, nhận xin lỗi sau 42 năm

In bài viết
  Một cựu giáo viên môn xã hội bị sa thải vì đồng tính vào năm 1972, cuối cùng đã nhận được lời xin lỗi chính thức từ nhà trường sau 42 năm.
Thầy giáo Jim Gaylord, 76 tuổi, đã bị ban giám hiệu trường phổ thông Tacoma (bang Washington), đuổi việc vào năm 1972 chỉ vì đã dám sống thật với chính mình. Quyết định lạnh lùng này cũng đặt dấu chấm hết cho cả sự nghiệp dạy học của Jim Gaylord, bất chấp ông đã giảng dạy tại trường hơn 20 năm ở các môn nghiên cứu xã hội.
Bi sa thai vi dong tinh, nhan xin loi sau 42 nam
 
Sự việc bắt đầu khi một học sinh đồng tính tại trường tìm đến ông Gaylord để xin lời khuyên về xu hướng tính dục của mình. Dù ông Gaylord không khẳng định với cậu học sinh về những nghi ngờ của cậu, nhưng ông đã cho cậu vài lời khuyên. Tuy nhiên, cậu học sinh này sau đó đã tự tử nhưng bất thành. Khi cảnh sát điều tra về nguyên nhân tự tử, cậu đã kể về cuộc trao đổi với thầy Gaylord.
Khi ban giám hiệu nhà trường chất vấn về xu hướng tính dục của thầy Gaylord, vì ông không muốn nói dối, nên họ đã sa thải ông.
Thầy Gaylord đã cố gắng kiện nhà trường để có thể trở lại công việc cũ. Một số giáo viên và học sinh cũng đứng về phía ông.
Tuy nhiên, khi sự việc được trình trước Tòa án tối cao bang Washington vào tháng 1.1977, tòa tuyên rằng ban giám hiệu có quyền sa thải giáo viên nếu họ cảm thấy người đó không thực hiện trọn vẹn trách nhiệm. Trong trường hợp của thầy Gaylord, nhà trường đã nhận được nhiều đơn khiếu nại từ các nhóm phụ huynh và học sinh vì chuyện ông là người đồng tính (Trên thực tế, những đơn khiếu nại được gửi tới sau khi ông bị đuổi việc).
Thầy Gaylord đã cố gắng đưa vụ kiện ra Tòa án tối cao Mỹ, nhưng tòa án không chấp nhận thụ lý đơn kiện của ông.
Thất vọng, chán nản, ông Gaylord từ bỏ nghiệp giáo viên và trở thành một thủ thư.
Câu chuyện của ông chỉ được kể lại gần đây trong một dự án ủng hộ thanh niên cộng đồng LGBTI tại Tacoma. Sau khi nghe chuyện, những sinh viên tại trường cùng đề nghị ban giáo hiệu phải đưa ra lời xin lỗi với thầy Gaylord.
Bi sa thai vi dong tinh, nhan xin loi sau 42 nam
 Brian Johansen, một học sinh trường Tacuma, đọc lại những lời của Jim Gaylord tại phiên tòa vào năm 1977
Hiệu trưởng trường phổ thông Tacoma, ông Kurt Miller, nói: "Việc công khai thừa nhận rằng hành động sa thải thầy Gaylor vào năm 1972 xuất phát từ những thành kiến và sự sợ hãi vô căn cứ, cùng lời xin lỗi là điều công bằng và hợp lẽ", ông Miller nói với ông Gaylord trước sự chứng kiến của hơn 200 học sinh vào cuối tuần qua.
Đoạn phỏng vấn của ông được đăng lên NBC
Bi sa thai vi dong tinh, nhan xin loi sau 42 nam
Đối với thầy Gaylord, lời xin lỗi này đã "đặt dấu kết thúc nhẹ nhàng cho một sự việc buồn bã".
Cảnh Toàn (Tổng hợp)
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.