ngày 15 tháng 12 năm 2017
LGBT
 

Argentina kỷ niệm 4 năm thông qua hôn nhân đồng tính

In bài viết
  Hôm nay 15.7 đánh dấu 4 năm kể từ ngày Argentina trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.
Tháng 7.2009, Argentina chính thức trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên (và là quốc gia lớn thứ 2 tại châu Mỹ), cũng như quốc gia thứ 10 trên thế giới thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Những tổ chức đóng góp lớn vào việc vận động quyền cho cộng đồng LGBTI tại Argentina phải kể đến Liên đoàn người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới Argentina (FALGBT) và Cộng đồng đồng tính Argentina (CHA).
Argentina ky niem 4 nam thong qua hon nhan dong tinh
 Ông Hector Aguer (phải)
Tuy nhiên, mãi 4 năm sau, những nhà ủng hộ hôn nhân đồng giới vẫn đối mặt với sự phản đối từ các lãnh đạo tôn giáo. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3.2014, ông Hector Aguer - một trong những chức sắc tôn giáo cấp cao nhất ở Argentina - vẫn khẳng định luật hôn nhân bình đẳng là "điều luật phi lý" đi ngược lại cả "trật tự tự nhiên" chứ không chỉ là với Giáo hội Thiên chúa.
Dẫu vậy, trang La Nacion cho biết đã có hơn 9.500 đám cưới đồng giới đã diễn ra ở Argentina trong 4 năm qua. Các số liệu thống kê cho biết đã có hơn 1.300 cặp đôi tổ chức kết hôn chỉ trong nửa năm đầu tiên sau khi luật được ban hành, riêng năm đầu tiên đã có hơn 3.500 đám cưới đồng tính diễn ra.
Không chỉ vậy, chính phủ Argentina còn thể hiện sự cởi mở với cả những người đồng tính người nước ngoài. Tháng 5.2012, Argentina hợp pháp hóa hôn nhân giữa những cặp đôi ngoại quốc, chỉ yêu cầu trình hộ chiếu và bằng chứng tạm thời về nơi cư trú, dĩ nhiên kèm lời nhắc nhở rằng chính phủ không bảo đảm hôn sự này cũng sẽ được các chính phủ nước khác công nhận.
Argentina ky niem 4 nam thong qua hon nhan dong tinh
  Simón Cazal và Sergio López
Nhờ chính sách này mà hai công dân Paraguay Simón Cazal và Sergio López trở thành cặp đôi đồng tính nam nước ngoài đầu tiên tổ chức đám cưới ở Argentina. Cazal là chủ tịch tổ chức bảo đảm quyền lợi cho người đồng tính nam SomosGay tại Paraguay. Paraquay chưa công nhận hôn nhân đồng tính.
Chính sách cũng thể hiện tác động tích cực với ngành du lịch của Argentina, thu hút các cặp đôi đồng tính đến đây tổ chức đám cưới. Vào thời điểm 2012, Ban thư ký du lịch Buenos Aires cho biết những dịch vụ liên quan đến người đồng tính nam chiếm đến 18% lợi nhuận ngành du lịch.
Argentina ky niem 4 nam thong qua hon nhan dong tinh
Ngoài ra, một số người đồng tính tại các quốc gia có luật chống đồng tính xem Argentina như một chân trời mới. Tháng 2.2014, một cặp đôi đồng tính nam người Nga đã tổ chức kết hôn tại Argentina với mục đích xin tị nạn, rời khỏi nước Nga vì luật “cấm tuyên truyền đồng tính” tại Nga.
Cảnh Toàn (Theo Gay Star News)
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?