ngày 22 tháng 01 năm 2018
LGBT
 

Áo hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

In bài viết
Ngày hội tự hào đồng tính tại thủ đô Vienna của Áo - Ảnh: Independent
  Tòa án tối cao Áo vừa lật đổ một đạo luật mang tính kỳ thị và ra phán quyết rằng các cặp đôi đồng tính sẽ có thể kết hôn kể từ đầu năm 2019, theo CNN.

Các đôi đồng tính tại Áo đã được phép đăng ký kết hợp dân sự từ năm 2010, thế nhưng lại không thể kết hôn hợp pháp với đầy đủ quyền lợi như những cặp vợ chồng dị tính khác.

Phán quyết mang tính lịch sử của Tòa án tối cao Áo xuất phát từ vụ kiện của một đôi đồng tính nữ. Sau khi đơn đăng ký kết hôn bị chính quyền thủ đô Vienna từ chối, họ đã quyết định khởi kiện và chiến thắng. Theo đó, hôn nhân đồng giới sẽ chính thức được đưa vào luật của Áo từ tháng 1 năm 2019.

Áo là quốc gia thứ 25 trên thế giới thừa nhận quyền kết hôn của các đôi đồng tính sau Argentina, Bỉ, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Mexico, Hà Lan, Anh, Mỹ, New Zealand, Na Uy, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Uraguay. Năm 2019, Đài Loan dự kiến cũng sẽ thông qua đạo luật tương tự.

Trực thuộc Liên minh châu Âu, Cộng hòa liên bang Áo có dân số vào khoảng 9 triệu người. Trong đó, 73,6% theo đạo Công giáo và 4,7% theo đạo Tin lành.

Mai Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.